home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Tuyển tập 8 cách cho bé bú bình, mẹ bỉm nào cũng phải biết

Tuyển tập 8 cách cho bé bú bình, mẹ bỉm nào cũng phải biết

Khi 6 tuần tuổi, không giống với những đứa trẻ vừa chào đời, bé lúc này đã phát triển ý thức mạnh mẽ về những gì bé muốn, những gì bé không muốn và nhận ra cách tốt nhất để đạt được những thứ bé thích theo cách riêng của mình. Những gì bé muốn là bầu ngực mềm mại và ấm áp của bạn. Những gì em bé không muốn là một đầu “ti” bằng nhựa dẻo hay cao su giả. Và bé khóc để đòi bầu sữa của bạn, cuối cùng là từ chối sữa bình. Để viễn cảnh này không diển ra, bạn hãy bỏ túi ngay tuyển tập cách cho bé bú bình sau đây.

Việc đợi chờ quá lâu để bắt đầu cho bé bú sữa bình sẽ gây nên nhiều khó khăn cho bạn. Vậy nên, mẹ hãy bắt đầu cho trẻ tập bú sữa bình trước khi bé được 6 tuần tuổi. Để đơn giản hơn, bạn có thể áp dụng những mẹo mà Hello Bacsi gợi ý sau đây:

1. Cho bé bú bình khi bụng rỗng

Nhiều em bé sẽ dễ dàng chấp nhận bú sữa bình khi đang đói. Vậy nên bạn hãy thử cho bé bú sữa bình khi bé thực sự đang rất đói.

2. Cho bé bú khi bụng no

Với một vài em bé, việc cho bú bình sữa khi bé đang tìm kiếm vú mẹ sẽ làm bé cảm thấy thù địch đối với bầu “sữa mẹ mạo danh” này cũng như khiến bé có một chút cảm giác bị phản bội với người cho bé bú. Nếu rơi vào trường hợp này, đừng cho bé bú sữa bình khi bé đang đói nhất. Thay vào đó, hãy đưa bình cho bé bú giữa các lần bú mẹ. Bé có thể sẽ dễ chịu khi thử nghiệm và sẵn sàng hơn cho bữa ăn nhẹ này.

3. Giả vờ thờ ơ cũng là cách tập cho bé bú bình

trẻ chơi đùa với bình sữa

Thay vì hành động như thể mọi chuyện đang trở nên nghiêm trọng, bạn hãy cư xử như thể khó khăn của bé với sữa bình không là gì cả, mặc cho bé phản hồi lại bằng cách nào đi chăng nữa.

4. Cho bé chơi đùa để làm quen với bình sữa trước khi cho uống

Trước khi cho bé uống sữa bình, hãy để bé chơi với bình sữa. Nếu được khám phá mọi thứ theo cách riêng của mình, bé sẽ dễ chấp nhận hơn và sẽ không thấy khó chịu khi bú bình. Bé có thể tự cho bình vào miệng – giống như những gì bé hay làm với mọi vật khác.

5. Không cho bé nhìn thấy ngực mẹ nữa

Cách tập cho bé bú bình là không nên để con nhìn thấy bầu sữa mẹ nữa. Theo các chuyên gia, trẻ bú sữa mẹ thường dễ chấp nhận bình sữa khi được bố, ông bà hay người chăm sóc nào khác cho bú.

6. Thử cho vào bình loại nước mà bé yêu thích

Rất có thể bé không từ chối bình, mà là loại chất lỏng lở trong bình. Một vài em bé sơ sinh sẽ dễ chấp nhận sữa bình hơn nếu bình được đổ đầy sữa mẹ – loại sữa quen thuộc với bé, nhưng một số bé khác sẽ thấy thoải mái hơn với những loại thức uống khác. Bạn có thể thử thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức hay nước táo hoặc nước ép nho loãng.

7. Lén cho bé bú bình khi còn mơ ngủ

cách tập cho bé bú bình

Hãy để người khác ngoài mẹ đưa bình sữa cho bé khi bé còn ngái ngủ. Trong vòng vài tuần sau, bé sẽ dễ dàng chấp nhận sữa bình kể cả khi tỉnh táo.

8. Nên biết khi nào cần tạm thời bỏ cuộc

Đừng gây căng thẳng với bé hay bỏ cuộc hoàn toàn trong quá trình cho bé bú sữa bình. Ngay khi con từ chối sữa bình, hãy cất nó đi và thử lại vào một ngày khác. Sự kiên trì trong khi vẫn giữ vững thái độ hờ hững của bạn là điều cần thiết trong giai đoạn này. Hãy thử đưa cho bé bình sữa vài ngày hoặc vài tuần sau đó. Rất có thể bé sẽ thay đổi ý định hoặc tò mò muốn thử chúng.

Tuy nhiên, thừa nhận thất bại không có nghĩa là từ bỏ hi vọng. Bạn có thể dùng một cách khác thay thế vú mẹ: dùng cốc. Hầu hết các bé đều quen với việc uống sữa, nước bằng cốc khi rất sớm, thậm chí khi bé ở khoảng 5 hoặc 6 tháng tuổi. Rất nhiều bé thành thạo cách dùng cốc khi gần 1 năm tuổi (thỉnh thoảng sớm hơn, khi được 8 hoặc 9 tháng) để có thể chuyển trực tiếp từ bú mẹ sang dùng cốc – và điều này sẽ giúp bố mẹ rất nhiều trong các bước cai sữa tiếp theo.

Bạn có thể quan tâm: Chăm sóc và ngừa sâu răng cho trẻ ở tuổi bú bình

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Murkoff, Heidi. What to Expect, The First Year. New York: Workman Publishing Company, 2009. Bản in. Trang 358 – 359

Ngày truy cập 1/2/2021

How to Bottle Feed a Baby

https://www.parents.com/baby/care/american-baby-how-tos/best-positions-to-bottle-feed-baby/

Ngày truy cập 1/2/2021

Bottle-Feeding Your Baby

https://www.whattoexpect.com/first-year/bottle-feeding/introducing-the-bottle-to-baby/

Ngày truy cập 1/2/2021

 

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI
Ngày cập nhật: 28/10/2015
x