Giúp người bạn đời của bạn vượt qua căn bệnh ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Ngày nay, trong phạm vi nghiên cứu bệnh ung thư, khía cạnh nhu cầu tâm lý xã hội của bệnh nhân và cả gia đình của họ đang nhận dược sự quan tâm nhiều hơn bao giờ hết. Các thành viên trong gia đình đôi khi được ví như bệnh nhân thứ 2 trong cuộc điều trị vì những áp lực và căng thẳng mà họ phải hứng chịu khi ở bên cạnh chăm sóc cho bệnh nhân ung thư là người thân yêu của mình.

Theo đó, nghiên cứu về tâm lý của người chồng có vợ mắc căn bệnh ung thư vú được nhiều chuyên gia đặc quan tâm, tìm hiểu. Không bất ngờ khi mà nỗi đau đớn và áp lực tâm lý mà những người chồng phải trải qua trong những trường hợp này cao ngang ngửa, thậm chí cao hơn bản thân bệnh nhân.

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số lời khuyên mà ngươi chồng trong trường hợp này có thể tham khảo để chăm sóc tốt cho bản thân mình và người bạn đời thân yêu mắc căn bệnh ung thư vú.

Hãy giao tiếp với cô ấy. Nếu bạn không chắc về bất cứ vấn đề nào, đừng ngại hỏi. Chia sẻ những cảm nghĩ của bạn và lắng nghe khi cô ấy nói. Bạn không cần phải đưa ra bất cứ ý kiến hay giải pháp nào, chỉ cần chân thành lắng nghe cô ấy là đủ.

Tôn trọng quyết định của cô ấy. Kể cả khi hai bạn cùng thảo luận để đưa ra quyết định, hãy nhớ rằng vợ bạn mới là người trực tiếp tham gia điều trị ung thư. Vì vậy, hãy nhường mọi quyết định quan trọng theo nguyện vọng của cô ấy.

Hỏi xem bạn có thể giúp gì về vấn đề y tế. Liệu cô ấy có cần bạn đi cùng đến các buổi khám bệnh không? Và cô ấy muốn bạn tham gia vào quá trình trị liệu ở mức độ nào?

Chủ động gánh vác trách nhiệm và hỗ trợ vợ bạn một cách thiết thực nhất. Bạn có thể chở cô ấy đến bác sĩ, lấy đơn thuốc, làm việc nhà giúp vợ, hỗ trợ các giấy tờ tài chính như bệnh án, bảo hiểm, hóa đơn, xin nghỉ phép… Ngoài ra, hãy nhờ sự giúp đỡ của những thành viên khác trong gia đình hoặc các tổ chức tình nguyện giúp đỡ bệnh nhân ung thư để cùng chia sẻ gánh nặng này.

Cho cô ấy không gian riêng tư để điều chỉnh cảm xúc. Sống cùng với một căn bệnh ung thư chuyển hóa như căn bệnh ung thư vú luôn đặt người bệnh vào những trạng cảm xúc lẫn lộn và bất thường. Hãy cho vợ của bạn thời gian và không gian để điều chỉnh cảm xúc hợp lý. Đừng quên nhắc cô ấy nhớ rằng bạn yêu thương cô ấy nhiều như thế nào để xua tan đi cảm giác bất an luôn thường trực. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý những khi cô ấy trở nên quá nhạy cảm với những thay đổi cơ thể trong quá trình trị liệu để có những hỗ trợ và động viên tinh thần kịp thời nhất.

Hỏi ý kiến cô ấy về mức độ thân mật vợ chồng mà cô ấy thấy thoải mái. Phụ nữ khi mắc căn bệnh ung thư vú thường có những mâu thuẫn tâm lý về sự thân mật cơ thể với bạn đời của mình. Việc bạn cần làm là tạo cho cô ấy sự thoải mái tốt nhất, tránh những tổn thương tâm lý không đáng có. Đặc biệt, hãy thường xuyên nắm tay và ôm cô ấy một cách nhẹ nhàng để biểu đạt tình yêu thương mà hai bạn dành cho nhau.

Cuối cùng, hãy chăm sóc tốt bản thân bạn. Chăm sóc bệnh nhân ung thư có thể là một công việc cực kỳ bận rộn và căng thẳng. Vì vậy, hãy cố gắng dành một ít thời gian riêng cho bản thân, dù chỉ là đi bộ thư giãn xung quanh nhà. Bất lực hoặc giận dữ là những cảm xúc bình thường. Bạn hãy chấp nhận nó và tập suy nghĩ tích cực hơn. Tuy nhiên, nếu tình hình trở nên nghiêm trọng và bạn cảm thấy quá mệt mỏi, hãy tham khảo ý kiến và lời khuyên của các chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ chuyên môn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 15, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 2, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc