Ảnh hưởng của viêm gan C không phải ai cũng biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Viêm gan C ảnh hưởng lớn đến các cơ quan nội tạng. Bạn cần trang bị cho bản thân kiến thức về vấn đề này để có biện pháp đối phó kịp thời.

Viêm gan C không chỉ ảnh hưởng đến gan mà còn gây hại đến các cơ quan khác trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị một số kiến thức về viêm gan C để biết cách giảm thiểu ảnh hưởng của căn bệnh này đến các cơ quan khác của cơ thể. Hãy cùng đọc và lưu ý những thông tin bổ ích dưới đây nhé.

Viêm gan C giảm khả năng tiết mật của gan

Nhiệm vụ của gan là tiết mật, chất có tác dụng phá vỡ liên kết của chất béo để cơ thể hấp thụ. Viêm gan C ngăn cản quá trình gan tạo ra mật. Vì vậy, những người bị viêm gan C sẽ cảm thấy đau vùng bụng phía trên, bên phải. Điều này xảy ra khi gan bị tổn thương, không tạo ra đủ albumin, một chất giúp điều hòa lượng chất lỏng trong tế bào. Nhiều người bị viêm gan C hay bị khó chịu dạ dày, tiêu chảy và đau quặn bụng.

Viêm gan C gây tổn thương não

Khi gan không thể lọc bỏ toàn bộ chất độc từ máu, lượng chất độc tồn đọng sẽ gây thương tổn đến hệ thần kinh và ảnh hưởng xấu đến hoạt động của não. Những người bị tổn thương não do viêm gan C sẽ có các triệu chứng như hơi thở ngọt hoặc hôi, giảm khả năng vận động phức tạp và rối loạn giấc ngủ. Hơn nữa, họ thường bị lẫn, hay quên, tập trung kém, thay đổi tính cách, run rẩy bất thường, dễ nóng giận, mất phương hướng, nói lắp. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn rơi vào trạng thái hôn mê.

Viêm gan C ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn

Một lá gan khỏe mạnh giúp hệ tuần hoàn hoạt động trôi chảy. Nhưng một lá gan hoạt động kém có thể dẫn đến những vấn đề trong lưu thông máu, dẫn đến tăng huyết áp trong các tĩnh mạch. Việc này có thể gây ra tăng huyết áp kịch phát, dẫn đến biến chứng chảy máu nghiêm trọng ở đường tiêu hóa. Một lá gan khỏe mạnh cũng giúp chuyển đường thành glucose và giữ trong cơ thể để tích trữ năng lượng. Quá nhiều đường trong máu có thể dẫn đến kháng insulin, hay bệnh tiểu đường tuýp 2.

Viêm gan C làm tổn hại đến tuyến giáp

Đây là một phần trong hệ thống nội tiết, tuyến giáp đưa hormone vào trong máu. Virus viêm gan C khiến hệ miễn dịch tấn công nhầm vào tuyến giáp trong một số trường hợp. Suy giáp khiến người bệnh cảm thấy chậm chạp và lạnh, trong khi cường giáp gây ra những triệu chứng như lo lắng và tim đập loạn nhịp.

Viêm gan C gây đau khớp và cơ

Viêm gan C khiến bệnh thấp khớp và nhiều vấn đề liên quan đến cơ xương khớp trở nên trầm trọng. Bạn sẽ gặp các biến chứng về khớp và cơ do hệ quả của việc hệ miễn dịch chống lại virus. Một trong những nguyên nhân khiến viêm gan C gây ra đau khớp và cơ chính là viêm khớp dạng thấp, một tình trạng gây đau đớn do viêm khớp hoạt dịch.

Viêm gan C làm vàng da

Có một loại phân tử protein gọi là hemoglobin trong tế bào hồng cầu. Nhiệm vụ của hemoglobin là đưa oxy và sắt đến tế bào trong cơ thể. Bilirubin là một chất quan trọng trong hemoglobin và chất sắt là chất cực kỳ quan trọng trong việc duy trì các tế bào da, móng tay, móng chân, tóc. Khi gan không làm việc được, bilirubin có thể bị ứ đọng khiến cho da và tròng trắng mắt trở nên vàng (bệnh vàng da).

Bất cứ khi nào bạn xuất hiện các triệu chứng tổn thương cơ quan nội tạng, hãy liên lạc với bác sĩ hoặc đến bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra biện pháp chữa trị thích hợp nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc