Chăm sóc người thân bị bệnh viêm gan như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Khi chăm sóc cho người thân mắc bệnh viêm gan, bạn cần hỗ trợ họ về thể chất, tình cảm và tinh thần. Nhiệm vụ này đòi hỏi ở bạn khá nhiều và có thể gây khó khăn trong việc thích ứng ở nhiều trường hợp. Tuy vậy, bạn đừng quá lo lắng. Với một vài mẹo nhỏ sau đây, bạn có thể sẽ là người chăm sóc lí tưởng.

Luôn giữ các địa chỉ liên lạc cho các trường hợp khẩn cấp

Bạn cần phải có một cuốn sổ tay với danh sách các thông tin liên lạc khẩn cấp, các bác sĩ, lượng thuốc dùng hàng ngày, chế độ ăn đặc biệt, người hỗ trợ dự phòng và các thông tin cần thiết khác có liên quan đến việc chăm sóc người thân của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo rằng các dữ liệu trên luôn được cập nhật. Nếu người thân gặp rắc rối hoặc rơi vào trường hợp khẩn cấp, bạn có thể tìm thật nhanh thông tin cần thiết để nhận được sự giúp đỡ. Bản ghi chép này cũng giúp bạn hiểu về quá trình bệnh và chăm sóc người thân đúng cách. Đội ngũ y tế cũng có thể có những thông tin hàng ngày để điều trị cho người thân của bạn tốt hơn.

Đối phó với tác dụng phụ

Tình trạng bệnh hoặc phương pháp điều trị có thể khiến cho người thân của bạn mắc một số tác dụng phụ. Bạn nên đề nghị họ nói chuyện với bác sĩ về cảm xúc trầm cảm hoặc lo âu. Ngoài ra, bạn có thể đưa người thân đi dạo, xem phim hoặc làm các hoạt động khác mà họ thích để cải thiện sức khỏe. Bạn nên để ý xem người thân của mình có bất kỳ dấu hiệu nào của ý định tự tử hay không. Nếu có, bạn hãy thông báo với bác sĩ ngay lập tức.

Chăm sóc cho bản thân

Bạn có thể bị kiệt sức khi chăm sóc người mắc bệnh viêm gan bởi vì bạn phải làm rất nhiều việc để hỗ trợ cho họ. Làm việc nhà có thể khiến bạn tiêu hao rất nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, đưa người thân đến các cuộc hẹn với bác sĩ hoặc cố gắng để hỗ trợ họ về mặt cảm xúc cũng có thể khiến bạn kiệt sức. Nếu không đủ sức khỏe, bạn sẽ không thể giúp người thân của mình. Đó là lý do tại sao bạn cũng cần phải chăm sóc tốt cho bản thân.

Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng các phương pháp giúp giảm căng thẳng giảm như thiền, yoga, cầu nguyện hoặc tập Thái Cực Quyền. Hãy đảm bảo rằng bạn đang duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc. Bạn nên dành một chút thời gian để nghỉ ngơi và tập thể dục hàng ngày, ngay cả khi bạn chỉ có 10 phút. Tập thể dục là một cách tốt để bạn có thể dung nạp năng lượng và cải thiện sức khỏe của mình.

Lập danh sách những người có thể hỗ trợ người thân của bạn

Bạn không thể ở bên cạnh người thân của mình suốt 24 giờ trong ngày. Vì vậy, việc xây dựng một đội ngũ chăm sóc là một giải pháp cho bạn. Đội ngũ chăm sóc có thể là bạn bè hoặc các thành viên khác trong gia đình có thể giúp đỡ người thân bạn trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi bạn không thể quản lý thời gian của mình. Đừng nên giới hạn cơ hội được giúp đỡ chỉ vì nghĩ rằng sẽ không có người giúp bạn. Đội ngũ chăm sóc có thể nói chuyện với người thân của bạn, giúp đỡ những công việc nhỏ hay chỉ đơn giản là ở bên cạnh họ. Điều quan trọng là bạn cần phải chia sẻ cho những người trong đội về những gì bạn cần và nhận sự giúp đỡ của họ.

Bạn đơn giản chỉ là một người chăm bệnh cho người thân không may mắc bệnh viêm gan, không phải điều dưỡng, cũng không phải là bác sĩ – những người hiểu biết về quá trình trị bệnh. Vì vậy, bạn đừng nên thất vọng về bản thân vì không thể giúp đỡ người thân nhiều mà hãy thảo luận với bác sĩ để xin chỉ dẫn khi cần thiết.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 22, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 28, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc