Đặt giờ giới nghiêm cho trẻ, nên hay không nên?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Việc quy định giờ giới nghiêm cho trẻ vị thành niên là điều hết sức quan trọng, vì con bạn có thể tránh được những tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, bạn cần quy định giờ giới nghiêm như thế nào để vừa hợp lý vừa không ảnh hưởng đến mối quan hệ với con? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, hãy cùng Hello Bacsi đọc bài viết sau đây nhé!

Khi trẻ ở tuổi dậy thì, bố mẹ và con cái thường có những cuộc tranh cãi, mâu thuẫn về lệnh giới nghiêm. Trẻ thì thích giờ giới nghiêm trễ một chút. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường muốn con cái đi chơi về sớm vì họ lo lắng con mình sẽ gặp rất nhiều tình huống nguy hiểm. Để mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái luôn tốt đẹp, cả hai bên cần hiểu rõ những ảnh hưởng và tác động của giờ giới nghiêm.

Giảm thiểu tội phạm

Ngày nay, những mối nguy hiểm và tệ nạn xã hội xuất hiện ở khắp mọi nơi, đặc biệt là vào đêm muộn. Con bạn có thể là nạn nhân hoặc là một trong những kẻ phạm tội nếu trẻ thường xuyên đi chơi khuya. Do đó, việc đặt ra giờ giới nghiêm giúp bạn kiểm soát hành động của con, hạn chế cơ hội trẻ có thể gia nhập vào các băng đảng, góp phần giảm thiểu số lượng tội phạm liên quan đến bạo lực, ma túy.

Hạn chế tác hại từ rượu và ma túy

Có một sự thật rằng bạn không thể bảo vệ con hoàn toàn vì nguy hiểm luôn “rình rập” trẻ ở khắp nơi. Tuy nhiên, việc để trẻ ra ngoài vào ban đêm sẽ làm tăng nguy cơ trẻ gặp nguy hiểm. Theo một nghiên cứu, tỷ lệ trẻ vị thành niên tử vong do tai nạn giao thông vào ban ngày là 18% và 54% vào ban đêm. Tất cả các tai nạn vào ban đêm đều liên quan đến bia rượu hoặc thức uống có cồn. Vì vậy, nếu bố mẹ để giờ giới nghiêm trễ hay thậm chí không có giờ giới nghiêm, con bạn sẽ dễ gặp nguy hiểm.

Làm cho trẻ ngủ không đủ giấc

Giờ giới nghiêm quá muộn sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian ngủ của trẻ và kéo theo nhiều hậu quả khác.

Khi trẻ đi chơi về muộn sẽ không ngủ đủ giấc, dẫn đến tình trạng buồn ngủ khi đi học vào ngày hôm sau. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng vì nếu không ngủ đủ giấc, trẻ sẽ khó tập trung vào bài giảng trên lớp, thiếu năng lượng để vận động và tâm trạng mệt mỏi cả ngày. Theo các chuyên gia, hầu hết trẻ vị thành niên cần ngủ đủ 9 tiếng mỗi đêm.

Để quyết định một giờ giới nghiêm cho trẻ mà vẫn không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái là một điều không khó. Theo các chuyên gia, thay vì quy định một thời gian cụ thể và bắt con tuân theo mỗi ngày, bố mẹ nên dựa vào địa điểm mà trẻ muốn đi vào buổi tối để quyết định một giờ giới nghiêm hợp lý nhất. Chẳng hạn như, nếu con đi chơi bằng xe đạp, xe máy,… bạn nên yêu cầu con về nhà trước khi trời tối. Tuy nhiên, nếu con đi xem ca nhạc hay lễ hội, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh giờ giới nghiêm muộn hơn một chút. Điều này khiến trẻ cảm thấy tự do, thoải mái hơn và sẽ tự nguyện về nhà đúng giờ.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã có thể đưa ra một giờ giới nghiêm hợp lý mà không làm ảnh hưởng tình cảm giữa bạn và con nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tám 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc