Hoa long đởm

Hoa long đởm

Tên thông thường: hoa long đởm

Tên khoa học: Gentianalutea L. và các họ khác bao gồm Gentianaacaulis L. và Gentianascabra Bunge.

Tác dụng

Tác dụng của thảo dược hoa long đởm là gì?

Hoa long đởm là một loại thảo dược chứa thành phần có tác dụng giãn mạch, thành phần rễ và vỏ cây (ít phổ biến hơn) được dùng làm thuốc có tác dụng đối với các trường hợp:

 • Các vấn đề về tiêu hóa như chán ăn, đầy hơi, tiêu chảy, viêm dạ dày, ợ nóng và nôn mửa;
 • Sốt, kích động và tăng huyết áp;
 • Ngăn ngừa co thắt cơ, diệt giun;
 • Vết thương.

Bên cạnh đó, hoa long đởm được sử dụng kết hợp với một số thảo dược khác để điều trị các triệu chứng viêm xoang, sốt rét. Ngoài ra, hoa long đởm có thể được sử dụng cho một số chỉ định khác không được đề cập trong hướng dẫn này, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thảo dược hoa long đởm cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh:

Đối với trường hợp viêm xoang mới hoặc đang diễn tiến, bạn dùng sản phẩm kết hợp chứa 12 mg rễ hoa long đởm và 36 mg cây cơm cháy châu Âu, cỏ roi ngựa, anh thảo hoa vàng, cây chút chít, 3 lần mỗi ngày.

Liều dùng của loại thảo dược này có thể khác nhau tùy theo mỗi bệnh nhân. Liều dùng thảo dược phụ thuộc vào: tuổi tác, tình trạng sức khỏe và một số yếu tố khác. Việc sử dụng các loại thảo dược không phải lúc nào cũng an toàn. Vì vậy, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ về liều lượng thảo dược thích hợp dành cho mình.

Liều dùng thảo dược hoa long đởm cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thảo dược này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thảo dược hoa long đởm như thế nào?

Bạn nên sử dụng thảo dược theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thảo dược chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thảo dược với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thảo dược, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thảo dược hoa long đởm?

Thảo dược này được chứng minh khá an toàn nếu bạn dùng thuốc không quá 12 tuần. Thảo dược gentian có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

 • Kích ứng hệ tiêu hóa;
 • Buồn nôn, nôn ói;
 • Đau đầu.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thảo dược hoa long đởm, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thảo dược hoa long đởm, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thảo dược;
 • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kỳ con vật nào;
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú;
 • Bạn đang dùng bất cứ thuốc nào khác, kể cả thuốc kê toa hoặc thuốc không kê toa;
 • Bạn đang mắc những tình trạng bệnh khác, có thể ảnh hưởng đến việc dùng thuốc, đặc biệt là hạ huyết áp bởi vì hoa long đởm có thể làm tình trạng hạ huyết áp trở nên nặng nề hơn.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thảo dược hoa long đởm cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Gentian có thể ảnh hưởng đến huyết áp, do đó bạn nên ngưng dùng thảo dược này ít nhất 2 tuần trước khi làm phẫu thuật.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thảo dược này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thảo dược, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thảo dược được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thảo dược hoa long đởm có thể tương tác với thuốc nào?

Loại thảo dược này có thể tương tác với các thuốc hoặc tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng thảo dược.

 • Hoa long đởm có thể gây hạ huyết áp. Dùng hoa long đởm cùng với thuốc trị tăng huyết áp có thể làm hạ huyết áp quá mức;
 • Một số thuốc trị tăng huyết áp bao gồm: Captopril (Capoten®), Enalapril (Vasotec®), Losartan (Cozaar®), Valsartan (Diovan®), Diltiazem (Cardizem®), Amlodipine (Norvasc®), Hydrochlorothiazide (HydroDiuril®), Furosemide (Lasix®) và các thuốc khác.

Thảo dược hoa long đởm có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thảo dược nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thảo dược cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thảo dược. Bạn cần thận trọng khi dùng thảo dược này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thảo dược hoa long đởm?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thảo dược này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là huyết áp thấp.

Dạng bào chế

Thảo dược hoa long đởm có những dạng và hàm lượng nào?

Hoa long đởm có những dạng và hàm lượng sau:

 • Thuốc sắc;
 • Cồn thuốc;
 • Chiết xuất, trà.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Nga Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên