Tập thể dục có thể hỗ trợ chữa bệnh viêm gan

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư.

Tập thể dục luôn là một hoạt động cần thiết trong mọi liệu pháp điều trị. Nó giúp cải thiện sức khỏe toàn cơ thể, đặc biệt là với những người mắc một số bệnh nhất định như bệnh viêm gan. Sau đây là 5 lợi ích mà tập thể dục mang lại cho người bị bệnh viêm gan.

Tập thể dục làm giảm tế bào mỡ trong gan

Tập thể dục có thể giúp làm tăng cơ bắp trên cơ thể của bạn. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên cũng là cách tốt nhất để giữ một cân nặng hợp lý. Nếu bạn tăng cân quá nhiều sẽ dẫn đến xuất hiện nhiều tế bào mỡ trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ. Đó cũng là lý do dẫn đến tình trạng kháng insulin và tiểu đường loại 2.

Tập luyện để đốt cháy calo thừa hiệu quả hơn khi gan không còn tự chuyển hóa được

Bạn có thể sẽ cảm thấy cân nặng bị trồi sụt bất thường khi bị viêm gan. Điều này là do khi bị viêm, gan không thể chuyển hóa protein và carbohydrate một cách hiệu quả. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể tăng cường vận động để đốt đi lượng calo thừa trong cơ thể mà gan không thể chuyển hóa và lưu trữ được.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tập thể dục kích thích các tế bào bạch cầu lưu thông trong cơ thể của bạn. Chúng sẽ kích hoạt cơ thể tạo ra các hormones tăng cường chống lại virus, những cơn cảm lạnh và cúm. Tuy nhiên tập thể dục quá sức có thể cho tác dụng ngược lại. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tập. Nếu bạn đang trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm công thức máu để biết số lượng các tế bào trong máu của bạn, từ đó họ sẽ đưa ra hướng dẫn thích hợp. Tập thể dục có thể tăng cường sức khoẻ cho toàn bộ cơ thể bạn, kể cả hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu.

Tập thể dục làm tâm trạng của bạn khá hơn

Các nghiên cứu mới nhất đã cho thấy sự liên kết trực tiếp giữa trầm cảm và viêm gan C. Các bác sĩ có thể sẽ cho bạn biết trước các tác dụng phụ trong quá trình điều trị có thể là lo âu và trầm cảm. Một cách giúp bạn vượt qua những tác dụng khó chịu này của thuốc chính là vận động. Trong thời gian tập thể dục, cơ thể bạn sẽ giải phóng endorphins, có tác dụng ức chế các thụ thể đau, làm cho bạn cảm thấy khá hơn. Chúng cũng giống như một loại thuốc an thần đã được chứng minh có thể làm giảm căng thẳng. Đi bộ là một hoạt động thư giãn tuyệt vời bạn nên thử. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về hiệu quả của nó! Tốt nhất là bạn nên tập theo một chương trình tập thể dục do các bác sĩ tư vấn và thiết kế cho bạn. Đôi khi tập thể dục lại là liều thuốc hiệu quả nhất cho bệnh viêm gan.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 28, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 28, 2018

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc