Xóa bỏ rào cản ung thư vú trong quan hệ vợ chồng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

Bạn cần biết ung thư vú sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống vợ chồng để có cách điều chỉnh và cân bằng cuộc sống.

Căn bệnh ung thư vú làm ảnh hưởng đến sức khỏe, vẻ ngoài, đặc biệt là đời sống vợ chồng về chuyện chăn gối. Bạn không thể tìm thấy sự hỗ trợ thích hợp, hoặc bạn quá ngại khi muốn được tư vấn? Bài viết này sẽ dành cho bạn. Hãy xem những gì sẽ xảy ra và làm thế nào bạn có thể đối phó với những vấn đề này nhé.

Ung thư vú ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng

Khi bị ung thư vú, bạn sẽ có một số thay đổi trong cơ thể, chẳng hạn như đau ở núm vú, sưng vú, đỏ da vùng vú hoặc xuất huyết ở vú một cách bất thường.

Điều trị ung thư vú sẽ bao gồm phẫu thuật để loại bỏ các mô bị tổn thương và ngăn chặn sự tiến triển. Sau khi phẫu thuật, lần đầu tiên nhìn cơ thể mình, bạn sẽ cảm thấy khó khăn vô cùng. Tuy nhiên, điều này sẽ cải thiện theo thời gian với các loại thuốc và phương pháp tái tạo. Đối với một số phụ nữ, phẫu thuật vú không ảnh hưởng đến sự tự tin của họ, nhưng một số khác lại dễ cảm nhận sự bất thường này và những thay đổi lớn về ngoại hình là điều không thể chấp nhận được.

  • Đau và tê

Sau khi phẫu thuật, xạ trị, hoặc dùng liệu pháp hormone, tình trạng đau và tê có thể xuất hiện. Điều này dễ khiến các hành động thân mật, chẳng hạn như ôm, sờ hoặc hôn trở nên khó khăn. Ngay cả khi các tình huống này chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, cảm xúc và trạng thái của bạn rất dễ bị ảnh hưởng.

  • Mệt mỏi

Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, thậm chí nghỉ ngơi và ngủ không thể cải thiện tình trạng này. Bạn thường không có ham muốn tình dục hoặc những động chạm thân mật. Bạn ít chủ động hơn trong thời gian quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, tất cả những gì bạn cần là kiên nhẫn. Tình trạng này sẽ được cải thiện theo thời gian, bạn cũng không nên ép bản thân mình quá mức.

  • Các triệu chứng mãn kinh

Các triệu chứng mãn kinh rất dễ xảy ra vì việc điều trị ảnh hưởng đến việc giải phóng hormone nữ và ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe sinh lý. Các triệu chứng mãn kinh bao gồm những cơn nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm. Chúng cũng ảnh hưởng đến nhu cầu của bạn về sự thân mật và tình dục. Các triệu chứng mãn kinh cũng ảnh hưởng đến trạng thái khi quan hệ tình dục. Bạn sẽ nghĩ rằng bạn già hơn tuổi thực sự, điều này dễ làm giảm ham muốn tình dục.

  • Khô âm đạo

Một số phương pháp điều trị có tác động tiêu cực đến việc sản xuất và hoạt động của hormone estrogen. Điều này dễ dẫn đến khô âm đạo và kích ứng. Bạn dễ cảm thấy rất buồn chán và cảm giác đau đớn khi quan hệ.

Đối phó với những thay đổi

Điều trị những thay đổi trong âm đạo

Tình trạng khô và kích ứng âm đạo có thể ảnh hưởng đến khoái cảm khi quan hệ tình dục. Những phương pháp sau sẽ giúp ích cho bạn:

  • Chất làm ẩm âm đạo: có tác dụng làm giảm khô và kích ứng. Chất dưỡng ẩm âm đạo không phải là chất bôi trơn, chúng giống như kem hoặc kem dưỡng, bạn sử dụng trên mặt hoặc trên cơ thể. Bạn nên sử dụng thường xuyên để đạt kết quả tốt nhất.
  • Chất bôi trơn âm đạo: Những chất bôi trơn này được sử dụng để giảm đau khi quan hệ tình dục. Chất bôi trơn âm đạo có hai loại chính: loại nước và loại dầu. Chất bôi trơn dầu không nên dùng với bao cao su.

Tạo cảm giác

Nếu bạn và chồng không thể đạt được cực khoái khi quan hệ tình dục, điều này sẽ gây ra sự thất vọng. Hãy nhớ rằng, sau khi điều trị ung thư vú sẽ có những thời điểm mà bạn không thể quan hệ. Bạn và bạn đời nên sử dụng thời gian này để giúp nhau tìm ra các cách khác để đạt được khoái cảm tình dục. Một số hành động thân mật khác như hôn, chạm tay, hoặc vuốt ve sẽ dễ gây thích thú. Đừng chỉ nghĩ đến ngực. Các bộ phận khác của cơ thể cũng gợi cảm, chẳng hạn như tai, tay, cổ.

Trò chuyện với người bạn đời

Trò chuyện, chia sẻ được xem là cách quan trọng để duy trì mối quan hệ thân mật. Chia sẻ cảm xúc sẽ giúp hai người hiểu nhau. Khi bạn quá mệt mỏi, bạn nên yêu cầu đối phương chủ động hơn. Nếu bạn cảm thấy đau ở một phần nào đó của cơ thể, bạn cũng nên hướng dẫn các tư thế cho anh ấy để tránh sự khó chịu. Nếu việc trò chuyện gặp khó khăn, bạn nên tìm đến một chuyên gia tâm lý để được tư vấn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 22, 2017

Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc