Tầm quan trọng của việc lên kế hoạch xạ trị cho ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chủ động lên kế hoạch xạ trị cho ung thư vú sẽ giúp bạn có những bước tiếp cận đầy đủ khi mắc bệnh và vượt qua một cách dễ dàng.

Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư vú, bạn sẽ được sắp xếp các đợt trị liệu. Bạn nên biết đội ngũ chăm sóc sức khỏe làm việc như thế nào, điều đó phần nào giúp bạn chủ động hơn trong việc điều trị cũng như cải thiện những điều sắp đến.

Kế hoạch xạ trị

Kế hoạch xạ trị sẽ do bác sĩ của bạn lên phác đồ, ví dụ như ước tính lượng tia xạ sẽ được sử dụng. Xạ trị được xem là phương pháp mang lại hiệu quả vì chúng giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Phác đồ xạ trị sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư với nồng độ thích hợp cũng như hạn chế ảnh hưởng lên các tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa ảnh hưởng phóng xạ nhiều nhất có thể. Việc xạ trị sẽ dựa vào:

  • Loại ung thư vú bạn đang mắc phải;
  • Vị trí của các tế bào ung thư tồn tại trong cơ thể;
  • Kích cỡ của khối u;
  • Khoảng cách giữa nguồn phóng xạ và cơ quan cần điều trị của bệnh nhân;
  • Khối u nằm gần vùng nhạy cảm với bức xạ;
  • Tình trạng sức khỏe hiện tại.

Đôi khi bác sĩ sẽ chuẩn bị nhiều hơn một kế hoạch trị liệu và bạn sẽ được yêu cầu ký mẫu đơn đó.

Gặp gỡ bác sĩ trước khi xạ trị

Bạn cần các cuộc hẹn với bác sĩ để thảo luận về kế hoạch xạ trị của mình. Bạn nên hỏi bác sĩ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Cùng với bác sĩ, bạn sẽ lập ra một kế hoạch phù hợp trong việc chống lại bệnh ung thư vú, cũng như đáp ứng yêu cầu cá nhân của mình.

Kiểm tra bằng hình ảnh

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chức năng cơ thể bằng hình ảnh. Việc chụp CT, PET CT, X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bác sĩ về căn bệnh của bạn. Nhờ vậy, họ sẽ giúp bạn lập kế hoạch xạ trị ung thư cũng như phòng tránh ảnh hưởng đến các cơ quan khỏe mạnh trong vùng bị ảnh hưởng.

Hình ảnh khối u 3D

Từ hình CT của bạn, bác sĩ sẽ quan sát được khối u dạng 3D. Hình ảnh này vô cùng hữu ích. Dựa vào hình ảnh, bác sĩ sẽ bố trí bức xạ bao phủ tế bào ung thư cũng như bảo vệ các cơ quan khỏe mạnh khác.

Những chuẩn bị khác khi tiến hành xạ trị

Nếu bạn sử dụng liệu pháp xạ trị từ bên ngoài, bác sĩ sẽ đánh dấu da của bạn bằng loại mực không trôi chuyên dụng để thiết lập máy xạ trị. Điều này đảm bảo cho việc nhắm bức xạ vào mục tiêu một cách chính xác. Đừng cố gắng tẩy hoặc chà xát vết mực hay vẽ lại chúng khi có dấu hiệu mờ. Bạn nên nhờ bác sĩ làm việc đó cho bạn.

Khi được chẩn đoán ung thư vú, khả năng bác sĩ đề nghị bạn điều trị bằng xạ trị là rất cao. Hãy tích cực với quá trình trị liệu của mình vì nó sẽ giúp bạn rất nhiều. Vì thế, bạn không nên lo lắng và hãy bắt đầu lên kế hoạch cho quá trình trị liệu của mình nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc