Giúp bạn kiểm soát cảm xúc hiệu quả khi bị viêm gan

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Mắc phải bệnh viêm gan có lẽ sẽ là giai đoạn khó khăn trong cuộc đời của bạn, khó tránh khỏi việc bạn có những bất ổn về mặt tâm lý. Tình trạng này thường xảy ra ở giai đoạn đầu của bệnh. Mặc dù rất khó để vượt qua, nhưng bạn nên cố gắng để kiểm soát cảm xúc và tránh những suy nghĩ tiêu cực bởi vì tâm trạng của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi bạn được chẩn đoán bệnh viêm gan, một loạt cảm xúc có thể xảy đến với bạn. Bạn có thể cảm thấy thất vọng, bất lực, trầm cảm, phủ nhận chẩn đoán của bác sĩ, không tin là mình mắc bệnh hoặc cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Đối phó với những thay đổi cảm xúc không phải là dễ dàng. Vì vậy, bạn không nên tự vượt qua tất cả một mình, bạn sẽ vần đến sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè. Tuy vậy, nhân tố chính giúp bạn kiểm soát được cảm xúc vẫn là sự cố gắng của chính bản thân bạn. Vậy bạn cần phải làm gì để thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực?

Chăm sóc tốt cho bản thân mình để chống chọi với bệnh viêm gan

Khi cơ thể bạn khỏe mạnh và có đủ năng lượng, tâm trí của bạn sẽ được thư giãn hơn. Tập thể dục, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và ngủ đủ giấc là những cách cơ bản để giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh. Điều này mang lại cho bạn nhiều khả năng phục hồi hơn để cơ thể đối phó với những cảm xúc tiêu cực. Bên cạnh đó, bạn cần tránh những lối sống không lành mạnh như hút thuốc và uống rượu bia.

Tìm hiểu về bệnh viêm gan bạn đang mắc phải

Việc biết thêm thông tin về bệnh sẽ làm bạn giảm căng thẳng hơn. Bởi vì khi bạn có kiến thức về bệnh, bạn có thể biết phải làm gì để giúp sức khỏe của bạn tốt hơn. Bên cạnh đó, việc này cũng sẽ giúp bạn bình tĩnh lại để đối phó với bất kỳ rắc rối nào phát sinh từ bệnh viêm gan.

Tận hưởng cuộc sống cho dù bạn đang mắc bệnh viêm gan

Làm những điều mình thích sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhiều. Việc bạn lúc nào cũng nghĩ đến căn bệnh của mình sẽ khiến bạn quên đi những sở thích của mình trước đây. Vì vậy, bạn đừng nên dành cả ngày ở nhà để suy nghĩ về bệnh tình mà hãy tìm kiếm những hoạt động thú vị để giúp bạn giảm căng thẳng.

Âm nhạc có thể mang lại cho bạn niềm vui. Bạn có thể bắt đầu ngày mới với bài hát yêu thích của mình hoặc thử một loại âm nhạc mới mà bạn chưa bao giờ nghe trước đây. Đôi khi, âm thanh tự nhiên như tiếng sóng, tiếng lá cây xào xạc và tiếng  suối chảy cũng có thể làm tinh thần của bạn khá hơn.

Hãy thử một số hoạt động sáng tạo như vẽ, chụp ảnh, chơi dụng cụ âm nhạc, nấu ăn hoặc thậm chí chỉ cần cắm hoa là đủ. Điều đó giúp tâm trí của bạn bình yên hơn.

Hoạt động mà Hello Bacsi nghĩ rằng rất hữu ích cho bạn là đi du lịch ở những nơi có khung cảnh thiên nhiên. Đi cắm trại hay đi du lịch đến một bãi biển, một khu rừng hay một ngọn núi để hít thở không khí trong lành là ý tưởng tốt nhất cho tinh thần của bạn. Nếu bạn không có thời gian để đi du lịch, bạn chỉ cần đơn giản là đi đến một công viên, đi bộ xung quanh một cách chậm rãi. Việc này có thế giúp bạn cảm thấy thư thái và thoải mái hơn.

Dành thời gian với những người thân yêu – những người có thể giúp bạn đối phó với bệnh viêm gan

Như đã đề cập phía trên, bạn không thể vượt qua thời gian khó khăn này một mình. Hãy nhớ rằng sự hỗ trợ lớn nhất đến từ gia đình bạn. Ngày nay, thật dễ dàng để cô lập chính mình với những người khác. Tuy nhiên, bạn không thể tách biệt mình khi bạn bị viêm gan bởi vì điều đó chỉ khiến bạn suy nghĩ tiêu cực hơn. Nói chuyện nhiều hơn với người thân và bạn bè, dành nhiều thời gian với họ và tham gia vào một số hoạt động thú vị giúp bạn và những người thân của bạn gần gũi hơn. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi cần đến sự giúp đỡ của họ.

Có thể mất một thời gian dài để bạn có thể vượt qua những thay đổi trong cảm xúc của mình khi mắc bệnh viêm gan. Tuy nhiên, bạn hãy luôn nhớ rằng bạn không nên đối phó với căn bệnh một mình. Hãy suy nghĩ thoáng hơn và mở lòng mình đối với tất cả mọi thứ và tất cả mọi người xung quanh. Bạn nên cảm nhận và lắng nghe cuộc sống của bạn, bạn sẽ thấy rằng bạn hoàn toàn có thể vượt qua căng thẳng một cách dễ dàng.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tám 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 16, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc