Cách để bạn giữ vững tinh thần khi biết tin vợ mắc ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Là một người đàn ông, trước hết bạn cần giữ vững tinh thần khi biết tin vợ mắc ung thư vú vì bản thân vợ bạn ngay lúc đó sẽ rất hoảng loạn. Phụ nữ sẽ rất cần sự quan tâm và chia sẻ để có thể tiếp thêm động lực vượt qua căn bệnh này.

Vợ của bạn được chẩn đoán bị ung thư vú? Bạn không biết phải làm gì hoặc làm thế nào để đối phó với căn bệnh? Đừng lo lắng vì bạn không chỉ có một mình. Nhiều phụ nữ và gia đình họ phải đối mặt với ung thư vú và các biến chứng của nó mỗi ngày, giống như bạn và người thân của mình.

Tìm hiểu về chẩn đoán căn bệnh của vợ bạn

Khi vợ của bạn được chẩn đoán bị ung thư vú, điều quan trọng là bạn biết ý nghĩa của nó. Bạn có thể thấy hữu ích khi hỏi bác sĩ về căn bệnh và chi tiết về tình trạng của vợ bạn: loại ung thư vú, đang ở giai đoạn nào, các triệu chứng, các biến chứng, phẫu thuật, điều trị ung thư vú bằng hóa trị, Taxanes… Bác sĩ sẽ giải thích cho bạn tất cả những điều bạn muốn biết, đồng thời cũng sẽ đề xuất một số phương pháp điều trị. Bạn có thể thảo luận với bác sĩ để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho vợ của bạn.

Bạn cũng có thể tìm hiểu tại nhà. Thông tin có trên Internet và bạn có thể dễ dàng tìm thấy những điều bạn muốn biết. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, chỉ sử dụng thông tin có nguồn gốc đáng tin cậy.

Tìm hiểu rõ về căn bệnh và những lựa chọn điều trị, cũng như nguy cơ của nó có thể giúp bạn bình tĩnh và chấp nhận thông tin dễ dàng hơn. Bạn sẽ thấy rằng ung thư vú không phải là bệnh hiếm gặp và nhiều phụ nữ có thể mắc phải, không chỉ có mình vợ bạn.

Phản ứng của vợ bạn

Hiểu được cảm giác của vợ có thể giúp bạn đối mặt với vấn đề ung thư vú. Vợ của bạn có thể có một vài ngày cảm thấy bị sốc, giận dữ và đau buồn. Cô ấy có thể không tin rằng mình mắc bệnh này và nghĩ: Tại sao lại là tôi? Tại sao tôi phải đối mặt với bệnh ung thư?

Đôi khi, cô ấy có thể tự hỏi về chẩn đoán của mình, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của cô ấy, và cách mà ung thư vú sẽ ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân giữa hai người? Có rất nhiều câu hỏi đặt vào tâm trí, làm cho vợ bạn đầy những ý nghĩ và cảm xúc tiêu cực.

Cô ấy có thể muốn từ bỏ cuộc sống của mình, để bệnh tiến triển một cách tự nhiên mà không nỗ lực chống lại. Bạn là người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp vợ lấy lại động lực cho cuộc sống và chống lại bệnh ung thư. Cả bạn và vợ bạn đều có một thử thách lớn phía trước.

Cô ấy cũng có thể không chú ý đến bạn vì bệnh ung thư vú khiến cô ấy không nghĩ về bất cứ điều gì khác. Hãy ủng hộ và đừng từ bỏ cô ấy. Vợ bạn phải đối mặt với một vấn đề sức khỏe rất lớn và không quan tâm tới một số chuyện khác.

Khóc nhiều hoặc buồn bã là phản ứng bình thường đối với bệnh tật. Nếu vợ bạn cảm thấy không vui, vô vọng, bất lực, cô ấy có thể bị trầm cảm. Đây là vấn đề về sức khỏe tâm thần cần được điều trị.

Điều chỉnh cảm xúc của bạn

Sốc, tức giận, đau buồn là phản ứng bình thường khi bạn biết người mình yêu thương đang bị bệnh tật đe dọa đến mạng sống. Giống như vợ của bạn, bạn có thể phải chịu đựng những cảm giác tiêu cực có liên quan đến bệnh tật của vợ. Bạn sợ rằng người yêu của mình có thể rời xa mình bất cứ lúc nào, và mối quan hệ giữa hai bạn có thể bị ảnh hưởng. Thế nên, hãy cứ suy nghĩ làm gì để giúp người thân yêu vượt qua ung thư vú.

Đã đến lúc bạn chứng minh vai trò tích cực của mình trong hôn nhân. Bạn có thể cần thời gian để điều chỉnh cảm xúc và phản ứng. Tuy nhiên, đừng để những suy nghĩ tiêu làm bạn tuyệt vọng. Bạn phải giữ cho tinh thần của mình ổn định để cổ vũ cho vợ.

Nói chuyện với vợ

Nói chuyện cởi mở có thể rất hữu ích. Bạn nên nói chuyện với cô ấy về chẩn đoán của căn bệnh. Cô ấy có thể quá sốc khi nghe tin từ bác sĩ. Bạn nên động viên vợ rằng có nhiều phụ nữ đang sống khỏe mạnh với bệnh ung thư vú và có thể có một cuộc sống kéo dài nếu cô ấy theo dõi việc chăm sóc và điều trị. Bạn nên nói về điều trị, tiên lượng và cơ hội để trở lại cuộc sống bình thường sau khi bị ung thư vú.

Bạn và vợ của bạn là những người gần gũi nhau nhất. Bạn có thể nói chuyện với vợ để hiểu cảm xúc, nỗi sợ hãi của cô ấy. Từ đó, bạn có thể tìm ra cách hiệu quả để giúp vợ vượt qua. Bạn có thể gặp khó khăn khi bắt đầu nói chuyện, vì vậy bạn hãy nhớ kiên nhẫn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 10, 2017

Bài có nhiều người đọc