Kinh nghiệm “vàng” giúp bố mẹ chữa viêm khớp với yoga

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tin vui cho các bệnh nhân bị thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp là họ có thể chữa viêm khớp với yoga. Những bài tập yoga nhẹ nhàng có thể giúp tăng sức mạnh và tính linh hoạt cho khớp. Ngoài ra yoga còn có thể giúp bạn giữ cân bằng tốt hơn, giảm đau và làm cho người bệnh cảm thấy khỏe khoắn hơn. Tuy nhiên, có một vài điều bạn nên tìm hiểu trước khi giúp đỡ bố mẹ của mình bắt đầu tập yoga để chữa những cơn đau khớp.

Thảo luận với bác sĩ trước khi tập

Trước khi tập yoga, bạn nên đưa bố mẹ đi khám để đảm bảo rằng họ có đủ sức khỏe để thực hiện các bài tập và yoga sẽ không ảnh hưởng đến các bệnh mãn tính mà bố mẹ bạn đang mắc phải. Hơn nữa, bác sĩ có thể đề xuất một số các bài tập hiệu quả và phù hợp với thể trạng của người bệnh.

Luyện tập dưới sự hướng dẫn của chuyên gia

Bạn nên chọn những chuyên gia về yoga đã được đào tạo bài bản và có hiểu biết về lợi ích của yoga đối với bệnh nhân viêm khớp. Bởi vì với kiến thức chuyên môn, họ có thể điều chỉnh các động tác để phù hợp với điều kiện thể chất của bố mẹ bạn. Bạn nên khuyên bố mẹ tham gia những lớp nhỏ, ít người để được giáo viên quan tâm kỹ hơn.

Dùng dụng cụ tập yoga

Một số dụng cụ như thảm, gạch yoga, khăn, ghế thường được sử dụng để hỗ trợ người tập thực hiện các động tác. Một số trung tâm cung cấp những thứ này miễn phí, một số thì không. Bạn nên hỏi trước khi đăng ký lớp học để chuẩn bị cho bố mẹ của bạn nếu trung tâm không cung cấp sẵn dụng cụ tập yoga.

Tránh những động tác quá khó

Những người mắc bệnh viêm khớp sẽ biết rõ giới hạn chịu đựng của họ là đến đâu. Vì vậy, bố mẹ của bạn sẽ biết những động tác nào gây khó khăn hay không thoải mái cho họ. Hãy khuyến khích bố mẹ từ chối những động tác họ cảm thấy không thể thực hiện được. Câu nói “có công mài sắt có ngày nên kim” hoàn toàn không phù hợp với tình cảnh này, nó có thể làm trầm trọng thêm bệnh của bố mẹ bạn. Điều quan trọng để luyện tập hiệu quả là phải tập nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe và khả năng chịu đựng, đặc biệt trong khoảng thời gian đầu. Nếu bố mẹ không cảm thấy đau sau vài ngày tập, bạn có thể tăng cường độ tập lên từ từ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và huấn luyện viên nếu bố mẹ bị đau hay khó chịu khi tập yoga.

Hãy tập yoga với bố mẹ bạn

Không dễ để tập yoga trong thời gian đầu vì tình trạng bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển động của các khớp và bố mẹ bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện một số tư thế. Khi có bạn tập chung, bố mẹ sẽ cảm thấy được khuyến khích và có thêm động lực để kiên trì với yoga.

Yoga rất có ích trong nhiều trường hợp. Nó không chỉ giúp bố mẹ bạn thư giãn, cảm thấy khỏe hơn, mà còn giảm bớt sự khó chịu và làm tăng sức mạnh cơ bắp theo thời gian. Tuy nhiên, bạn hãy luôn nhớ một nguyên tắc: Dừng tập ngay khi cơ thể cảm thấy không thoải mái. Nhìn chung, tập yoga từ từ và hợp lý sẽ giúp bố mẹ của bạn có một cuộc sống lành mạnh và khỏe hơn rất nhiều.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 24, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc