6 nguyên tắc mẹ thông thái dùng khi cho con ngậm núm vú giả

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Cho con ngậm núm vú giả là cách mà nhiều bố mẹ áp dụng khi bé quấy khóc. Tuy nhiên, bạn cần phải cho bé dùng đúng cách nếu không muốn phản tác dụng.

Một số bé chỉ cần được mẹ đưa nôi, âu yếm, vuốt ve là đã thoải mái và thích thú. Những bé khác lại không thể xa rời núm vú của mẹ được ngay cả khi không đói. Vậy nên mẹ chỉ còn cách cho con ngậm núm vú giả mà thôi. Những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp mẹ rất nhiều trong việc sử dụng núm vú giả đấy!

1. Đừng ép bé

Mẹ hãy để con quyết định thay vì cứ đưa trực tiếp núm vú giả vào miệng bé. Nếu con nhận ngay thì không sao, nhưng nếu con từ chối thì mẹ cũng đừng nên gò ép. Mẹ có thể thử lại lần sau hoặc đơn giản là tìm cách khác để bé vui vẻ và thích thú hơn.

2. Chỉ dùng khi bé không đói

Tốt nhất là bạn nên cho bé ngậm núm vú giả giữa các bữa ăn khi biết chắc là con không đói và tránh sử dụng vật dụng này như một cách để trì hoãn việc cho bé bú hoặc thay thế cho sự quan tâm, chăm sóc của mẹ. Thay vào đó, núm vú giả sẽ hữu ích trong những trường hợp bé cần được vỗ về, ví dụ như trong lúc đi mua hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại hoặc ngồi trên xe.

3. Núm vú giả không phải là cách duy nhất dỗ dành bé

Mẹ hãy thử cho bé ngậm núm vú giả vào lúc ngủ trưa và buổi tối. Nếu nó rơi ra khỏi miệng khi bé ngủ, mẹ đừng gắn trở lại vào miệng con. Lúc con quấy khóc, trước tiên mẹ hãy cố gắng dỗ bằng những cách khác, chẳng hạn như âu yếm, ẵm bé lên hoặc ca hát rồi hẵng nghĩ đến việc dùng núm vú giả.

4. Thận trọng khi đeo núm vú giả trên người con

Bố mẹ đừng buộc núm vú giả quanh cổ hoặc để trên nôi của con. Bé có thể vô tình siết cổ mình lại bằng những dây buộc đó. Sẽ an toàn hơn nếu bạn gắn núm vú giả vào quần áo của bé với một cái kẹp đặc biệt được chế tạo dành riêng cho việc này.

5. Vệ sinh núm vú giả sạch sẽ

Trước hết, bạn hãy chọn loại nào an toàn và thích hợp cho bé và vệ sinh thật sạch bằng cách rửa thường xuyên bằng nước ấm. Ngay khi thấy những vết nứt nhỏ xuất hiện hoặc các dấu hiệu khác, mẹ nên thay ngay cái mới.

Đừng làm sạch núm vú giả bằng cách đưa nó vào miệng bố mẹ nhé. Nước bọt của người lớn có chứa vi khuẩn có thể gây sâu răng cho bé ngay khi răng bé mới bắt đầu nhú ra từ nướu. Bạn cũng không nên nhúng núm vú giả vào nước trái cây hoặc đường vì điều này cũng có thể làm bé bị sâu răng đấy.

6. Khi nào bé không nên ngậm núm vú giả?

Trong một số trường hợp dưới đây, núm vú giả sẽ mang đến tác dụng ngược:

  • Bé đang có vấn đề tăng cân;
  • Bé bị nhiễm trùng tai giữa.

Việc sử dụng núm vú giả có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi hội chứng SIDS (đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh), vì vậy bạn đừng quá lo lắng nếu bé quá thích thú với món đồ này. Tuy vậy, để an toàn nhất với con, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có nên cho bé dùng núm vú giả hay không nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc