Bí kíp giúp vợ tập yoga an toàn khi mang thai

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

Yoga rất tốt cho sức khỏe. Tập yoga khi mang thai là một trong những cách tốt nhất để duy trì cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh và ổn định tâm trí. Bài tập yoga trước khi sinh bao gồm những động tác và tư thế tuyệt vời để giúp mẹ bầu rèn luyện thân thể nhằm chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn đồng thời giúp ổn định hơi thở và tinh thần. Tuy nhiên, có một vài điều bạn nên lưu ý để giúp đỡ cũng như đảm bảo an toàn cho cả vợ yêu và em bé.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tập yoga

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về chương trình tập luyện của vợ bạn. Vợ bạn nên tránh tập yoga khi có bất kỳ vấn đề về sức khỏe hay nguy cơ nào có thể ảnh hưởng đến em bé.

Nói chuyện với huấn luyện viên về tình trạng của vợ

Trong thời gian mang thai, vợ của bạn nên tập yoga dưới sự hướng dẫn của một huấn luyện viên có kiến thức chuyên môn tốt. Bạn hãy nhớ thông báo cho huấn luyện viên biết về tình trạng của vợ như vợ đang ở tháng thứ mấy của thai kỳ hay các căn bệnh mạn tính vợ mắc phải, v.v… để họ có thể chọn tư thế phù hợp nhất cho cô ấy.

Khuyên vợ không nên tập quá sức

Bạn hãy khuyến khích vợ tập luyện đều đặn và vừa sức, không nên thực hiện những động tác quá khó. Trong khi mang thai, cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm. Em bé rất dễ bị tổn thương khi tập những động tác không phù hợp. Vì vậy, bạn nên nhắc nhở vợ thực hiện tư thế một cách chậm rãi và dừng lại ngay khi cảm thấy đau.

Uống đủ nước

Nước đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai. Những trường hợp mất nước có thể khiến mẹ bầu sinh non hoặc gây ra những cơn đau bụng chuyển dạ giả. Bạn hãy luôn nhắc vợ mang theo một chai nước khi học yoga.

Tránh tập yoga nóng

Yoga nóng được tập trong phòng có nhiệt độ cao và ẩm. Môi trường này có thể quá nóng cho vợ bạn và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Hãy khuyên vợ tập yoga trong một môi trường mát mẻ để bản thân và em bé thoải mái hơn.

Không nên tập những tư thế khó

Có một số động tác yoga hoàn toàn không thích hợp cho các mẹ bầu. Vợ bạn nên tránh  những động tác sử dụng lưng nhiều, đối với những tư thế này, cô ấy có thể nằm nghiêng sang bên hông để giảm áp lực lên lưng. Và cũng không nên tập những động tác cần căng cơ quá nhiều, đặc biệt ở vùng bụng. Khi tập tư thế vặn người, hãy nói vợ bạn cố gắng sử dụng vai và phần lưng trên thay vì thắt lưng để xoay người nhằm giảm bớt áp lực lên bụng. Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tập những động tác vặn người quá mạnh. Bên cạnh đó, khi bụng lớn dần, các mẹ bầu cũng không được tập những tư thế nhào lộn như trồng chuối hoặc những tư thế cúi đầu xuống thấp hơn vị trí tim.

Khi bạn đang phân vân không biết tư thế đó có an toàn và phù hợp cho vợ hay không, hãy thảo luận với huấn luyện viên để được giải thích và tư vấn kỹ lưỡng.

Động viên vợ tập luyện thường xuyên và chậm rãi

Bạn phải luôn nhắc nhở, thậm chí giám sát, điều chỉnh bài tập theo khả năng và sức chịu đựng của vợ. Cô ấy cần dừng lại nếu cảm thấy không thoải mái khi thực hiện tư thế yoga, khuyên vợ không nên gượng ép bản thân quá sức và chỉ thực hiện những động tác mà vợ thấy thoải mái và không có cảm giác đau đớn. Việc thực hiện những bài tập yoga trước khi sinh thường xuyên, từ từ một cách an toàn rất hữu hiệu để giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, và chuẩn bị tốt trước khi lâm bồn.

Bạn nên để ý đến tất cả các dấu hiệu bất thường trong thai kỳ của vợ như chảy máu âm đạo, đau bất thường, thai nhi giảm cử động, v.v… Nếu vợ có những triệu chứng trên, bạn nên liên hệ tham vấn với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Mang thai không có nghĩa phải từ bỏ tập luyện yoga. Trong thực tế, việc duy trì luyện tập thể thao khi mang thai mang lại rất nhiều hiệu quả tuyệt vời, đặc biệt là những bài tập yoga cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, việc mang thai sẽ khiến cơ thể vợ bạn thay đổi, bạn nên thảo luận với bác sĩ để bảo đảm mọi thứ dành cho vợ bạn là tốt nhất. Những lời khuyên trên sẽ giúp bạn bảm đảm an toàn cho cả vợ và bé con của mình.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 3, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc