Làm thế nào để nhận biết bệnh viêm gan C?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Viêm gan C là một bệnh nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan. Viêm gan C không có biểu hiện cho đến khi bước vào giai đoạn cuối. Thực ra, nhiều người không biết họ bị viêm gan cho đến hàng thập kỷ sau mới thấy nó biểu hiện qua các xét nghiệm sức khỏe định kỳ, lúc đó thì gan đã bị hư hại khá nhiều.

Bạn nhận biết bệnh viêm gan C như thế nào?

Khoảng 80% số người nhiễm viêm gan C giai đoạn cấp không biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp họ có thể biểu hiện triệu chứng sau khi nhiễm một thời gian.

Những triệu chứng này có thể nhẹ nhưng cũng có thể nghiêm trọng đối với một số người, bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn.

Có khoảng 20 – 30% số người biểu hiện các triệu chứng viêm gan C ngay sau khi nhiễm trùng, ví dụ như:

 • Mệt mỏi;
 • Buồn nôn hoặc nôn;
 • Đau bụng;
 • Đau nhức toàn thân;
 • Bất thường thói quen tiểu tiện hoặc đại tiện;
 • Vàng da hoặc vàng mắt;
 • Nước tiểu sẫm;
 • Phân bạc màu;
 • Ngứa;
 • Tri giác thay đổi hoặc hôn mê;
 • Xuất huyết bên trong cơ thể.

Những triệu chứng sớm sẽ xuất hiện trong khoảng 6-7 tuần sau khi tiếp xúc với virus viêm gan C. Tuy nhiên, những người khác có thể nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong một thời gian lâu hơn. Ví dụ như bạn có thể mất từ 6 tháng đến 10 năm hoặc hơn trước khi nhận thấy các triệu chứng, vì phải mất nhiều năm cho quá trình virus gây hư hại gan.

Bạn khó có thể nhận thấy sự hiện diện của virus viêm gan trong cơ thể bạn và liệu rằng bạn có bị viêm gan hay không dựa trên các triệu chứng nên bạn cần phải làm xét nghiệm để kiểm tra. Sau khi bác sĩ nhận được kết quả xét nghiệm máu của bạn, họ có thể khuyên bạn tiến hành sinh thiết gan để xác định xem bạn có viêm gan C mạn hay chưa.

Các biện pháp nào giúp bạn phòng tránh bệnh viêm gan C?

Bạn cần đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân khỏi viêm gan C vì khó kết luận rằng bạn có mắc bệnh hay không nếu chỉ dựa trên các triệu chứng. Điều đầu tiên là bạn phải quan hệ tình dục an toàn. Nếu bạn muốn xăm hay xỏ khuyên, hãy đảm bảo rằng các nhân viên sử dụng bơm kim tiêm sạch và vô trùng. Bạn tránh dùng chung kim chích, dao cạo với người khác. Ngoài ra, bạn hãy rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào của viêm gan. Nếu bạn không tiến hành điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan. Bạn cần đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu như người nhà bạn mắc bệnh để được điều trị. Nếu bạn đi du lịch đến một đất nước mà bệnh này đang phổ biến, hãy cẩn thận vì bạn cũng có nguy cơ nhiễm bệnh.

Bạn có thể mắc viêm gan C mà không hề hay biết vì chúng không có biểu hiện triệu chứng gì hoặc chẩn đoán lầm. Đôi khi, viêm gan C có chung nhiều dấu hiệu với nhiều bệnh khác chẳng hạn như cúm.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 22, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 28, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc