avatarbadge

Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam

Hồ sơ chuyên gia

Hội Nội tiết – Đái tháo đường (ĐTĐ) Việt Nam (Vietnam Association of Diabetes and Endocrinology (VADE) được thành lập theo Quyết định số 34/2001/QĐ-BTCCBCP ngày 21 tháng 6 năm 2001, do ông Đỗ Quang Trung – Bộ trưởng – Trưởng Ban – Ban Tổ chức Cán bộ Chính phủ ký. Kể từ ngày thành lập tới nay, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế, và trực tiếp là Tổng Hội Y học Việt nam, Hội đã hoạt động tích cực, liên tục phát triển, thu được nhiều thành tích đáng khích lệ trong công cuộc săn sóc sức khỏe nhân dân, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chuyên nghành Nội tiết, đái tháo đường và chuyển hóa trong nghành Y tế nước nhà. Hội Nội tiết – ĐTĐ Việt Nam đã trải qua 4 kỳ Đại hội.

Những hoạt động phong phú của Hội về nghiên cứu khoa học:

– Cứ 2 năm một lần, hội tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc, cho tới nay đã tổ chức được 7 lần khắp 3 miền đất nước ở 3 thành phố lớn Hà nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giữa thời gian đó là các Hội nghị khoa học được tổ chức tại các hôi địa phương như Hội NT – ĐTĐ Hà nội, TP HCM, Huế, một năm một lần.

– Đặc biệt, ngay khi chưa thành lập được Hội ở Miền Trung, các đồng nghiệp tại đây đã phối hợp với Trường ĐH Y Huế, các sở Y tế các tỉnh, TP Huế đã tổ chức đều đặn các hội nghị khoa học về Nội tiết – ĐTĐ và Chuyển hóa 2 năm một lần, cho tới nay đã tổ chức được 9 lần hội nghị ở các tỉnh Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Nghệ An, Bình Định.

– Kể từ đại hội toàn quốc lần thứ 2 tổ chức tại thành phố Huế, Hội đã tổ chức một chương trình riêng cho các báo cáo viên trẻ, các công trình nghiên cứu này được Hội đồng khoa học Hội chấm và khen thưởng. Đây là một hoạt động tốt, động viên khuyến khích các bác sỹ trẻ tích cực tham gia nghiên cứu khoa học.

– Trung bình hàng tháng Hội , đặc biệt hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM đã phối hợp với các công ty dược phẩm lớn tổ chức hội thảo giới thiệu dược phẩm mới, cập nhật kiến thức. Đây chính là một kênh tiếp cân sớm với phát minh mới trong điều trị.

Công tác tham vấn, phản biện.

– Hội có nhiều thành viên là Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II tham gia hướng dẫn và phản biện cho các hội đồng khoa học, Hội đồng chấm luận án, tiến sĩ, thạc sĩ tại các trường đại học trong cả nước.

– Thường xuyên tham gia tư vấn về chuyên ngành cho một số bệnh viện và trung tâm nội tiết trong toàn quốc, tham gia các chương trình truyền thông trên các đài truyền hình Quốc gia và địa phương về chuyên ngành Nội tiết và bệnh ĐTĐ và các lĩnh vực khá liên quan.

Thông tin báo chí tuyên truyền .

 •  Tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân Đái tháo đường và cộng đồng qua hình thức báo chí, đài phát thanh, truyền hình
 • Tổ chức sinh họat câu lạc bộ bệnh nhân Đái tháo đường   dưới các hoạt động của các hội địa phương tại thành phố Hà Nội,  Hồ Chí Minh, Huế. Thường xuyên 3 tháng sinh hoạt 1 lần  trong mỗi năm, nhằm giáo dục sức khỏe & chăm sóc cho bệnh nhân.
 • Tổ chức các hoạt động cho bệnh nhân kỷ niệm ngày đái tháo đường thế giới 14 tháng 11 hằng năm với các hoạt động phong phú như “ Đi bộ đồng hành tại thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Huế, cùng với hoạt động làng giáo dục thay đổi lối sống cho người đái tháo đường nhằm giúp đỡ cho bệnh nhân hiểu biết hơn về chăm sóc và phòng ngừa bệnh.

Xuất bản ấn phẩm:

Nhiều nhà khoa học trong Hội đã xuất bản nhiều ấn phẩm chuyên ngành Nội tiết – Đái tháo đường, giúp nâng cao hiểu biết cho đồng nghiệp trong và ngoài chuyên ngành, xin đơn cử một vài cuốn sách được Nhà Xuất bản Y học phát hành trong toàn quốc.

 1. Bệnh nội tiết của GS TS Thái Hồng Quang, NXB Y học xuất bản năm 2003, tái bản năm 2008.
 2. Nội tiết học đại cương của PGS Mai Thế Trạch và PGS TS Nguyễn Thy Khuê, NXB Y học chi nhánh TPHCM xuất bản 2003
 3. Chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến giáp của TS Nguyễn Hải Thủy, NXB Y học xuất bản năm 2000.
 4. Bệnh đái tháo đường- tăng glucose máu của PGS TS Tạ Văn Bình, NXB Y học xuất bản năm 2006.
 5. Bệnh Nội tiết và Chuyển hóa, do PGS TS Đỗ Trung Quân chủ biên, tập hợp nhiều nhà khoa học tham gia, NXB Giáo dục xuất bản năm 2011.
 6. Thực hành lâm sàng bệnh đái tháo đường của GS Thái hồng Quang, NXB Y học xuất bản năm 2012.
 7. Nội tiết học trong thực hành lâm sàng, do PGS TS Nguyễn Khoa Diệu Vân chủ trì biên dich, NXB Y học xuất bản năm 2012.
 8. Đái tháo đường tụy xơ sỏi của GS TS Trần Hữu Dàng, NXB Đại học Huế xuất bản năm 2011
 9. Cấp cứu Nội tiết chuyển hóa của GS TS Trần Hữu Dàng, NXB Đại học Huế xuất bản năm 2011
 10. Bệnh béo phì của GS TS Trần Hữu Dàng, NXB Đại học Huế xuất bản năm 2011

Và rất nhiều ấn phẩm khác có tác dụng tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho cộng đồng, nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến bệnh đái tháo đường.