Cách đối phó với tình trạng kháng thuốc khi điều trị ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Kháng thuốc khi điều trị ung thư vú là một vấn đề y khoa quan trọng. Bạn cần làm thế nào để đối phó với tình trạng nguy hiểm này?

Kháng thuốc khi điều trị ung thư vú không phải là tình trạng phổ biến nhưng đang dần phát triển rộng hiện nay. Ung thư vú có thể phát triển tình trạng chống lại những phương pháp chữa trị ung thư vú từng giai đoạn theo truyền thống. Trong tình huống này, bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra những phương pháp thay thế khác để đảm bảo bạn có thể tiếp tục quá trình chữa trị.

Kháng thuốc khi chữa trị ung thư vú

Nếu bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư vú, bạn có thể bắt đầu áp dụng một số phương pháp chữa trị. Những lựa chọn điều trị ung thư vú ngày nay nhiều hơn so với trước kia nhưng lại gặp phải vấn đề: chúng không hoạt động hiệu quả đối với nhiều bệnh nhân, đây được gọi là tình trạng kháng thuốc. Kháng thuốc là một trong những trường hợp khó khăn mà người bệnh gặp phải khi điều trị ung thư vú.

Khi tình trạng kháng thuốc xuất hiện, các tế bào ung thư kháng lại những tác dụng giúp chữa ung thư của thuốc. Các tế bào này tiếp tục phát triển nhanh và hình thành những khối u trong cơ thể. Kháng thuốc có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú xuất hiện trở lại. Chúng thường phát triển qua nhiều tuần, tháng hay năm.

Kháng thuốc xuất hiện do sự khử hoạt tính thuốc, sự thay đổi mục tiêu của thuốc, sửa chữa tổn hại của ADN hay sự ức chế tế bào chết. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của bạn thường xuyên để biết phương pháp điều trị đang hoạt động thế nào.

Kết hợp thuốc để giải quyết tình trạng kháng thuốc

Những nhà nghiên cứu cho thấy sự kết hợp của thuốc có thể trì hoãn sự kháng thuốc hoặc giúp bạn vượt qua tình trạng trên. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc có thể khóa chức năng đặc biệt của tính kháng thuốc. Do đó, họ sử dụng thuốc mà những tế bào ung thư kháng lại để chữa trị ung thư lần nữa.

Ngoài ra, bác sĩ còn sử dụng những thuốc khác nhau với những chức năng khác nhau nhằm tiêu diệt những khối u, mà không phát triển sự kháng thuốc. Nhiều liệu pháp được sử dụng kết hợp để ngăn cản sự phát triển của tình trạng kháng thuốc. Sử dụng nhiều liệu pháp khác nhau hiệu quả hơn là sử dụng một loại thuốc duy nhất.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cần thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm ra cách tốt nhất nhằm đánh bại sự kháng thuốc khi chữa trị ung thư vú.

Những điều bạn có thể làm

Sự kháng thuốc có thể xuất hiện với bất kỳ ai, tuy nhiên bác sĩ sẽ tìm ra cách tốt nhất để áp dụng cho bạn. Bạn chỉ cần làm theo những chỉ dẫn trong suốt quá trình điều trị một cách kiên nhẫn và không nên lo lắng quá nhiều về tình trạng của mình.

Bạn hãy kiểm tra quá trình điều trị của mình đều đặn và không nên bỏ qua bất kỳ phương pháp hay cuộc hẹn nào với bác sĩ.

Kháng thuốc là một vấn đề y khoa quan trọng. Nhiều nhà nghiên cứu đang hoạt động rất chăm chỉ nhằm tìm ra những phương pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề như trên, giúp cuộc sống của con người tốt đẹp hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 22, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc