Khi nào bé biết lắng nghe bạn và mọi người xung quanh?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 19/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thính giác là 1 trong 5 giác quan quan trọng của con người. Đôi khi bạn thấy con không đáp lại tiếng gọi của mình nên nghĩ thính giác con có vấn đề. Đừng quá lo, bé biết lắng nghe nhưng có thể chưa muốn phản ứng.

Bé đã có thể nghe thấy giọng nói của bạn khi còn trong bụng mẹ. Trong thời gian mang thai, bé đã có thể nghe thấy những âm thanh xung quanh nhưng chủ yếu là nghe thấy giọng nói của bạn. Khi lớn hơn một chút, bé sẽ bắt đầu lắng nghe tất cả các âm thanh khác để thu thập thêm thông tin.

Khi nào bé bắt đầu biết lắng nghe? Đó là khi bé được khoảng 1 tháng tuổi, lúc này thính giác của bé đã phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, dù bé có thể nghe thấy nhưng phải mất một khoảng thời gian mới có thể phản ứng lại với những âm thanh mà bé nghe được. Điều này thường khiến bạn lo lắng vì không biết bé có nghe thấy không.

Quá trình phát triển thính giác của bé

1. Trẻ sơ sinh

Quá trình phát triển thính giác của bé

Ngay khi lọt lòng mẹ, bé đã chú ý đến những âm thanh khác nhau xung quanh mình. Bé sẽ cố gắng lắng nghe những âm cao và cố gắng đáp lại. Bạn có thể thấy điều này rõ nhất khi hát ru bé ngủ hoặc nếu có tiếng ồn bất ngờ xuất hiện, bé sẽ hoảng loạn và quấy khóc.

2. Khoảng 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, thính giác của bé đã phát triển tốt hơn. Bé đã có thể nhìn thẳng bạn khi nghe bạn nói hoặc nhìn xung quanh. Thậm chí, bé còn có thể đáp lại bằng cách tạo ra tiếng ồn như tiếng lắc lư. Đây là cách để bé nói chuyện với bạn. Đôi khi, bé sẽ không thèm quay lại nhìn bạn. Điều này không có nghĩa là bé không nghe thấy mà chỉ đơn giản là do bé đang mất tập trung hoặc đang cảm thấy buồn chán.

3. Khoảng 4 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé bắt đầu phản ứng lại những âm thanh mà bé nghe thấy. Thậm chí, bé còn có thể nở một nụ cười khi bạn gọi bé. Lúc này, nếu bạn nói chuyện với bé, bé sẽ cố gắng sao chép âm thanh mà bạn tạo ra.

4. Khoảng 6 – 7 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé đã có thể phân biệt được những âm thanh xung quanh. Bé cũng có thể lắng nghe những âm thanh không quá lớn và phản ứng lại theo cách của mình.

5. Khoảng 1 tuổi

Lúc này, bé đã nhận ra hầu hết các âm thanh và thậm chí bé còn có một số bài hát mà mình yêu thích nữa đấy.

Làm thế nào để giúp bé phát triển thính giác tốt hơn?

Bạn luôn có thể giúp bé đạt được những cột mốc phát triển quan trọng trong những tháng năm đầu đời. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể thử:

  • Mỗi ngày, bạn hãy đọc thơ hoặc hát ru cho bé nghe. Điều này sẽ giúp bé tăng sự tập trung. Bạn có thể làm điều này trước khi cho bé đi ngủ.
  • Cho bé nghe một bài hát và vỗ tay theo.
  • Đọc sách cho bé nghe từ khi mới lọt lòng. Việc bạn đọc to cho bé nghe sẽ giúp bé đọc tốt hơn khi lớn lên. Dần dần, bé sẽ hình thành thói quen đọc sách. Đây cũng là một thói quen mà bạn có thể duy trì trước khi cho bé đi ngủ.
  • Chọn những món đồ chơi có âm thanh hoặc bài hát.
  • Cho bé chơi một số nhạc cụ khi bé đủ lớn.

Khi bé vừa lọt lòng, bé đã được kiểm tra thính giác. Hãy chơi với bé bằng những âm thanh khác nhau. Đôi khi, bé sẽ không phản ứng vì bé cảm thấy không vui. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn tạo ra âm thanh là để giải trí chứ không phải là tạo ra tiếng ồn. Nếu bạn không cảm thấy an tâm, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

Tai súp lơ

Tai súp lơ là một biến dạng của tai do chấn thương. Tình trạng này thường gặp nhất là ở những người luyện võ đối kháng lâu năm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về tai 14/01/2020 . 4 phút đọc

Thủng màng nhĩ ở trẻ em có phải là điều đáng lo?

Theo nghiên cứu, tỷ lệ thủng màng nhĩ ở trẻ em thường cao hơn so với người lớn. Do đó, là cha mẹ, bạn cần hết sức chú ý đến việc chăm sóc tai cho trẻ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 08/03/2019 . 5 phút đọc

Nguyên nhân gây chứng ù tai, điếc tai là gì, cách điều trị như thế nào?

Chứng ù tai là khi chúng ta luôn nghe thấy trong tai có những âm thanh như: Tiếng gió rít liên tục, tiếng ve kêu, huýt gió, tiếng nước chảy… khiến bạn khó nghe những âm thanh khác từ bên ngoài. Ù tai có thể xảy ra trong thời gian ngắn, nhưng cũng có khi kéo dài và khiến bạn bị mất thính lực (điếc tai).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về tai 01/11/2018 . 9 phút đọc

Điều trị điếc đột ngột như thế nào cho đúng?

Thính giác là một trong 5 giác quan quan trọng của cơ thể. Khi bị mất thính lực, bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp thông thường. Đặc biệt, nếu bị điếc đột ngột, bạn sẽ rất dễ bị sốc và khó chấp nhận tình trạng bệnh của mình. Vậy tại sao lại bị điếc đột ngột? Mời bạn cùng tìm hiểu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về tai 12/10/2018 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Máy trợ thính cho người già

7 kinh nghiệm cần nhớ khi mua máy trợ thính cho người già

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 29/02/2020 . 3 phút đọc
Viêm tai ngoài ác tính

Viêm tai ngoài ác tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 26/02/2020 . 3 phút đọc
Tai bị tắc

Cách chữa tai bị tắc do viêm xoang

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 26/02/2020 . 5 phút đọc
Máy trợ thính

Máy trợ thính và những thông tin cơ bản cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 19/02/2020 . 6 phút đọc