Mẹ tự đỡ sinh cho con, chuyện tưởng cứ như đùa mà có thật

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh.

Nếu trong tình thế bắt buộc hoặc có trình độ chuyên môn, việc tự đỡ sinh cho con khi sinh mổ là hoàn toàn có thể. Mới đây, một sản phụ người Mỹ đã trải qua một cuộc sinh đầy ý nghĩa bằng việc tự đỡ sinh cho con, một việc làm mà ít người thực hiện được.

Chứng kiến thời khắc chào đời của trẻ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời dù bạn là bác sĩ, hộ sinh hay là một thành viên trong gia đình. Mới đây, nữ hộ sinh chuyên nghiệp Emily Dial còn có một trải nghiệm hơn thế nữa là tự đỡ sinh cho con.

Người mẹ tự đỡ sinh cho con

Emily Dial được chỉ định sinh mổ. Trước khi tiến hành việc đỡ sinh cho con, cô được vệ sinh tay và đeo bao tay vô trùng. Sau khi bác sĩ Mark Wainwright và Amanda Hessrạch rạch một đường lên bụng, Emily đã cố gắng để chạm vào bé, sờ đầu và từ từ kéo bé gái ra khỏi bụng. Cô chia sẻ: “Việc nhấc con ra và mặt đối mặt với con là một trải nghiệm đáng nhớ trong suốt cuộc đời và giây phút đó chỉ có bạn mới có được”. Khi con cất tiếng khóc chào đời, tất cả những người trong phòng sinh của Emily đều rất xúc động.

Do sinh mổ, nên Emily biết được ngày sinh của bé. Cô đã liên hệ và nhờ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Sarah Hill chụp lại những khoảnh khắc tuyệt vời trong suốt cuộc sinh mổ của mình. Cách đây 3 năm, Emily đã đỡ sinh cho Sarah Hill thành công. Lúc đó, Emily đã cổ vũ rất nhiệt tình cho cô. Sau đó, họ trở thành bạn thân.

Hình ảnh về ca sinh của Emily được Sarah tải lên Facebook của mình đã đạt 70.000 lượt người nhìn thấy và hơn 1.800 người sử dung các biểu tượng like, love, wow và 1.182 lượt chia sẻ.

Trước đây, Emily đã từng sinh 2 lần. Bé trai đầu tiên sinh là Greyson năm 2012 và đã mất 10 ngày sau sinh. Bé thứ hai là Ella năm 2013, hiện nay đã được 5 tuổi. Bé thứ 3 này, tên là Emma Kaye Dial, khi chào đời nặng 3,6kg

Để cảm nhận được điều tuyệt vời trong cuộc sinh của Emily, bạn có thể xem tại đây.

Emily Dial
Ảnh: Sarah Hill Photography

Bạn có thể làm gì khi rơi vào tình huống đỡ sinh bất ngờ xảy ra?

Chuyện sinh nở có nhiều điều kỳ diệu. Một ngày nào đó, bạn có thể bất ngờ gặp một sản phụ sắp sinh ở trên đường. Lúc này, bạn sẽ làm gì? Bỏ đi, vì mình không biết làm gì nên để người khác giúp họ? Đừng làm vậy nhé, nếu thực sự không ai giúp, bạn hoàn toàn có thể tự đỡ sinh bằng cách thực hiện một số điều sau đây:

  • Gọi giúp đỡ: Trong tình huống này, bạn nên đưa sản phụ đến nơi an toàn để chờ đợi sự giúp đỡ, gọi cấp cứu ngay lập tức và gọi nhiều người đi đường khác giúp đỡ. Nếu may mắn có bác sĩ hay hộ sinh, họ sẽ biết cách xử lý và giúp đỡ sản phụ kịp thời.
  • Đừng hoảng loạn: Điều quan trọng là bạn không nên hoảng loạn. Dù chuyện này thật sự bất ngờ nhưng sự bình tĩnh không những có thể giúp bạn mà còn cả người mẹ đang sắp sinh nữa. Hãy hướng dẫn sản phụ hít thở sâu và đều đặn. Bạn cũng nên hít thở sâu nếu quá căng thẳng để giúp bạn thư giãn và tập trung vào việc giúp đỡ người mẹ.
  • Chuẩn bị sẵn sàng: Trường hợp bạn đang ở nơi vắng vẻ, người mẹ không thể chờ thêm được nữa, bạn phải bắt đầu để đỡ sinh cho bé. Trước tiên, bạn giữ vệ sinh bằng cách rửa tay sạch sẽ. Sàn nhà là nơi thích hợp để sinh em bé. Bạn nên kiếm thêm khăn tắm, màn hay tấm vải lớn sạch hay tấm drap trải giường và tạo điều kiện cho người mẹ cảm thấy thoải mái, cho phép cô ấy đi lại hay ngồi nếu muốn.
  • Sẵn sàng đỡ sinh: Hãy chuẩn bị tư tưởng sẵn sàng để đỡ sinh. Đây là phần quan trọng nhất. Lúc thấy đầu em bé thò ra ngoài, bạn đừng cố gắng kéo đầu em bé mà chỉ nên dùng tay để đỡ đầu em bé. Lực rặn của người mẹ sẽ giúp đẩy em bé ra ngoài.
  • Lau sạch em bé: Bạn hãy lau sạch mọi chất dịch hay lớp màng khỏi đường thở của trẻ bằng khăn sạch. Vuốt nhẹ từ mũi và miệng trẻ đi xuống. Em bé sẽ khá trơn nên bạn có thể dùng vải sạch để bọc bé lại.
  • Dây rốn: Nếu dây rốn quấn quanh cổ bé, bạn không cần quá lo lắng mà chỉ cần nhẹ nhàng tháo vòng quấn khi em bé chào đời. Không nên tự ý cắt dây rốn vào lúc này, hãy để việc đó cho chuyên gia y tế. Tuy nhiên, nếu các bác sĩ không đến, bạn có thể chờ vài giờ để dây rốn chuyển sang màu trắng và cứng lại. Sau đó, bạn dùng dao hay kéo tiệt trùng để cắt dây rốn chừa khoảng 10cm.
  • Nhau thai: Bạn không nên kéo nhau thai ra mà chờ đến lúc nhau tự bong. Điều này có thể sẽ mất khoảng 15 phút. Khi nhau bong ra ngoài, bạn nên bọc lại trong tờ báo hay vải.

Hy vọng với những kinh nghiệm trên có thể giúp bạn có một số kiến thức về việc tự đỡ sinh cho bé khi gặp tình huống bất ngờ. Bạn sẽ có trải nghiệm kỳ diệu khi tự tay giúp bé chào đời dù bạn là ai.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 5, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 5, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc