Bài đang được đọc nhiều nhất

Thuốc kháng sinh liệu có an toàn cho mẹ bầu?

Tác giả:    Tham vấn y khoa: BS. Lê Thị Mỹ Duyên.

Trước đây, việc một người phụ nữ mang thai có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu hay không đã được mang ra tranh luận khá gay gắt. Hiện nay, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thuốc kháng sinh thực sự có thể sử dụng ở phụ nữ mang thai.

Nếu mắc bệnh trong thai kì, có lẽ bạn sẽ băn khoăn không biết có nên dùng thuốc không và nếu có thì nên dùng loại thuốc nào? Trong các loại thuốc, penicillin  đã được công nhận là an toàn cho thai nhi. Còn những loại thuốc kháng sinh khác dùng để điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiểu – một bệnh phổ biến của phụ nữ mang thai lại ít được bảo đảm. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã chỉ rõ một số loại thuốc kháng sinh an toàn mà mẹ bầu có thể dùng.

Thuốc kháng sinh không gây nguy cơ dị tật bẩm sinh

Một nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc kháng sinh nhóm macrolides, bao gồm azithromycin, clarithromycinerythromycin trong khi mang thai với việc sinh con bị dị tật bẩm sinh hay không? Với  hơn 135.000 phụ nữ mang thai, các nhà nghiên cứu đã so sánh các kết quả những người đã sử dụng macrolide, penicillin và những người đã không dùng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào. Kết quả là họ không tìm thấy sự liên quan nào quan trọng về mặt thống kê giữa việc sử dụng macrolide trong thai kì và nguy cơ dị tật ở thai nhi. Bên cạnh đó, họ cũng đảm bảo việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng trong thời gian mang thai.

 Những kết quả nghiên cứu gần đây đã cho thấy macrolides được cho là an toàn trong thai kỳ trừ trường hợp một báo cáo của Thụy Điển năm 2005 chỉ ra rằng phụ nữ mang thai uống erythromycin có xác suất sinh con bị khuyết tật tim gấp đôi so với người thường. Điều này khiến nhà phân phối các loại thuốc của Thụy Điển và Na Uy đã đưa ra một lời khuyên phụ nữ có thai ba tháng đầu không nên sử dụng loại thuốc kháng sinh này.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại azithromycin và erythromycin, cũng như penicillin là thuốc nhóm B, có nghĩa là chúng đã được chứng minh an toàn trong các nghiên cứu ở động vật. Clarithromycin là thuốc nhóm C, được chứng minh có tác động tiêu cực ở động vật. Cả hai nhóm thuốc đều không được chứng minh là có hiệu quả tốt ở cơ thể người.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bệnh nhiễm trùng không được điều trị?

Sau khi nghiên cứu ở Thụy Điển, tranh luận về thuốc kháng sinh được sử dụng hay không dù đó là các bệnh nhiễm trùng. Điều này làm cho phụ nữ và thai nhi có nguy cơ mắc những bệnh nghiêm trọng sau khi sinh rất lớn, trong đó có dị tật bẩm sinh. Thật ra, nếu không dùng thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng trong thai kỳ có thể gây ra rủi ro cho thai nhi. Phụ nữ mang thai không dùng thuốc kháng sinh dễ bị nhiễm trùng bởi vì hệ thống miễn dịch trở nên yếu và nếu không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng hơn. Ví dụ bệnh nhiễm trùng đường tiểu có thể trở thành nhiễm trùng thận. Bên cạnh đó, các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở mẹ sẽ gây nguy hiểm hơn cho bé, bao gồm sinh non và sinh thiếu cân. Do đó việc điều trị bằng thuốc kháng sinh là rất quan trọng. Một nhà nghiên cứu đã cho rằng gần 40 phần trăm phụ nữ mang thai sẽ sử dụng ít nhất một loại kháng sinh tại một số điểm trong thời gian mang thai. Nghiên cứu của bà chỉ ra rằng “sự lo ngại về sức khỏe cộng đồng làm cho nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai tăng cao.”

Nếu bị bệnh trong khi mang thai và đang lo ngại về việc uống thuốc kháng sinh có tốt cho thai nhi hay không, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc những ưu và khuyết điểm, đồng thời hãy hỏi về loại thuốc kháng sinh cụ thể mà bạn có thể sử dụng được nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Nguồn tham khảo

Bài đang được đọc nhiều nhất