Ở phần trước, bạn đã tham khảo 4 thói quen giúp con duy trì cân nặng đúng chuẩn. Tiếp theo phần 2, Hello Bacsi sẽ gửi đến bố mẹ các thói quen còn lại để bạn có thể tìm hiểu và xây dựng kế hoạch ăn uống cho con thật khỏe mạnh nhé.

Thói quen 5: Đừng quản lý từng chút một về chế độ ăn của bé

Là cha mẹ, chắc hẳn bạn sẽ  không muốn theo dõi từng miếng ăn mà con ăn. Bạn cũng không muốn lúc nào cũng phải cấm con không được thò  tay vào hộp bánh. Từng hành động quản lý nhỏ như vậy khiến ai cũng đều mệt mỏi mà thay vào đó, con đường dễ nhất cho sức khỏe cả nhà bạn đó chính là:

  • Bạn có thể thay những hộp bánh bằng những đĩa trái cây vì trái cây sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bé lẫn trẻ vị thành niên. Là người đi chợ nên bạn có quyền kiểm soát thực phẩm trong nhà;
  • Khi đến siêu thị, bạn đổi những gói khoai tây chiên và bánh quy bằng những lựa chọn khác lành mạnh hơn như ngũ cốc nguyên hạt hoặc những món ăn ít béo và ít đường nhé;
  • Đừng mua các loại thức uống có đường như soda và nước trái cây. Bạn cũng cần hạn chế 100% các loại nước trái cây đóng hộp nhé. Bạn có thể mua những loại thức ăn tốt cho bé mà không cần phải lo lắng thức ăn con ăn có tốt cho sức khỏe không?

Thói quen 6: Chọn những phương pháp lành mạnh để kiểm soát căng thẳng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em có bố mẹ  bị căng thẳng thường sẽ dễ bị béo phì. Nguyên nhân khiến bố mẹ căng thẳng có thể là do những vấn đề của gia đình như tiền bạc hoặc tranh cãi giữa vợ chồng. Bạn có thể thử những biện pháp giảm căng thẳng sau đây:

  • Trò chuyện với bạn bè, cố vấn, chuyên viên tâm lý;
  • Tập thể dục để “xả” bớt căng thẳng;
  • Nói với con về tình trạng của bạn theo cách dễ hiểu;
  • Tìm kiếm những hỗ trợ giúp bạn giảm căng thẳng từ gia đình như nói chuyện với bác sĩ tâm lý.

Giải quyết căng thẳng theo cách lành mạnh cũng đã làm gương tốt cho con bạn noi theo đấy

Thói quen 7: Giấc ngủ luôn quan trọng với bé

Nghiên cứu đã cho thấy bị thiếu ngủ cũng có liên quan đến tăng cân. Khi bé ngủ không đủ giấc, sư thay đổi ở trong hóc môn và quá trình trao đổi chất dường như sẽ làm tăng nguy cơ bị béo phì. Muốn để con trưởng thành khỏe mạnh, bạn hãy áp dụng thói quen đi ngủ đúng giờ cho bé. Cách tốt nhất để giúp bé đi ngủ dễ dàng hơn đó là loại bỏ những thứ khiến bé phân tâm ở trong phòng ngủ, chẳng hạn như tivi, điện thoại di động và máy vi tính. Bạn cũng hãy áp dụng thời gian biểu này lâu dài ngay cả những ngày cuối tuần để có thể ngăn ngừa những biến động trong tâm trạng của bé khi được vui chơi thỏa thích rồi lại phải quay lại một tuần mới học tập.

Đối với thanh thiếu niên, bạn hãy yêu cầu trẻ đi ngủ đúng giờ có thể còn khó khăn hơn. Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, đồng hồ sinh học của bé được thiết lập lại và sẽ tự động thức khuya hơn. Nhưng vì các trường trung học thường bắt đầu rất sớm nên rất nhiều thanh thiếu niên bị mệt mỏi kinh niên và kết quả là nguy cơ bị bệnh béo phì cao.

Với vai trò là cha là mẹ, tốt nhất bạn nên làm gì đó để khuyến khích con mình có những thói quen lành mạnh trước khi đi ngủ. Bạn hãy cho bé thấy nếu đi ngủ sớm sẽ tốt hơn như thế nào và khả năng tập trung ở trường sẽ dễ dàng hơn ra sao. Nếu ngủ đủ giấc cũng có thể giảm nguy cơ bị béo phì ở người lớn vậy nên hãy thiết lập chế độ ngủ phù hợp để giữ sức khỏe cho gia đình bạn.

Thói quen 8: Đưa ra lựa chọn phù hợp với sức khỏe của cả gia đình

Bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ như chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia về giảm cân để áp dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần có những thay đổi thích hợp cho chế độ ăn của cả gia đình và các hoạt động thể dục hằng ngày. Nếu sau một vài tháng mà bạn thấy những thay đổi này không có tác dụng tốt và con bạn có khi bị tăng cân, hãy cùng bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh lại sao cho hợp lý nhất. Cách tốt nhất để giúp cả gia đình có những thói quen tốt cho sức khỏe là bố mẹ phải thực hiện theo kế hoạch một cách chặt chẽ. Hãy đưa ra những lựa chọn phù hợp về thức ăn trong nhà, hoạt động thể dục hằng ngày và cả giờ giấc đi ngủ.

Nếu bạn áp dụng thật chặt chẽ, các con bạn sẽ thực hiện đúng quy định trong thời gian dài. Nếu bé thấy bạn do dự, con có khi sẽ từ chối và không áp dụng các thói quen trên. Hãy kiên trì để bé có những thói quen tốt cho sức khỏe không chỉ ngay bây giờ mà cho cuộc sống sau này.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: December 28, 2016 | Lần cập nhật cuối: December 28, 2016

Bài có nhiều người đọc