Chủ động lên kế hoạch hóa trị cho ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chủ động lên kế hoạch hóa trị cho ung thư vú sẽ giúp bạn có những bước tiếp cận đầy đủ khi mắc bệnh và vượt qua một cách dễ dàng.

Tương tự với các liệu trình khác, hóa trị cũng cần được lên kế hoạch trước khi điều trị. Tuy nhiên, khi được chẩn đoán bị ung thư vú, bạn sẽ không quan tâm đến bất cứ điều gì ngoại trừ căn bệnh quái ác này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho quá trình điều trị.

Tại sao cần lên kế hoạch cho hóa trị?

Liệu trình hóa trị của từng bệnh nhân rất khác nhau, phụ thuộc vào loại ung thư vú, vị trí khối u và tình trạng sức khỏe hiện tại.

Hóa trị thường kéo dài thành một đợt trị liệu. Những liệu trình này thường kéo dài từ 4–8 chu kỳ. Ở mỗi chu kỳ, bạn sẽ được điều trị và có một đợt tạm nghỉ giữa hai chu kỳ. Do đó, hóa trị có khả năng kéo dài 3–6 tháng, đôi lúc sẽ lâu hơn bình thường. Một chu kỳ thường sử dụng một vài phương pháp điều trị. Mỗi đợt điều trị sẽ kéo dài vài giờ, hoặc vài ngày, tùy thuộc vào đơn thuốc và loại thuốc sử dụng.

Chu kỳ hóa trị giúp giết chết các tế bào ung thư vú và dành thời gian cho cơ thể bạn hồi phục.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn và ảnh hưởng của liệu trình trước khi bắt đầu một chu kỳ điều trị mới. Sau đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh kế hoạch điều trị của bạn nhằm giúp quá trình diễn ra suôn sẻ.

Kiểm tra trước quá trình thực hiện hóa trị

Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm máu, chụp X-quang, chụp CT. Bác sĩ sẽ xác định tình trạng của bạn đồng thời quyết định liệu trình tiếp theo. Những kết quả này sẽ được lưu giữ để đối chiếu với kết quả của các bài kiểm tra trong tương lai. Điều này giúp bác sĩ xác định liệu trình có hiệu quả hay không. Để tính liều thuốc, bác sĩ sẽ kiểm tra chiều cao cũng như cân nặng của bạn.

Hóa trị sẽ ngăn xương giải phóng các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Vì vậy, bác sĩ sẽ cho xét nghiệm máu trước khi bắt đầu một liệu trình mới.

Bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên kiểm tra phổi, tim, thận và gan xem bạn có thích ứng với các loại thuốc đặc trị hay không.

Đặt câu hỏi với bác sĩ

Bạn nên chủ động đặt câu hỏi với bác sĩ. Điều này giúp họ đưa ra một kế hoạch điều trị phù hợp cho bạn. Nếu bạn không đồng ý với kế hoạch điều trị mà bác sĩ đưa ra, hãy thảo luận và cùng bác sĩ điều chỉnh nó. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi về những phản ứng phụ có thể xảy ra để nhận được lời khuyên từ bác sĩ.

Khi kế hoạch hóa trị bị thay đổi

Quá trình điều trị của bạn cũng có khả năng sẽ thay đổi khi đợt hóa trị bắt đầu. Những thay đổi có khi phụ thuộc vào xét nghiệm công thức máu (nồng độ các tế bào máu), hay những lý do hoặc mong muốn cá nhân, đôi khi do căn bệnh có tiến triển. Kế hoạch trị liệu sẽ thay đổi sao cho thích ứng với tình trạng thay đổi.

Đối phó với những tác dụng phụ khi hóa trị

Đừng quên hỏi bác sĩ về các phản ứng phụ có thể xảy ra nhằm lường trước vấn đề. Việc rụng tóc, biếng ăn có khả năng xảy ra. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị phụ kiện trùm đầu, các loại thực phẩm lành mạnh dùng khi muốn ăn. Đừng quên các bài tập thể dục mà bệnh nhân ung thư vú có thể áp dụng được.

Chuẩn bị cho đợt trị liệu đầu tiên

Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc bộ phận chăm sóc sức khỏe những việc cần chuẩn bị cho lần điều trị đầu tiên. Bạn nên đến bệnh viện cùng với người thân, nhờ họ chăm sóc trong các buổi hóa trị. Hóa trị được lên kế hoạch tùy theo tình trạng của mỗi bệnh nhân, đồng thời thúc đẩy hiệu quả của quá trình điều trị. Bạn có thể cùng tham gia vào việc sắp xếp việc điều trị cho mình bằng cách tham khảo phác đồ điều trị có sẵn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 2, 2018

Bài có nhiều người đọc