4 mẹo giúp vợ yêu tập yoga an toàn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

Ngày nay, trong rất nhiều các loại hình tập thể dục, nữ giới thường chọn yoga vì những lợi ích cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Tập yoga có thể giúp vợ bạn có được vóc dáng cân đối, tăng độ dẻo dai, đánh bay căng thẳng và duy trì sự trẻ đẹp. Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng yoga cũng có thể mang lại một số rủi ro nếu vợ bạn tập những động tác không phù hợp và không có sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây để tư vấn cho vợ cách tập yoga an toàn và hiệu quả.

Tập từng bước dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp

Hãy tìm đến một huấn luyện viên giỏi yoga. Tập luyện dưới sự hướng dẫn của một giáo viên yoga được đào tạo bài bản luôn luôn an toàn hơn việc bạn tự mày mò một mình. Họ có thể đảm bảo vợ bạn thực hiện các động tác một cách chính xác và giảm bớt nguy cơ bị chấn thương.

Khám sức khỏe trước khi tập yoga

Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ và thông báo cho huấn luyện viên biết tình trạng sức khỏe của cô ấy trước khi bắt đầu luyện tập. Đăc biệt khi vợ bạn đang ở một số tình trạng sau:

  • Mang thai: nếu vợ bạn đang mang thai, có một số tư thế và vị trí có thể có hại cho em bé;
  • Bị cao huyết áp;
  • Mắc bệnh tăng nhãn áp: bệnh này ảnh hưởng đến thị lực, nguyên nhân thường là do sự gia tăng áp suất trong mắt, có thể gây tổn hại thần kinh thị giác. Một số tư thế yoga có thể làm cho tình trạng bệnh tệ hơn;
  • Rối loạn thăng bằng nghiêm trọng;
  • Đau thần kinh toạ: có những cơn đau ở lưng, hông và mặt ngoài của chân;
  • Bị loãng xương nặng: xương trở nên yếu và dễ bị gãy;
  • Có nguy cơ cao xuất hiện máu đông: đây là một bệnh lý khá nguy hiểm và cần có thời gian để chữa lành. Nếu vợ bạn mắc phải vấn đề này, cô ấy nên tránh tập luyện những động tác khó vì có thể làm tăng nguy cơ bị vỡ các cục máu đông.

Nếu vợ bạn mắc phải bất kỳ tình trạng nào được liệt kê ở trên, tốt nhất là khi mới bắt đầu tập, bạn hãy đề nghị huấn luyện viên hướng dẫn riêng một vài buổi để cả hai có thể điều chỉnh các động tác sao cho phù hợp nhất với tình trạng của vợ.

Không nên trì hoãn việc điều trị vì yoga

Bạn có thể nhận thấy rằng sức khỏe của vợ được cải thiện trong quá trình tập yoga. Nhưng dù sức khỏe có tốt thế nào đi chăng nữa, vợ bạn cũng không nên tự ý dừng các phương pháp chữa trị đang áp dụng. Bạn hãy khuyên vợ tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định và đi tái khám để đảm bảo vợ đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Chú ý lắng nghe cơ thể

Khi mới bắt đầu, vợ bạn nên dành thời gian để xem thử loại yoga nào cô ấy cảm thấy phù hợp và thích thú. Trong khi tập luyện, chú ý đến những cảm nhận của cơ thể để điều chỉnh bài tập chính là cách tập yoga an toàn nhất. Nếu vợ bạn cảm thấy động tác nào đó gây khó chịu, hãy khuyên cô ấy dừng ngay lại.

Yoga rất có ích trong việc rèn luyện sức khỏe và tinh thần. Cũng chính vì lẽ đó, ngày càng có nhiều người tập yoga. Không chỉ các ông chồng mà mỗi người khi tập yoga cũng đều nên chú ý những bước trên khi quyết định đến với bộ môn này để có thể đảm bảo sức khỏe và hiệu quả khi tập.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc