Nhiều mẹ bầu Việt lẩn tránh hoặc “cấm tiệt” chồng mình trong thời kỳ thai nghén vì sợ ảnh hưởng đến sự an toàn của em bé trong bụng. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà khoa học đã khẳng định có những thứ ĐƯỢC LÀM và những thứ KIÊNG LÀM để giúp vợ chồng bạn vẫn có thể “lên đỉnh” cùng nhau mà vẫn giữ an toàn cho mẹ bầu. Cùng tìm hiểu nhé!

Quan hệ khi mang thai có an toàn hay không?

Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc về sự an toàn nếu quan hệ tình dục khi mang thai. Điều này có thể khiến bạn không cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, trên thực tế, việc quan hệ tình dục trong khi mang thai không gây hại cho cả mẹ và con. Dương vật của chồng bạn không thể vào sâu tới chỗ “neo đậu” của thai nhi.

Một số người băn khoăn liệu quan hệ tình dục có thể gây sẩy thai hay không. Hầu hết các trường hợp sẩy thai xảy ra bởi vì các thai nhi không phát triển bình thường chứ không phải do tác động của hoạt động tình dục trong lúc người phụ nữ mang bầu.

Ngoài ra, nếu ham muốn tình dục của bạn thay đổi trong thời gian mang thai (chẳng hạn như ham muốn hơn hoặc mất hoàn toàn hứng thú), điều này là hoàn toàn bình thường. Cơn ham muốn của bạn cũng có thể thay đổi tại một số giai đoạn thai kỳ nhất định. Ngoài ra, một số mẹ bầu cảm thấy việc quan hệ không thoải mái lắm khi cơ thể của họ trở nên to lớn hơn.

Tư thế giúp mẹ bầu quan hệ “lên đỉnh” an toàn

Quan hệ tình dục trong thời gian mang thai được xem là an toàn nếu tư thế quan hệ khiến mẹ bầu cảm thấy thoải mái . Trong ba tháng đầu tiên, bụng của mẹ bầu sẽ lớn hơn, do đó một số tư thế có thể làm bạn khó khăn trong việc quan hệ. Dưới đây là một số tư thế tình dục dành cho mẹ bầu:

  • Nằm cạnh nhau: Thay vì anh ấy nằm trên người của bạn như tư thế quan hệ truyền thống, bạn có thể nằm nghiêng và người ấy cũng vậy, mặt đối mặt nhau. Tư thế quan hệ này giúp kiểm soát lực đẩy và giảm đụng chạm đến vùng bụng của bạn;
  • Phụ nữ nằm ở trên: Vị trí này sẽ phù hợp với các mẹ đang trong giai đoạn cuối của thai kỳ, giúp bạn kiểm soát nhịp thở và trở nên thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn chia sẻ với đối tác rằng không nên quan hệ quá sâu;
  • Nằm ở trên mép giường: Bạn hãy thử nằm ngửa sát mép giường, với hai chân và lòng bàn chân bám chặt trên sàn nhà. Anh ấy có thể đứng hoặc cúi xuống để giao hợp. Ở vị trí này, anh ấy sẽ không thể quan hệ sâu được.
  • Tư thế kiểu úp thìa: Tư thế úp thìa có thể rất ấm cúng và thân mật. Ở tư thế này, bạn nằm nghiêng về một bên và cuộn tròn, bạn tình sẽ ôm lấy bạn từ phía sau và việc quan hệ cũng sẽ được bắt đầu từ phía sau, trong khi cả hai bạn đang nằm.

Những gì cần tránh trong quan hệ khi mang thai?

Hai bạn có thể quan hệ tình dục bằng miệng nhưng bạn nên nhắc anh ấy đừng thổi không khí vào âm đạo của bạn. Vì không khí thổi vào âm đạo có thể gây ra thuyên tắc khí hay còn gọi tắc nghẽn mạch máu bởi bong bóng khí, có thể dẫn đến tử vong cho mẹ và thai nhi.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn – bạn có thể thêm hứng thú với tư thế lạ này nhưng hãy cẩn trọng, các vi khuẩn nhiễm trùng có thể lây lan đến âm đạo của bạn. Tốt nhất, để bảo đảm an toàn tối đa cho mẹ bầu, bạn đừng nên thử tư thế này lúc mang thai.

Điều quan trọng là bạn không nên quan hệ tình dục với người mà bạn chưa biết rõ, vì họ có thể mắc phải bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) hay HIV. Nếu bạn bị lây nhiễm, bệnh có thể lây truyền cho em bé của bạn, dẫn đến những hậu quả nguy hiểm khó lường.

Vấn đề quan hệ tình dục cũng như sự an toàn của bạn và em bé của bạn đều quan trọng như nhau. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này hãy đến gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ phụ sản nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi giao hợp như đau, chảy máu, hoặc tử cung tiếp tục co thắt sau khi quan hệ tình dục.

Nguồn tham khảo
Aron Schuftan Bác sĩ Sản Phụ khoa

    Bác sĩ – Giáo sư sản phụ khoa Aron Schutan từng làm việc trong Hội đồng sản phụ khoa Hoa Kì, giáo sư thỉnh giảng tại Trung tâm Y tế Stanford. Gần đây, ông đã đến Việt Nam làm việc tại trung tâm y khoa Family Medical Practice.
    Ông cũng là người tạo ra ứng dụng “Pregnancy Companion” (www.PregnancyCompanion.com) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này giúp các mẹ bầu có những thông tin cần thiết về giai đoạn thai kì.

    Thêm