Giải tỏa tâm trạng căng thẳng khi bị viêm gan

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Viêm gan có những lúc làm cho bạn mệt mỏi và căng thẳng dẫn đến kiệt sức. Hello Bacsi sẽ dành cho bạn một số lời khuyên nhằm giải tỏa tâm trạng căng thẳng khi bị viêm gan, để từ đó điều trị bệnh tốt hơn. 

Bạn có thể nằm trên giường, uống một tách trà nóng và sau đó hãy suy nghĩ về cách áp dụng những phương pháp này trong thói quen hàng ngày của mình nhé.

Yêu cầu được giúp đỡ

Bạn đừng ngần ngại yêu cầu sự trợ giúp từ gia đình hoặc bạn bè, vì đó không phải là việc làm phiền người khác. Nó sẽ giúp bạn có thể kiểm soát cảm xúc hiệu quả hơn khi bị viêm gan. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng gia đình và bạn bè của bạn hạnh phúc như thế nào khi được giúp đỡ lúc bạn gặp khó khăn.

Thái độ sống tích cực

Thái độ không phải thuốc điều trị nhưng lại là “liều thuốc” bổ trợ cho tinh thần trong tất cả mọi việc. Suy nghĩ tích cực giúp bạn nhìn nhận mọi thứ đơn giản, giảm bớt căng thẳng cũng như gánh nặng bệnh tật.

Hít thở đúng cách

Hít thở không đúng cách sẽ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược. Khi mọi người phải đối mặt với căng thẳng hay mệt mỏi, họ có xu hướng nín thở hoặc thở dốc. Khi đó bạn nên hít thở sâu, chú ý kiểm soát không khí đi vào và ra khỏi cơ thể của mình.

Thay đổi một số thói quen để duy trì năng lượng

  • Tắm trước khi đi ngủ thay vì vào buổi sáng. Mặc đồ ngủ đơn giản sau khi tắm giúp tốn ít năng lượng hơn nhiều kể cả khi bạn cần thay chúng vào buổi sáng hôm sau. Luôn ngồi xuống trong khi mặc và cởi quần áo;
  • Làm việc trong một môi trường đầy đủ ánh sáng, ở nhiệt độ phù hợp và thoáng gió;
  • Mang giày lười giúp bạn cảm thấy thoải mái;
  • Kéo, thả hoặc đẩy thay vì nâng các vật nặng;
  • Tránh tình trạng căng thẳng và những hành động hấp tấp làm tăng mệt mỏi. Nó còn dẫn đến những sai lầm và tai nạn mà sau đó bạn cần thêm năng lượng để vượt qua, hơn nữa bạn có nguy cơ cao gây chấn thương cho cơ thể.

Luyện tập thể dục

Thường xuyên luyện tập thể dục là một trong những chiến lược tốt nhất để chống lại mệt mỏi. Những người luyện tập thường xuyên sẽ ít khi mệt mỏi, tăng sức chịu đựng của cơ thể và cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Tập thể dục sẽ hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan. Bạn hãy tập thể dục 5–15 phút mỗi lần và từ 2–3 lần mỗi ngày với nhiều hình thức. Đi bộ là một trong những bài tập tốt nhất để cải thiện sức khỏe. Bạn nên chọn các bài tập thể dục giúp mang lại sinh lực mà không tốn quá nhiều sức như đạp xe, làm vườn, tản bộ, bơi lội, Thái Cực quyền hay yoga.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng khi bị viêm gan dựa trên khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng sẽ đảm bảo cân bằng giữa lượng calo tiêu thụ với lượng năng lượng bạn sử dụng. Hãy thường xuyên ăn nhiều bữa ăn nhỏ, lành mạnh mà ít chất béo, bổ sung các loại thực phẩm có nhiều chất xơ. Bạn hãy ăn các loại thực phẩm nhẹ nhàng như trái cây, rau hay ngũ cốc. Hãy cố gắng tránh xa các loại thực phẩm có nhiều chất béo, đường và muối. Nếu có thể, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo tiêu chuẩn về chế độ ăn uống của mình.

Bạn không nên lo lắng với tình trạng viêm gan của mình dù nó có tiến triển xấu thế nào. Nhiều bệnh nhân gặp phải những căn bệnh không thể cứu chữa vẫn sống hạnh phúc mỗi ngày. Chỉ cần bạn thay đổi một số thói quen và thử làm những điều trên mỗi ngày, bạn sẽ làm cho cuộc sống của mình dễ dàng và hạnh phúc hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 5, 2017

Bài có nhiều người đọc