Cho con học ngôn ngữ thứ hai không quá khó chỉ với một số mẹo nhỏ

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Cho con học ngôn ngữ thứ hai chẳng hạn như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp… sẽ rất có lợi cho tương lai của bé sau này. Biết thêm một ngôn ngữ hỗ trợ, con sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài cũng như tạo tiền đề cho con đi du học.

Có nhiều nghiên cứu đã tìm thấy lợi ích của việc sử dụng thành thạo nhiều hơn một ngôn ngữ bởi rào cản giao tiếp, văn hóa sẽ phần nào được xóa bỏ. Bằng cách tìm kiếm các tài nguyên giáo dục bên ngoài và củng cố quá trình học tập ở nhà, bạn có thể cho con học ngôn ngữ thứ hai ngay một cách đơn giản mà vẫn đạt được hiệu quả.

Tạo ra môi trường học tích cực

1. Cho con học ngôn ngữ thứ hai càng sớm càng tốt

Trẻ em sẽ dễ dàng tiếp nhận ngôn ngữ thứ hai hơn khi bé bắt đầu sớm. Nếu có thể, hãy cho con được tiếp xúc thường xuyên với ngôn ngữ mới từ lúc con vẫn còn nhỏ. Nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình thông thạo thứ tiếng khác chẳng hạn như tiếng Anh, hãy khuyến khích họ nói ngôn ngữ đó trong nhà để bé yêu được bắt đầu đắm mình trong ngôn ngữ thứ hai.

2. Bố mẹ trở thành một giáo viên kiên nhẫn

Nếu con đang phải vật lộn với ngôn ngữ mới. Hãy kiên nhẫn hỗ trợ và hỏi bé khó khăn nằm ở vấn đề nào. Cố gắng nỗ lực để con lắng nghe và tìm ra cách giảng dạy mới để phù hợp với sự tiếp thu của con. Khi bé tỏ ra mệt mỏi, thay vì tiếp tục bài học, bạn có thể cho con nghỉ giải lao và chơi đùa để lấy lại tinh thần.

3. Khen ngợi

Các thành tựu quan trọng như con yêu đã nhớ thành công màu sắc, động vật hay thậm chí biết cách đáp lại các câu hội thoại đơn giản, bạn nên khen thưởng bằng nhiều câu nói động viên tích cực hoặc những phần thưởng nhỏ mà bé yêu thích. Khen ngợi thường xuyên sẽ giúp quá trình dạy cho con học ngôn ngữ thứ hai diễn ra nhẹ nhàng hơn bởi giờ đây trẻ đã bắt đầu có hứng thú và mục tiêu đạt được kèm theo.

Tìm đến nguồn hỗ trợ bên ngoài

1. Đăng ký cho con học trường song ngữ

Chường trình song ngữ là một phương thức giáo dục có hiệu quả đặc biệt kết hợp các bài học ngoại ngữ với chương trình giảng dạy truyền thống. Tất cả các bài học, sự giao tiếp, hướng dẫn thông thường được truyền đạt bằng cả 2 ngôn ngữ. Do đó, bé sẽ dần tiếp thu, cải thiện khả năng giao tiếp thông qua việc trò chuyện liên tục.

Các chương trình song ngữ đều hướng dẫn tất cả các môn học bằng tiếng mẹ đẻ trước, sau đó mới đưa ra bài học bằng ngôn ngữ thứ hai vào ngày hôm sau. Đây là một lựa chọn tốt để bé bổ sung vốn từ ngữ.

2. Tìm hiểu các phần mềm hỗ trợ học tiếng nước ngoài

cho con học ngôn ngữ thứ hai

Hiện nay, có rất nhiều chương trình thân thiện với trẻ em có sẵn giúp nâng cao nền tảng khi cho con học ngôn ngữ thứ hai. Các chương trình này được thiết kế riêng để bé chìm đắm vào ngôn ngữ mới thông qua trò chơi, video và câu đố tương tác. Cách tiếp cận này đặc biệt hữu ích khi bé vừa không cảm thấy áp lực mà lại vừa nhớ được mặt chữ hoặc tên gọi của sự vật, hiện tượng xuất hiện trong phần mềm.

3. Đăng ký các lớp học tiếng nước ngoài

Không quá khó để tìm kiếm các trung tâm để cho con học ngôn ngữ thứ hai (tiếng Anh). Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu cẩn thận về phương pháp giảng dạy ở mỗi nơi và lớp học đó tạo cho bé niềm yêu thích thay vì cố gắng nhồi nhét nhiều bài học vào đầu con.

4. Để bé tiếp xúc với người bản xứ

Nếu quen biết một người bản xứ mà bạn muốn cho con học ngôn ngữ thứ hai, hãy mời họ qua và khuyến khích con yêu trò chuyện với người đó càng nhiều càng tốt. Tìm đến một cộng đồng am hiểu về ngôn ngữ này sau đó dẫn bé đến giao lưu, kết bạn cũng là ý kiến hay.

5. Tìm hiểu các chương trình ngoại khóa song ngữ

Nhiều nơi đã đưa ra một vài chương trình dã ngoại kết hợp với học ngôn ngữ thứ hai hiệu quả. Ở đó, bé sẽ được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai thường xuyên hơn so với việc chỉ thực hành một vài giờ trên lớp. Trẻ nhỏ đều rất thích kết bạn, vui đùa. Do đó, con sẽ cố gắng hết sức để giao tiếp với mọi người.

6. Đưa con đi du lịch

Nếu có điều kiện, hãy suy nghĩ về một chuyến du lịch cùng gia đình ra nước ngoài. Ở đó, người ta sử dụng ngôn ngữ mà bạn muốn cho con học.

Tăng cường bài học ở nhà

1. Ghi nhớ từ ngữ qua những lần lặp lại

Trẻ em học hỏi thông qua việc tiếp xúc và hành động lặp lại những từ hoặc cụm từ. Điều này sẽ giúp con tiếp thu dần ngôn ngữ thứ hai mà đôi khi chính bản thân bé cũng không nhận ra. Bạn hãy tìm các từ vần, câu chuyện cười hay các bài hát mà con yêu thích và lặp lại chúng trong những lần ôn tập ở nhà. Khuyến khích con nhắc lại những gì người lớn vừa nói để con làm quen với cách phát âm.

2. Kết hợp ngôn ngữ vào sinh hoạt hằng ngày

Con càng đắm mình trong ngôn ngữ, càng có nhiều khả năng bé sẽ tự học nó. Hãy cố gắng nói chuyện với con của bạn bằng ngôn ngữ thứ hai bên ngoài các bài học và thưởng cho bé khi làm như vậy. Ví dụ, nếu bạn muốn nhờ con mang đến cho mình một cái tô, hãy nói rằng: “Could you bring mami the bowl, please?”.

Đối với những đồ vật quen thuộc, bạn hãy dán nhãn cho chúng bằng ngôn ngữ thứ hai và khuyến khích con đọc ra mỗi lần sử dụng.

3. Cho bé đọc sách, chơi trò chơi

Để bé được tự lựa chọn các câu chuyện song ngữ, các chương trình truyền hình và bộ phim yêu thích có dịch hoặc phụ đề bên dưới. Vận dụng khoảng thời gian này hiệu quả sẽ giúp con học ngôn ngữ thứ hai đạt được kết quả khả quan.

4. Dạy bé hát

Tiếp xúc là chìa khóa khi học một ngôn ngữ khác và âm nhạc là một cách dễ dàng để kết hợp một ngôn ngữ mới vào thói quen hằng ngày của con yêu. Hãy tìm những bản nhạc tiếng Anh thân thiện nhằm hỗ trợ quá trình học tập của con. 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 16, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 26, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc