Bạn nên ăn và kiêng ăn gì khi mắc viêm gan?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bạn cần phải cẩn trọng hơn với việc ăn uống khi đang mắc bệnh viêm gan, vì chế độ ăn không hợp lý sẽ gây tổn hại gan hơn nữa. Chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng vì nó có thể giúp bạn sống khỏe mạnh với một lá gan bị viêm. Bạn nên lưu ý một số thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt và những loại làm hại gan được đề cập dưới đây.

Hãy bỏ rượu

Rượu luôn nằm trong danh sách thực phẩm nên tránh vì nó là một chất độc và nó ức chế sự hấp thu các chất dinh dưỡng. Bạn cũng nên tránh uống bia, rượu vang hoặc rượu sâm banh cũng như bất loại rượu nào khác. Hãy lưu ý rằng một số thuốc giảm đau không cần đơn bác sĩ như thuốc ho cũng có chứa cồn. Vì vậy, nếu đã mắc viêm gan, bạn nên hỏi bác sĩ khi muốn uống thêm thuốc để chữa các bệnh khác.

Hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng natri cao

Khi bị viêm, gan không thể xử lý hoàn toàn natri. Bên cạnh đó, lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp, góp phần gây bệnh gan nhiễm mỡ. Thực phẩm đóng hộp, bao gồm súp, thịt hay rau quả, có nhiều muối và đường góp phần vào việc tích nước trong bụng và gây phình bụng. Hãy đọc nhãn dinh dưỡng trên các vỏ hộp và giảm tiêu thụ các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như thực phẩm chế biến sẵn, thịt xông khói và xúc xích. Ngoài ra, bạn hãy hỏi bác sĩ nếu bệnh của bạn cần uống thêm thuốc giữ huyết áp ở trị số bình thường hay không.

Tránh các chất béo bão hòa

Bạn không nên tránh chất béo hoàn toàn bởi vì nó có thể làm bạn bị sụt cân, nhất là trong lúc bạn đang bị viêm gan mạn tính. Nhưng gan của bạn lại không thể hấp thu nhiều chất béo bởi vì khi bị tổn thương, gan sản xuất mật không đầy đủ, trong khi đó mật lại là thành phần cần thiết để hấp thu chất béo.

Tóm lại, bạn vẫn cần phải có chất béo, nhưng ở một mức độ vừa đủ, tốt nhất là bạn nên chọn chất béo chưa no thay vì chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.

Ví dụ về các thực phẩm có chất béo bão hòa bao gồm bơ, sữa và tất cả các sản phẩm động vật. Thực phẩm có chất béo lành mạnh là dầu ô liu, dầu từ các loại đậu và quả bơ.

Hạn chế protein

Cơ thể của bạn có thể tích tụ amoniac do gan bị suy giảm chức năng nên việc thải amoniac ra khỏi cơ thể kém. Điều nguy hiểm hơn là amoniac có thể ảnh hưởng đến não. Nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn không nên ăn nhiều hơn 1 g protein cho mỗi 1 kg cân nặng của bạn mỗi ngày. Các loại thực phẩm giàu protein như thịt, gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu, các loại hạt và một số ngũ cốc.

Không ăn quá nhiều đường

Thực phẩm có đường chứa carbohydrate tinh chế có thể làm tăng lượng glucose trong cơ thể. Vì vậy, người ăn thực phẩm có quá nhiều đường có thể dẫn đến mắc bệnh tiểu đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan hoặc làm gan hỏng nặng hơn.

Bạn nên hạn chế một số loại loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh ngọt. Bên cạnh đó, bạn cần ăn thực phẩm có lượng đường tự nhiên kèm với chất xơ chẳng hạn như dâu tây, cam hoặc táo vì chất xơ làm chậm hấp thu glucose máu trong cơ thể, giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Lựa chọn đúng loại thực phẩm là một phần quan trọng trong bất cứ phương pháp điều trị nào, đặc biệt là đối với những người bị viêm gan cũng như nhiều bệnh gan khác. Hãy lưu ý tránh ăn những thực phẩm có thể gay hại đến sức khỏe, bạn nhé.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc