Doga – môn yoga cho cả bạn và cún cưng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

Cún cưng của bạn thích đi dạo trên bờ biển, bắt chim hay tự đuổi theo cái đuôi của nó và đi bộ với bạn. Vậy tại sao bạn không cùng tập yoga với chú cún cưng của mình? Doga là một hình thức tập yoga với chó. Chủ yếu cả hai sẽ cùng nhau tập các động tác Hatha cơ bản, từ đó sẽ làm tăng sự khắng khít giữa bạn và cún cưng.

Doga – tập yoga với chó cưng

Chỉ gần đây, nhiều người mới nhận ra rằng yoga cũng có thể giúp ích cho chú chó của họ. Tập yoga sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng nhận thức và chánh niệm. Khi đó, bạn cũng sẽ củng cố mối quan hệ giữa mình với người khác, với cây cối và động vật. Bộ môn này được sáng tạo và phổ biến bởi Mahny Djahanguiri, một huấn luyện viên yoga gốc Thụy Sĩ.  Bà cũng là người sáng lập kiêm giám đốc thương hiệu yoga dành cho người và chó cưng Dogamahny tại London và là tác giả cuốn sách “Doga: Yoga cho bạn và cún cưng”.

Ở phương tây, người ta đem theo chó đến lớp tập yoga. Nhiều người chủ nói rằng chú chó thường chú ý đến tâm trạng của họ. Khi bạn xem ti vi cùng với chó không có nghĩa lúc đó cả hai đều đang cảm thấy thoải mái. Bạn có thể nghĩ rằng mình đang nghỉ ngơi, nhưng thực sự chú chó lại đang cảm nhận được sự lo lắng vì tâm trí bạn đang tập trung vào chương trình yêu thích, chứ không phải vào hơi thở của bạn. Cách chúng ta hít thở ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương của chó, và đó là lý do vì sao yoga có ích trong trường hợp này.

Làm sao để tập doga?

Đừng ép buộc chú chó của bạn tập doga. Bạn hãy bắt đầu tập một mình và khi chú cún cảm thấy tò mò, bạn hãy dụ nó cùng tham gia với bạn. Nếu bạn có một chú chó nhỏ, hãy nhấc bổng nó lên trong tư thế chiến binh 1 để tăng độ khó của bài tập này. Nếu chú chó của bạn lớn? Hãy đặt trán của bạn lên lưng chú chó một cách nhẹ nhàng trong tư thế em bé hoặc cuộn người quanh chú chó như tư thế lạc đà hoặc tư thế bánh xe. Thậm chí bạn có thể tập theo khi nó duỗi người, lúc này chú chó đang thực hiện động tác chó duỗi mình một cách chuẩn xác nhất.

Lợi ích của doga

Bạn và chú chó của mình đều có những lợi ích nhất định khi cùng thực hiện những bài tập dựa trên sự quan tâm lẫn nhau. Doga có thể giúp bạn củng cố những tư thế của mình và ngủ ngon hơn. Còn chú chó của bạn sẽ được tăng cường hệ tuần hoàn và đương nhiên là được dành thời gian ở cạnh người nó yêu thích nhiều hơn. Doga giúp làm tăng sự thân thiết của bạn với chú chó của mình, đồng thời làm giảm lo lắng và giúp giải tỏa bớt căng thẳng cho cả hai. Đây là một hoạt động tuyệt vời để có thể vừa vui đùa với cún cưng, vừa rèn luyện sức khỏe.

Ở Việt Nam, chưa có lớp học yoga nào cho phép cún cưng có thể học cùng chủ nhân. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự thực hành bài tập doga ở nhà cùng với người bạn bốn chân đáng yêu của mình. Bạn biết không, khi chúng ta nhấc bổng, duỗi cơ và mát xa cho chó, ta đã dạy cho chúng cách tin tưởng vào mối quan hệ giữa chúng và chủ. Lúc này, chú chó của bạn cũng nhận được những lợi ích về mặt thể chất như được thư giãn, giảm căng thẳng, cải thiện hệ tuần hoàn và khả năng vận động.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc