Đoán chiều cao của trẻ khi trưởng thành bằng phép tính đơn giản

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

Dù là trẻ sơ sinh hay đã lớn, vẫn luôn có cách để bố mẹ biết được (tương đối) chiều cao của con trong tương lai. Phương pháp chủ yếu vẫn dựa vào tuổi xương cốt và kết hợp chiều cao của bố mẹ để ước tính ra chiều cao của bé. Dưới đây là một số cách tính thông dụng, bố mẹ có thể áp dụng để dự đoán chiều cao tương lai cho con em mình, đồng thời có thêm biện pháp hỗ trợ con tăng trưởng.

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ?

Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền và giới tính ảnh hưởng 70% đến chiều cao của trẻ trong tương lai (chiều cao của bố mẹ di truyền sang đời con), 30% còn lại là xuất phát từ các yếu tố bên ngoài như:

Yếu tố dinh dưỡng

Trẻ béo phì tuy có thể phát triển chiều cao sớm hơn các bạn đồng trang lứa nhưng sẽ có nguy cơ bị chậm lại khi lớn hơn. Bên cạnh đó, trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng thường nhẹ cân và thấp bé hơn mức bình thường do không được ăn uống đầy đủ hay chế độ ăn uống không đủ chất.

Yếu tố nội tiết

Vấn đề về nội tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tăng trưởng ở trẻ em. Những trẻ mắc các bệnh về nội tiết như suy tuyến giáp sẽ không sản sinh đủ hormone giúp cho xương phát triển, dẫn tới việc chậm phát triển chiều cao.

Tác dụng của thuốc

Một số loại thuốc chứa thành phần corticosteroids (còn gọi là cortisone, là một hormone do tuyến thượng thận tiết ra) dùng để chống viêm, dị ứng, mẩn ngứa… làm giảm sự hấp thụ canxi trong ruột, khiến mô xương không đủ dinh dưỡng để kéo dài và phát triển.

Tình trạng sức khỏe

Trẻ em mắc các bệnh mạn tính như viêm khớp, bệnh Celiac đường ruột và ung thư rất khó khăn trong việc tăng tưởng chiều cao theo mức tiêu chuẩn.

Các bệnh liên quan đến đột biến gen

Trẻ mắc hội chứng Down thường thấp bé hơn những đứa trẻ bình thường, trong khi hội chứng Marfan lại làm trẻ tăng vọt chiều cao một cách “quá khổ”.

Một số yếu tố khác

Bên cạnh đó, môi trường sống, thói quen sinh hoạt, luyện tập thể thao và chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ.

Những phép toán dự đoán chiều cao lúc trưởng thành của trẻ

Dưới đây là những cách tính chiều cao mà bố mẹ có thể tham khảo để xác định chiều cao của con:

Công thức dự đoán chiều cao lúc trưởng thành của bé dựa vào chiều cao năm bé 3 tuổi

Bạn nên chú ý thực hiện nhân chia trước, cộng trừ sau để có được kết quả chính xác. Đơn vị tính là centimet.

  • Chiều cao của con trai = (chiều cao khi 3 tuổi × 0,545) + (chiều cao trung bình của bố mẹ × 0,544) + 37,69 (cm)
  • Chiều cao của con gái = (chiều cao khi 3 tuổi × 0,545) + (chiều cao trung bình của bố mẹ × 0,544) + 25,63 (cm)

Ví dụ một bé trai lúc 3 tuổi sở hữu chiều cao 92 cm, bốcao 170 cm, mẹ cao 150 cm thì chiều cao trưởng thành của bé là: (92 × 0,545) + [(170 + 150): 2] × 0,544 +37,69 = 174,87 cm tương đương khoảng 1,74 m

Công thức dự đoán chiều cao theo di truyền

Bạn nên chú ý thực hiện nhân chia trước, cộng trừ sau để có được kết quả chính xác.

  • Chiều cao của con trai = [(chiều cao của bố + chiều cao của mẹ) ×1.08]/2 cm
  • Chiều cao của con gái = [(chiều cao của bố ×0.923) + chiều cao của mẹ]/2 cm

Ví dụ một bé gái có bốcao 165 cm, mẹ cao 153 cm thì trẻ có khả năng cao [(165 × 0,923) + 153]/2 = 152,65 cm = 1,53 m lúc trưởng thành.

Các công thức trên chỉ là tương đối. Bạn vẫn có thể cải thiện chiều cao của trẻ bằng việc tăng cường dưỡng chất và tập luyện các môn thể thao như bơi lội, kéo xà, bóng rổ từ nhỏ cho đến khi trẻ lớn.

Bạn có thể tham khảo:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: January 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: January 26, 2017

Bài có nhiều người đọc