Đối diện với nỗi sợ phát hiện ra bệnh ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Nhiều phụ nữ lo sợ về khả năng mắc bệnh ung thư vú đến mức không dám đi khám bệnh. Nỗi sợ này không phải là không có cơ sở, vì căn bệnh này sẽ để lại những vết thương cho người phụ nữ kể cả trong và sau điều trị. Tuy nhiên, bạn cần phải đối diện với nỗi sợ phát hiện ra bệnh ung thư vú này.

Vượt qua nỗi lo

Việc chậm trễ trong việc khám, xét nghiệm, chẩn đoán bệnh ung thư vú chỉ khiến việc phát hiện bệnh bị trì trễ, dẫn đến khả năng chữa trị nếu có bệnh càng trở nên khó khăn hơn mà thôi.

Nếu mới được chẩn đoán mắc bệnh, bạn có thể phải đối mặt với một loạt các tiến trình của lo lắng và chấp nhận. Bạn có thể muốn chối bỏ lúc đầu, sau đó nhanh chóng chuyển sang giận dữ và cả thế giới như đảo lộn. Một số người than thân trách phận, hoang mang về phương pháp phục hồi. Tuy nhiên, một khi đã điều trị, người bệnh sẽ trở nên tích cực hơn khi đang từng bước kiểm soát và tiêu diệt căn bệnh.

Sau khi đã bình phục, bạn vẫn có thể tiếp tục đấu tranh với nỗi sợ hãi về việc ung thư có thể trở lại. Mỗi kiểm tra sức khỏe sau điều trị, chụp quang tuyến vú và xét nghiệm máu luôn kèm theo đó những nơm nớp lo sợ.

Đừng để ung thư vú dọa bạn

Kết quả âm tính khiến bạn thở phào khi vẫn tiếp tục cuộc sống bình thường. Kết quả dương tính, ngược lại, sẽ kéo theo hàng loạt xét nghiệm, lo lắng, chờ đợi và có thể có những cột mốc thay đổi cuộc đời nữa.

Thực tế rằng nguy cơ phát triển ung thư vú tỷ lệ thuận với tuổi tác. Hầu hết chúng ta biết những người phụ nữ đã chiến đấu với căn bệnh ung thư vú. Những tiến bộ trong phương pháp phát hiện và điều trị đưa ung thư vú từ một căn bệnh chết người chuyển sang có thể chữa lành được nếu được phát hiện sớm. Phần lớn phụ nữ (98%) sẽ quay trở lại cuộc sống bình thường, khỏe mạnh sau khi điều trị nếu phát hiện kịp thời. Vì vậy, hãy luôn thường xuyên xét nghiệm ung thư vú.

Với những người trên 40 tuổi, hãy chụp X-quang thường xuyên. Không việc gì phải xấu hổ hay e ngại những thao tác cũng như kết quả xét nghiệm, vì bạn nên nhớ rằng, càng biết tình trạng bệnh sớm bao nhiêu, bạn càng có khả năng phục hồi nhiều bấy nhiêu.

Nếu chưa bao giờ trải qua loại xét nghiệm này, hãy yêu cầu kỹ thuật viên giải thích thật rõ ràng. Hãy chắc chắn khoảng thời gian nhận kết quả, để không phải lúc nào cũng phập phồng ngóng tin. Nếu được yêu cầu quay lại để thực hiện xét nghiệm một lần nữa, đừng quá lo sợ. Có thể chỉ vì ảnh chụp bị mờ mà thôi. Nếu bác sĩ nhận thấy điểm đáng ngờ trên tuyến vú của bạn, họ có thể lấy một mẫu mô vú và kiểm tra nó. Hãy nhớ rằng việc xét nghiệm nhiều lần thế này không làm tăng giả thiết bị ung thư lên, mà chỉ để tăng độ chắc chắn mà thôi.

Hãy trò chuyện với bác sĩ để nhận biết các nguy cơ của bản thân trong việc mắc ung thư vú, từ đó đưa ra biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp. Cũng đừng quên hỏi chi tiết về bệnh ung thư phổibệnh tim. Đây cũng là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Nhớ khám vú định kỳ. Nhiều phụ nữ bỏ bê việc này vì sợ phải vào phòng khám và lặp lại các thao tác kiểm tra này hàng tháng. Nhưng điều này là vô cùng cần thiết. 

Giúp người bệnh giảm bớt lo âu

Bệnh nhân thường lo lắng về tương lai phía trước, sự thay đổi của các mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống, hình ảnh cơ thể, cũng như nghĩa vụ gia đình và công việc. Tìm kiếm hỗ trợ tinh thần và duy trì một thái độ tích cực (tốt nhất có thể) sẽ giúp giảm bớt sự lo lắng.

Dưới đây là một số lời khuyên:

  • Luyện tập tinh thần lạc quan. Tuy nói dễ hơn làm, nhưng cố đừng khiến nỗi buồn và lo lắng hạ gục mình. Hãy gặp một người bạn để ăn trưa, ngồi viết lách hoặc đi dạo trong công viên để tinh thần thoải mái, dễ chịu.
  • Tham gia một nhóm hỗ trợ bệnh ung thư vú, nơi bạn có thể chia sẻ những lo lắng với những người đang trải qua những điều tương tự và có mối quan tâm tương tự.
  • Đừng ngại bày tỏ các lo ngại với những người thân yêu.
  • Hít thật sâu. Nếu nhận thấy rằng tâm trí mình bị xoáy vào lo lắng, hãy thử thiền hoặc hít thở sâu.
  • Tự đặt câu hỏi. Nhiều khi lo âu xuất phát từ việc bản thân đang mù mịt về những việc chưa xảy ra, thế nên hãy đặt câu hỏi để nhận ra bản thân đang lo lắng một cách không cần thiết.
  • Đừng để ung thư thay đổi bạn. Bạn đã có một cuộc sống trước khi ung thư, và sẽ còn cuộc sống sau đó nữa. Vậy nên, hãy tiếp tục duy trì kết nối với mọi người và các hoạt động quan trọng.

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi nhận được kết quả dương tính?

Khi có kết quả dương tính, bạn sẽ được yêu cầu làm sinh thiết vú. Hãy nhớ rằng, phần lớn các mẫu sinh thiết không dùng để chẩn đoán ung thư vú. Theo các nghiên cứu, chỉ có 2–4/1.000 ảnh chụp X-quang đưa ra được chẩn đoán ung thư vú.

Hiện tại có ba loại sinh thiết, hai liên quan đến việc tiêm và loại còn lại là một hình thức phẫu thuật. Khi tiêm, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ và chỉ để lại trên da vết kim tiêm. Các phẫu thuật sinh thiết thường gây mê tổng quát khiến bạn rơi vào giấc ngủ, để lại trên da một vết cắt nhỏ được khâu lại.

Bạn có hoạt động bình thường ngay sau sinh thiết kim, nhưng sẽ mất một vài giờ để phục hồi sau sinh thiết phẫu thuật. Đồng thời, hai loại đầu có thể diễn ra trong phòng khám tư, nhưng loại cuối bắt buộc phải được tiến hành trong bệnh viện hoặc phòng khám ngoại trú.

Sinh thiết kim đòi hỏi thời gian làm thủ tục ít hơn đáng kể, với hầu hết kéo dài khoảng 30 phút đến một giờ. Sinh thiết phẫu thuật có thể mất đến hai giờ. 

Chuẩn bị cho cuộc hẹn sinh thiết

Nhờ gia đình và bạn bè giúp đỡ làm các thủ tục. Có thể bạn sẽ tìm thấy những người phụ nữ đã có những kinh nghiệm tương tự và có thể giúp giảm bớt nỗi sợ hãi và lo lắng của bạn bằng cách mô tả kinh nghiệm của họ.

Nói chuyện với bác sĩ về những nỗi sợ hãi và lo lắng của bạn liên quan đến việc sinh thiết. Viết câu hỏi xuống trước để đảm bảo không bị sót thông tin. Vào ngày đã định, nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình đi theo để hỗ trợ tinh thần. Đừng quên rằng bạn còn có một đội ngũ các chuyên gia y tế giúp hướng dẫn, tư vấn cho bạn.

Dù kết quả có như thế nào, bạn vẫn nên tự hào về chính bản thân trong việc chủ động quản lý sức khỏe. Lập kế hoạch chụp X-quang tuyến vú là việc rất đáng sợ, nhưng cần thiết để chăm sóc bản thân.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 28, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 27, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc