Nghiên cứu về điều trị vết thương không để lại sẹo

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sẹo được xem là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống của con người chúng ta. Sự tiến bộ của y học nói riêng và khoa học nói chung đã mang đến nhiều nghiên cứu, giải pháp mới trong điều trị vết thương không để lại sẹo.

Việc trang bị cho bản thân những kiến thức mới nhất về điều trị vết thương hạn chế để lại sẹo sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Nếu là người yêu thích khám phá và muốn tìm hiểu những thông tin khoa học về điều trị vết thương không để lại sẹo, bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đấy.

Nghiên cứu tái tạo tế bào mỡ giúp điều trị vết thương không để lại sẹo

Mặc dù quá trình tái tạo một dòng tế bào thành những tế bào khác rất thường xảy ra ở cá và động vật lưỡng cư, nhưng điều này là không thể ở động vật có vú. Với các thử nghiệm tiến hành ở chuột, các chuyên gia đã phát hiện, trong quá trình điều trị vết thương, các tế bào tạo mỡ được tái tạo từ các tế bào nguyên sợi (myofibroblasts). Đây là một loại tế bào rất khác biệt và không có chất béo. Để thực hiện cơ chế này đòi hỏi phải có các nang lông mới tạo ra tín hiệu BMP (Bone Morphogenetic Protein) và kích hoạt phiên mã các tế bào tạo mỡ diễn ra trong suốt quá trình phát triển. Nếu các chất đối kháng BMP hình thành quá mức trong nang lông hoặc BMP bị xóa bỏ trong tế bào nguyên sợi, nó sẽ ngăn cản sự hình thành các tế bào mỡ. Tế bào mỡ sẽ hình thành từ các nguyên bào sợi tạo sẹo lồi ở người khi tiến hành điều trị bằng BMP hoặc khi thay thế bằng các nang lông trong ống nghiệm. Vì vậy, các chuyên gia xem tế bào nguyên sợi như một loại tế bào có khả năng điều trị vết thương mà không để lại sẹo ở người.

Nếu bạn đã từng thắc mắc rằng tại sao mô sẹo trông rất khác so với vùng da bình thường, đó là vì mô sẹo không chứa bất kỳ tế bào mỡ hay nang lông nào. Với nghiên cứu này, lớp da mới sẽ tái tạo trên một vết cắt nhỏ được lấp đầy với các tế bào tạo mỡ. Nhưng mô sẹo lại được tạo thành từ các tế bào nguyên sợi và không chứa bất kỳ tế bào mỡ nào. Vì vậy, vết sẹo sẽ có màu hoàn toàn khác biệt với vùng da xung quanh.

Tương tự như vậy đối với tình trạng da lão, khi già đi, chúng ta sẽ mất đi các tế bào tạo mỡ dẫn đến sự đổi màu và các nếp nhăn sâu không thể phục hồi.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, các tế bào nguyên sợi thực sự có khả năng chuyển đổi thành tế bào tạo mỡ. Khi vết thương được chữa lành, mô sẹo chuyển đổi và được thay thế bằng da đã tái tạo.

Kết quả của công trình nghiên cứu về điều trị vết thương bằng tế bào mỡ

Các phát hiện cho thấy tiềm năng rất lớn của việc chăm sóc và điều trị vết thương không gây ảnh hưởng đến mô, tạo thành lớp da tái sinh không để lại vết sẹo. Một nghiên cứu trước đây cho thấy, các tế bào mỡ và nang lông phát triển riêng biệt và độc lập trong quá trình tái tạo da nhưng các nang lông sẽ luôn phát triển trước tiên.

Với giả thiết cho rằng, sự phát triển của nang lông thực sự hỗ trợ các tế bào tạo mỡ trong tái tạo da, các nhà nghiên cứu muốn nhìn thấy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng kích thích các nang lông phát triển trong mô sẹo hình thành ở chuột và các mẫu da ở người. Nói chung, tế bào nguyên sợi không có khả năng trở thành một loại tế bào khác. Tuy nhiên, công trình nghiên cứu cho thấy rằng, chúng ta có khả năng thay đổi loại tế bào này để chuyển đổi thành tế bào tạo mỡ một cách hiệu quả và ổn định. Điều quan trọng là thử nghiệm này chỉ có hiệu quả ở chuột và các mẫu da ở con người.

Triển vọng của nghiên cứu

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng, chuyển đổi tế bào nguyên sợi thành tế bào tạo mỡ là điều không khả thi ở động vật có vú. Nếu nhân rộng các kết quả vào thử nghiệm ở người thật, công trình này có khả năng trở thành một đột phá mới trong chữa lành vết thương không để lại sẹo. Da là cơ quan nhất của cơ thể và chúng ta còn rất nhiều điều không biết về nó. Chúng ta cũng nên hy vọng rằng, một số nghiên cứu đó sẽ dẫn đến các phương pháp điều trị trong tương lai có khả năng giúp vết thương lành lại và không để lại sẹo.

Đó là câu chuyện của tương lai gần sau này. Còn ở thời điểm hiện tại, nếu bạn đang lo lắng nhiều về vết sẹo trên cơ thể mình thì gel chăm sóc sẹo Hiruscar là một gợi ý cho bạn.

Hiruscar, sản phẩm của Medinova – Thụy Sỹ, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc da và sẹo, với chất gel trong suốt, không nhờn, thẩm thấu nhanh làm mờ sẹo hiệu quả. Hirucar, với kết hợp độc quyền MPS và Allium Cepa, giúp điều tiết sự hình thành mô liên kết dưới da, cải thiện được cả sẹo lồi và sẹo lõm. Ngoài ra, Hiruscar còn chứa bốn thành phần dưỡng da (Allatoin, Vitamin B3, Vitamin E và Lô hội) giúp làm mềm mịn và sáng da vùng sẹo. Để thấy được kết quả tốt nhất, nên sử dụng sản phẩm liên tục từ 2 đến 6 tháng.

Nhiều người thường đợi đến khi sẹo hình thành rõ rệt rồi mới bắt đầu dùng gel chăm sóc sẹo, và việc sử dụng cũng không tuân thủ thời gian lẫn liều lượng, do đó mà hiệu quả mang lại không cao. Tốt nhất, bạn nên dùng ngay khi vết thương đã khép miệng và lên da non để cải thiện sẹo một cách tối ưu nhất nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bước đột phá mới: chữa lành vết thương không để lại sẹo

Chữa lành vết thương là một quá trình khó khăn và nguy cơ để lại sẹo là rất cao nếu bạn không chăm sóc đúng cách. Giải pháp nào cho vấn đề này?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Được tài trợ
Bước đột phá mới: chữa lành vết thương không để lại sẹo
Các vấn đề về da khác, Da liễu 15/08/2018 . 4 phút đọc

Differin®

Tên gốc: adapalene Phân nhóm: thuốc trị mụn Tên biệt dược: Differin® Tác dụngTác dụng của thuốc Differin® là gì? Differin® là một loại thuốc trị mụn với chức ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Kim
Thuốc và thực phẩm chức năng 08/09/2017 . 4 phút đọc

Làm thế nào để ngăn ngừa sẹo sau phẫu thuật?

Sẹo sau phẫu thuật luôn là nỗi lo của nhiều người khi lên bàn mổ. Bạn đã biết giải pháp chăm sóc vết mổ đúng cách để ngăn ngừa sẹo hình thành?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thinh Ta
Các vấn đề về da khác, Da liễu 02/08/2017 . 6 phút đọc

Bệnh hói đầu: Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh hói đầu thường khiến tóc rụng nhiều đột ngột hình thành những mảng da đầu bị trống, cũng là “nỗi ám ảnh” của rất nhiều nam giới.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Xuyến Phạm
Chăm sóc râu - tóc, Sức khỏe nam giới 22/07/2017 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Laser CO2 Fractional

Phương pháp Laser CO2 Fractional trị sẹo lõm có thực sự hiệu quả?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 22/12/2020 . 5 phút đọc
xơ khớp

Xơ khớp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020 . 3 phút đọc
công nghệ IPL

Sở hữu làn da đẹp từ công nghệ IPL (Intense Pulsed Light)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luyến Trần
Ngày đăng 16/11/2019 . 4 phút đọc
Trẻ hóa da với tia laser

Tái tạo da bằng tia laser và những điều cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luyến Trần
Ngày đăng 12/10/2019 . 4 phút đọc