Bạn làm gì để cải thiện tinh thần người bị viêm gan?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Sau khi nhận ra bạn mình mắc phải bệnh viêm gan, bạn tự hỏi mình nên làm gì? Bạn muốn giúp đỡ bạn của mình nhưng lại không biết chính xác mình nên làm điều gì. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn.

Đề nghị giúp đỡ người bị viêm gan công việc hằng ngày

Khi bị bệnh, bệnh nhân thường tự coi mình như là một gánh nặng cho người khác, vì vậy họ cảm thấy khó khăn khi yêu cầu giúp đỡ ngay cả khi thực sự cần thiết. Thay vì chờ đợi, bạn hãy đề nghị được hỗ trợ họ trong công việc lặt vặt hàng ngày. Ví dụ như đi chợ, trông trẻ, đưa trẻ đến trường hoặc giặt giũ… Bạn nên liệt kê danh sách các nhiệm vụ bạn sẵn sàng làm và có thể đưa cho cô, anh ấy xem để đề nghị được giúp đỡ…

Hỗ trợ cho người chăm sóc và các thành viên khác trong gia đình của bạn mình

Hỗ trợ người chăm sóc và các thành viên khác trong gia đình của người bạn cũng là một trong những cách để hỗ trợ bệnh nhân bị viêm gan. Trong thực tế, việc chăm sóc người bệnh viêm gan rất căng thẳng. Bạn có thể hỏi người chăm bệnh cho người bạn ấy cách chăm sóc hay có thể hỗ trợ được gì cho họ. Bạn cũng có thể đề nghị chăm sóc người bệnh bất cứ khi nào người chăm sóc hoặc các thành viên gia đình của họ phải ra ngoài hay cần nghỉ ngơi.

Hãy thực hiện những gì bạn làm tốt nhất

Khi giúp đỡ người bạn mắc bệnh, bạn không nhất thiết phải cố gắng làm tất cả mọi thứ, bao gồm cả những điều mà bạn không giỏi để rồi sau đó bạn có thể gây ra một số vấn đề. Bạn nên thực hiện những gì bạn làm tốt nhất. Bạn cần phải xác định các kỹ năng và hoàn cảnh riêng của mình để lựa chọn cách hỗ trợ. Nếu thích nấu ăn, bạn nên chuẩn bị một vài món ăn cho người bạn bị bệnh. Nếu giỏi tổ chức, bạn hãy đề nghị lên lịch các cuộc hẹn với bác sĩ và ghi chép lại những thông tin cần thiết trong cuộc hẹn. Những việc nhỏ và thiết thực như vậy có thể thúc đẩy bạn bè của bạn rất nhiều. Đơn giản chỉ cần dành nhiều thời gian với nhau, thậm chí là một cuộc viếng thăm ngắn cũng có thể giúp ích.

Hiểu những gì họ đang phải đối mặt

Bạn có thể hỗ trợ người bạn mắc viêm gan của mình cho dù không biết gì về những gì họ đang trải qua. Khi biết những gì họ đang phải đối mặt, bạn có thể giúp họ cảm thấy mình được nhận được sự hỗ trợ và sẽ bớt cô đơn. Trong khi điều trị viêm gan, bạn của bạn có thể cảm thấy lo lắng liệu họ có thể hồi phục hay không cũng như lo về tương lai sau này.

Khi đó, bạn đừng để họ phải đối mặt với những điều đó một mình. Bạn nên khuyến khích họ chia sẻ về điều này với bạn. Những gì bạn cần làm là chỉ cần đơn giản là lắng nghe.

Trong thực tế, bạn khi phải đối phó với sự không chắc chắn về tương lai, có thể làm cho họ mất kiểm soát. Bạn nên giúp họ cân nhắc và hài lòng  về những gì họ đang có. Bạn cũng nên giúp họ bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày cho đến những quyết định lớn về điều trị.

Thực sự thì bạn không thể giúp đỡ bạn của mình đối phó với bệnh tật, nhưng nếu bạn tích cực hỗ trợ cho bạn bè của bạn dù họ không yêu cầu đi chăng nữa, nó sẽ giúp ích khá nhiều trong việc đối phó với những suy nghĩ tiêu cực và giúp họ chống chọi với căn bệnh.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 25, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 28, 2018

Bài có nhiều người đọc