Dinh dưỡng và thể dục trong thời gian điều trị ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bạn có nên tập thể dục trong thời gian điều trị ung thư vú? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, tập thể dục trong thời gian điều trị ung thư vú. Dù bạn đang nhận phương pháp điều trị nào, điều quan trọng vẫn là ăn uống đúng, nghỉ ngơi đầy đủ, và nếu có thể, hãy siêng tập thể dục.

Tập thể dục trong thời gian điều trị ung thư vú

Các chuyên gia khuyên rằng tập thể dục không chỉ an toàn trong và sau khi điều trị ung thư vú mà còn cải thiện suy nghĩ của bản thân cũng như các chức năng cơ thể. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị ung thư vú tập thể dục sẽ có kết quả cải thiện hơn so với người không tập. Ngoài ra, phụ nữ bị ung thư vú nếu tập thể dục trong thời gian điều trị ung thư vú sẽ có nhiều năng lượng hơn và không tăng cân nhiều như những bệnh nhân không tập luyện. Bơi, vận động, nhảy, và các chương trình khác sẽ giúp cải thiện tình trạng thể chất lẫn cảm xúc.

Cường độ tập thể dục trong thời gian điều trị ung thư vú sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể và tình trạng thể chất. Vì vậy, nếu bạn không tập thể dục trước đây, bạn sẽ cần phải khởi động rất chậm và cẩn thận và chỉ được phép tập sau khi bác sĩ cho phép. Nếu bạn đã từng tập thể dục trước đây, hãy giữ thói quen này để giúp bản thân không cảm thấy quá nhiều xáo trộn do bệnh gây ra. Dưới đây là một số hướng dẫn về tập thể dục trong và sau khi điều trị ung thư vú:

  • Hỏi bác sĩ về việc bản thân tập thể dục trong và sau khi điều trị.
  • Cho bác sĩ biết rằng tập thể dục rất quan trọng với bạn và bạn muốn tiếp tục làm nó.
  • Một khi bạn đã thỏa thuận với bác sĩ, hãy tìm chuyên gia vật lý trị liệu để được tư vấn về loại bài tập phù hợp. Nếu trước đây chưa từng tập thể dục, cơ thể của bạn có thể bị hạn chế như chân di chuyển chậm hoặc cơ bụng yếu. Điều này không hề liên quan đến việc điều trị ung thư vú.
  • Bạn càng khỏe mạnh trước phẫu thuật bao nhiêu, bạn càng có thể phục hồi nhanh chóng và hiệu quả bấy nhiêu.
  • Tìm một huấn luyện viên cá nhân đã từng làm việc với những người bệnh nhân ung thư vú để giúp bạn bắt đầu thực hiện và chỉ cho bạn những lưu ý.
  • Tìm hiểu về phù bạch huyết và theo dõi các triệu chứng.
  • Dựa vào giác quan. Bạn là người duy nhất biết bản thân đang thực sự cảm thấy như thế nào. Đừng quá cố gắng tập mà hãy nghỉ ngơi khi cần thiết.

Nói chung, tập thể dục cho những người sống sót sau ung thư vú thường bao gồm vật lý trị liệu để cải thiện sức mạnh và tầm vận động ở cánh tay và tập thể dục aerobic vừa phải (như đi bộ) trong khoảng 30 phút, ba hoặc nhiều lần một tuần. Nhưng một lần nữa, chắc chắn rằng bạn đã nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu.

Kế hoạch ăn uống và ung thư vú

Dinh dưỡng cho những người sống sót sau ung thư vú

Khi kết hợp với vận động cơ thể và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, ăn uống tốt là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh. Nếu bạn có tiền sử ung thư vú hoặc đang trải qua điều trị, chế độ ăn uống càng đặc biệt quan trọng. Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, tâm trạng và mức năng lượng.

Nói chung, chế độ ăn cho bệnh nhân thường nhiều protein, nhằm cung cấp năng lượng mà cơ thể cần. Họ cũng có thể cần nhiều calo hơn. Chế độ ăn uống, điều trị có thể được thay đổi nếu bạn tăng cân trong quá trình điều trị.

Một số loại thuốc chống ung thư và các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc giảm đau, có thể gây táo bón. Vấn đề này cũng có thể xảy ra nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu chất lỏng hoặc chất xơ, hoặc nếu bạn đã nằm trên giường trong một thời gian dài. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị bạn thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn nếu bạn có vấn đề này.

Kế hoạch chế độ ăn uống trong quá trình điều trị ung thư vú

Nếu bạn đang hồi phục sau phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị, hoặc đang điều trị bệnh ung thư vú khác, điều quan trọng chính là thoát khỏi căn bệnh ung thư. Ăn uống tốt sẽ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Bạn và bác sĩ không thể dự đoán chính xác cách điều trị sẽ ảnh hưởng đến bạn tới mức nào. Tuy nhiên, sức khỏe nói chung và trọng lượng trước khi chẩn đoán của bạn đóng vai trò quan trọng đến thời gian điều trị, loại hình điều trị…

Trong khi đang điều trị, hãy lắng nghe cơ thể và đáp ứng những gì nó cần. Bạn có thể tiếp tục nấu ăn và ăn uống bình thường. Hoặc bạn có thể có lúc không muốn ăn bất cứ cái gì rồi bỗng nhiên lại đói như điên. Vậy nên, hãy có một kế hoạch ăn uống lành mạnh linh hoạt để giúp bạn đối phó với nhu cầu thay đổi của cơ thể.

Một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều loại trái cây, rau và protein thường xuyên cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng dự trữ để giữ sức khỏe trong khi đang điều trị bệnh ung thư vú. Chúng cũng giúp dựng lại các mô của cơ thể và giữ cho hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Thêm vào đó, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát các phản ứng phụ khi điều trị. Có bằng chứng cho thấy một số phương pháp điều trị ung thư thực sự làm việc tốt hơn ở những người đang ăn đủ calo và protein. Trong khi đang có điều trị ung thư vú, ăn uống lành mạnh là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Liệu có chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa ung thư vú nào không?

Không có thực phẩm hay chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa ung thư vú. Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu những tác động của việc ăn thực phẩm không lành mạnh lên ung thư vú và nguy cơ tái phát, chúng ta biết rằng thừa cân là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú lẫn bệnh ung thư tái phát.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 31, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 20, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc