Giúp mẹ bầu giải đáp những thắc mắc khi bị viêm gan

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi phát hiện bị viêm gan trong thai kỳ, bạn sẽ có hàng tá những băn khoăn và thắc mắc về ảnh hưởng của bệnh lên bé cưng và các cách phòng tránh cho con mình khi sinh bé ra. Bài viết sau đây sẽ giúp ban giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất của các mẹ bầu khi biết mình bị viêm gan trong thai kỳ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Em bé có cần xét nghiệm viêm gan không?

Em bé sẽ phải được xét nghiệm viêm gan lúc 18 tháng tuổi. Đôi khi xét nghiệm được thực hiện sớm hơn khi bé tròn 2 tháng tuổi, nhưng xét nghiệm ở độ tuổi này sẽ cho kết quả không hoàn toàn chính xác, vì vậy bạn cần phải đưa bé đi thực hiện xét nghiệm một lần nữa khi đủ 18 tháng tuổi. Phương pháp đáng tin cậy nhất để xác định con bạn có mắc bệnh viêm gan hay không là xét nghiệm khi bé tròn hai tuổi. Bé sẽ được thực hiện một bài xét nghiệm tương tự như với người lớn.

Cách bảo vệ em bé khỏi bệnh viêm gan

Nếu bạn bị viêm gan, nguy cơ truyền bệnh sang em bé của bạn là khoảng 1/20. Nguy cơ sẽ càng cao hơn nếu bạn bị nhiễm HIV và không được điều trị. Riêng với trường hợp viêm gan C, hiện nay vẫn chưa có cách ngăn chặn lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con khi đang mang bầu.

Bạn có thể cho con bú không?

Các mẹ bầu mắc viêm gan C vẫn có thể cho con bú bình thường. Các nhà nghiên cứu không cho rằng virus có thể được truyền qua sữa mẹ. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tỷ lệ viêm gan C ở trẻ bú sữa mẹ không hề cao hơn so với trẻ bú sữa bột.

Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh viêm gan siêu vi C và trải qua một đợt bệnh bùng phát kèm với vàng da sau khi sinh em bé, thì bạn không nên cho con bú. Nếu núm vú bị nứt hoặc chảy máu, bạn cũng nên ngừng cho con bú và không vắt sữa ra ngoài đồng thời hãy bỏ phần sửa được vắt ra khi núm vú bạn bị tổn thương. Bạn chỉ nên cho bé bú bình thường một khi núm vú đã lành trở lại

Làm thế nào để biết em bé có mắc bệnh viêm gan không?

Phương pháp đáng tin cậy nhất để xác định con bạn mắc bệnh viêm gan hay không là xét nghiệm khi con qua hai tuổi, sử dụng một xét nghiệm tương tự ở người lớn. Trẻ em mang virus viêm gan C sẽ đi khám bác sĩ thường xuyên và được thực hiện các xét nghiệm máu. Hầu hết trẻ sẽ không cần dùng bất kỳ loại thuốc nào, nhưng một số trẻ em sẽ được điều trị bằng thuốc kháng virus để ngăn ngừa tình trạng gan bị tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Trước khi quyết định mang thai, bạn nên khám kiểm tra sức khỏe để đảm bảo rằng bạn khỏe mạnh hoặc không mắc bất kỳ bệnh nào. Nếu bạn bị viêm gan, thảo luận với bác sĩ để đưa ra một phương pháp điều trị tốt nhằm bảo vệ em bé hoàn hảo nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Đảm bảo an toàn khi quan hệ với người viêm gan C

Làm thế nào để nhận biết bệnh viêm gan C?

Ngừa viêm gan bằng 5 cách vệ sinh cá nhân đơn giản

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 20, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 20, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc