Cho con sử dụng tiền lì xì như thế nào là hợp lý?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tục lì xì cho trẻ nhân dịp Tết Nguyên Đán để lấy may và chúc trẻ khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang… là một phong tục đẹp có từ lâu đời ở Việt Nam và nhiều nước Á Đông. Thế nên, sau mỗi dịp Tết, các bé sẽ nhận được một khoản tiền lì xì nhiều ít khác nhau tùy theo điều kiện gia đình, mức độ thân sơ của cha mẹ với khách khứa, vị thế của cha mẹ trong công việc… Điều này khiến không ít bậc cha mẹ đau đầu với việc cho con sử dụng tiền lì xì như thế nào cho hợp lý, giúp trẻ hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của tục lì xì.

Theo quan sát của Hello Bacsi, sau Tết, khoản tiền lì xì trung bình mỗi bé nhận được là khoảng từ vài trăm nghìn đến vài triệu, thậm chí là hàng chục triệu đồng. Đây là một số tiền không hề nhỏ đối với trẻ. Thế nên câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ đặt ra là nên quản lý tiền lì xì của con như thế nào, có nên cho trẻ sử dụng tiền lì xì và dạy trẻ sử dụng khoản tiền này như thế nào được rất nhiều người quan tâm.

Dạy con biết nhận tiền lì xì đúng cách

Tiền dùng để lì xì thường là những đồng tiền mới, cất trong phong bao đỏ như một món quà may mắn. Điều đó làm cho người nhận có xu hướng giữ gìn cẩn thận. Việc người lớn trao phong bao lì xì cho trẻ vào dịp Tết Nguyên Đán như một lời chúc trẻ khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, học giỏi… mà người lớn dành cho trẻ.

Do đó, bạn nên dạy con biết nói lời cảm ơn và lời chúc khi nhận phong bao lì xì. Những câu cảm ơn lễ phép và lời chúc vui vẻ, ý nghĩa của trẻ không chỉ làm cho người trao phong bao cảm thấy hài lòng mà còn giúp trẻ thể hiện lòng biết ơn và bày tỏ cách dạy con của bạn.

Ngay từ khi con còn nhỏ, bạn nên cho con biết tiền lì xì là những đồng tiền may mắn, có tác dụng bảo vệ con trước những điều xấu khi con ngủ. Nếu con xé phong bao ra ngay sau khi nhận được, tác dụng thần kỳ này sẽ biến mất. Do đó, con chỉ nên xé phong bao lì xì khi Tết đã qua. Điều này sẽ phần nào giúp bạn tránh được việc trẻ xé phong bao lì xì ngay trước mặt khách và có thể gây khó chịu cho nhiều người.

Mời bạn đọc thêm về Tục lì xì ngày Tết: Nét đẹp truyền thống nên được gìn giữ.

Cho con sử dụng tiền lì xì như thế nào là hợp lý?

Có không ít người từng chia sẻ rằng họ thường lấy hết tiền lì xì của con để chi tiêu cho tháng sau Tết theo kiểu “bù lỗ” cho khoản tiền đã bỏ ra để lì xì những đứa trẻ khác. Họ giải thích cho hành động này là trẻ con chưa biết tiêu tiền hay trẻ nhỏ không nên tiêu tiền vì dễ sinh hư hoặc tiền lì xì mà trẻ có được là do cha mẹ lì xì con người ta và người ta lì xì lại, Tết cha mẹ phải chi rất nhiều khoản nên việc thu lại tiền lì xì của con là hợp lý…

Thực tế, trẻ nhỏ (độ tuổi mầm non) chưa biết đến tiền, chưa biết dùng tiền mua món đồ yêu thích nên thường không có phản ứng gì với việc làm này của cha mẹ. Nhưng với trẻ lớn hơn (thường là trẻ trên 6 tuổi) đã có nhu cầu tiêu tiền thì việc cha mẹ lấy toàn bộ số tiền lì xì của trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy ấm ức, khó chịu, thậm chí là nhiều trẻ còn có cảm giác bị cha mẹ “cướp”. Do đó, trẻ sẽ tìm mọi cách để có thể giữ lại tiền lì xì chi tiêu.

Có nên cho con tiền lì xì là câu hỏi khiến không ít bậc cha mẹ đau đầu. Bạn hãy lưu ý rằng khi trẻ đã ý thức được về đồng tiền, bạn không nên giữ hết tiền lì xì của trẻ, cần dựa vào hoàn cảnh để quản lý phù hợp hay cho trẻ sử dụng khoản tiền này một cách linh hoạt. Hello Bacsi đề xuất cách xử lý như sau đối với trẻ ở từng độ tuổi:

Với trẻ nhỏ khoảng 1 – 5 tuổi: Trẻ ở độ tuổi này thường chưa biết đến tiền, chưa biết tiêu tiền. Do đó, cha mẹ nên giữ tiền hộ trẻ. Bạn có thể dùng một phần tiền mua đồ chơi, sách truyện hay quần áo cho con, phần còn lại bỏ vào ống heo hoặc gửi tiết kiệm tích lũy cho con sau này.

Với trẻ 6 – 11 tuổi: Trẻ trong độ tuổi này đã đi học và thường đã biết dùng tiền để mua những món đồ yêu thích. Do đó, với khoản tiền lì xì mà trẻ nhận được, bạn hãy cho trẻ được giữ lại một phần nhỏ để mua những món đồ yêu thích, phần còn lại, bạn hướng dẫn cho con nhét ống heo hoặc mang đi gửi tiết kiệm để sau này có một khoản chi dùng cho những việc lớn hơn.

Ngoài ra, bạn nên dạy cho trẻ cách chia sẻ yêu thương với những bạn nghèo kém may mắn hay trẻ mồ côi ở các mái ấm bằng cách trích một phần tiền lì xì của bé mua quà tặng cho các bạn nhỏ này.

Cho con sử dụng tiền lì xì như thế nào là hợp lý?

Tuy nhiên, bạn cần dạy trẻ cách sử dụng số tiền mà trẻ được giữ lại, chia sẻ kế hoạch cụ thể về việc tiêu số tiền ấy như thế nào. Với những món đồ mà trẻ muốn mua, bạn nên kiểm tra tính phù hợp của nó, tìm hiểu giá tiền nếu thấy ổn thì đồng ý cho trẻ mua.

Với những món có giá trị, trước khi để trẻ mua, bạn hãy hướng dẫn con tham khảo giá bán ở nhiều kênh khác nhau như cửa hàng bán lẻ, trang web bán trực tuyến… Việc này rất hữu ích vì có thể giúp con hình thành kỹ năng biết cân nhắc khi mua hàng và đưa ra khả năng lựa chọn trong nhiều tình huống sau này.

Trẻ từ 12 tuổi trở lên: Trẻ trong độ tuổi này thường có nhiều nhu cầu chi tiêu hơn so với trẻ học cấp 1. Thế nên nếu bạn chỉ cho trẻ giữ một phần nhỏ tiền lì xì có thể sẽ khiến trẻ cảm thấy bức bối. Bạn hãy trao đổi với trẻ, số tiền mà trẻ được phép giữ lại và cách trẻ chi dùng số tiền ấy. Ngoài ra, bạn có thể thảo luận với bé cách quản lý và sử dụng số tiền này có ý nghĩa bằng cách chia tiền lì xì ra làm 3 phần. Cụ thể như sau:

  • Tiêu vặt: Mua sách, mua đồ chơi, sách vở, mua quà đi sinh nhật bạn bè…
  • Tiết kiệm: Lớn đi học có 1 khoản tiền để mua laptop phục vụ cho việc học, xe đạp/xe máy để tiện đi lại, tham gia các khóa học kỹ năng hay đi du lịch với bạn bè…
  • Từ thiện: Mua sách vở, đồ chơi tặng các bạn nghèo hay đóng góp cho các quỹ từ thiện…

Nếu trẻ thắc mắc tại sao bé không được giữ toàn bộ tiền lì xì để tiêu, bạn hãy giải thích thật cụ thể cho con biết. Ngoài ra, nếu bé có một khoản tiền lì xì kha khá, bạn có thể dùng khoản này mua bảo hiểm cho con. Song nếu gia đình đang gặp khó khăn, bạn cần dùng đến khoản tiền lì xì của con, nếu con đã lớn, bạn hãy nói cho con hiểu, số tiền này có ý nghĩa như thế nào với cả gia đình. Đừng âm thầm tiêu hết khoản tiền này của trẻ vì sau này trẻ biết, trẻ sẽ không còn tin tưởng bạn nữa.

Ngoài ra, bạn có thể trao đổi với bạn bè, hay những phụ khuynh có con tầm độ tuổi con của bạn về việc quản lý tiền lì xì của con, cách thức hướng dẫn con sử dụng tiền lì xì sao cho có ý nghĩa nhất.

Quan Lan/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 4, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 29, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc