Bạn và chàng cần chuẩn bị gì khi bạn bị ung thư vú lúc mang thai?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Nếu bạn đã kết hôn, chồng bạn sẽ bị ảnh hưởng nhất khi bạn bị chẩn đoán bị ung thư vú lúc mang thai.

Anh ấy sẽ cảm thấy lo ngại về sức khỏe và cảm giác của bạn, thậm chí lo lắng về tương lai sắp tới. Kể từ khi hai bạn quyết định chung sống với nhau, bạn đã quen với các vai trò và trách nhiệm nhất định. Người bạn đời của bạn có thể băn khoăn liệu tương lai sẽ như thế nào nếu bạn không thể thực hiện các trách nhiệm thông thường của người vợ, người mẹ như đảm bảo nguồn thu nhập, chăm sóc cho trẻ em, thanh toán hóa đơn, chuẩn bị bữa ăn hoặc bất kỳ các hoạt động khác trong gia đình hằng ngày khi không may bạn bị ung thư vú lúc mang thai.

Ung thư vú có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bạn và chàng. Nếu hai bạn luôn luôn có thể cùng nhau tìm cách vượt qua các vấn đề khó khăn, bây giờ là lúc các bạn cùng nhau đương đầu với căn bệnh ung thư vú của bạn. Nếu bạn khó nói chuyện một cách cởi mở với anh ấy, hãy tìm cách khác để thổ lộ về căn bệnh ung thư và ảnh hưởng của căn bệnh lên mối quan hệ vợ chồng và gia đình của bạn.

Một số gợi ý nhỏ để hai bạn chuẩn bị tinh thần cùng nhau

Mặc dù các mối quan hệ giữa người với người đều có những đặc điểm riêng biệt, một số gợi ý nho nhỏ sau đây có thể hữu ích cho bạn:

  • Đề nghị anh ấy đi cùng trong các cuộc hẹn khám bệnh bất cứ khi nào có thể. Bởi khi đến gặp bác sĩ, anh ấy sẽ nghe được trực tiếp các chẩn đoán về bệnh của bạn, lựa chọn cách điều trị, và các tác dụng phụ mà bạn có thể bị khi điều trị.

Anh ấy sẽ chuẩn bị được tâm lý tốt hơn, và bạn sẽ không cần phải giải thích với chàng tất cả mọi thứ mà bác sĩ nói sau mỗi cuộc hẹn. Nếu chồng/bạn trai của bạn có một số thắc mắc hay băn khoăn nào, anh có thể hỏi bác sĩ trực tiếp để biết thêm thông tin.

  • Bạn cần biết rõ mình muốn gì. Bạn hãy chia sẻ với người đàn ông của mình biết chính xác những gì bạn muốn. Vào một khoảng thời gian nào đó, bạn có thể không muốn làm việc nhà, chẳng hạn như nấu ăn hay cho con làm bài tập ở nhà nếu bạn có con. Bạn có thể nhờ anh ấy nhận các cuộc gọi điện thoại hỏi thăm từ bạn bè, tìm hiểu về các cách điều trị cho bạn, hay chỉ đơn giản là ngồi bên cạnh bạn vào cuối một ngày dài. Đừng ngại ngần hoặc cảm thấy tủi thân, xấu hổ khi chia sẻ những cảm nhận, nhu cầu của cá nhân với anh ấy. Anh ấy sẽ tìm cách giúp bạn cảm thấy khá hơn nếu yêu thương bạn thật lòng.
  • Bạn nên hỏi chồng/bạn trai bạn về những mong muốn và nhu cầu của anh ấy. Khi bạn, gia đình, bạn bè đều tập trung vào việc điều trị và phục hồi cho bạn, anh ấy có thể cảm thấy quá mệt mỏi và mất phương hướng. Bạn hãy nói chuyện với người bạn đời của mình về những áp lực về phía anh ấy và cùng nhau giải quyết. Bạn nên khuyến khích chồng/bạn trai tập thể dục thường xuyên, đi chơi với bạn bè, hoặc bất kỳ sở thích nào khác mà chồng bạn thích.
  • Sắp xếp để chỉ có hai người bạn có thời gian bên nhau. Sắp xếp thời gian biểu để có thời gian riêng cho vợ chồng có thể đặc biệt khó khăn nếu bạn có con. Có thời gian để bạn thường xuyên chia sẻ với chồng giúp bạn cảm thấy tốt hơn, hai vợ chồng có thể tập trung để nói chuyện – không chỉ về việc bạn bị ung thư vú lúc mang thai, mà bạn còn có thể nói với chồng về những suy nghĩ và cảm xúc của bạn.
  • Bạn hãy làm rõ những điều chỉnh cần thiết cần được thực hiện trong gia đình, sau đó mọi người tương trợ lẫn nhau. Trong khi bạn phải điều trị bị ung thư vú lúc mang thai, sẽ có những lúc bạn không thể làm những công việc nhà như dọn dẹp nhà cửa, mua sắm, các việc vặt, chăm sóc trẻ em và vật nuôi. Bạn có thể phải cắt giảm thời gian đi làm việc, làm ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình bạn. Chồng bạn có thể cần sự hỗ trợ giúp đỡ từ bên ngoài để ổn định kinh tế gia đình. Các bạn hãy hỗ trợ nhau để tìm ra các cách giải quyết phù hợp, sau đó bạn có thể yêu cầu các thành viên gia đình, bạn bè và hàng xóm giúp đỡ.
  • Chấp nhận thực tế rằng bạn và chồng/bạn trai có thể có quan điểm về chuẩn đoán và điều trị bệnh khác nhau. Mỗi người phản ứng với các chẩn đoán về ung thư theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể muốn làm nhiều xét nghiệm, trong khi anh ấy thích dựa vào sự hướng dẫn của bác sĩ. Một trong hai bạn có thể luôn lạc quan và tích cực, trong khi người còn lại có thể luôn băn khoăn về chuyện gì sẽ xảy ra “nếu như trường hợp xấu nhất xảy ra”. Bạn nên nói về sự khác biệt trong quan điểm của bạn và anh ấy, bên cạnh đó hãy bày tỏ những gì bạn nghĩ sẽ tốt nhất cho bạn và anh ấy.
  • Chuẩn bị cho những thay đổi trong việc quan hệ tình dục của hai bạn. Phẫu thuật, hóa trị liệu và các phương pháp điều trị khác cho bệnh ung thư vú có thể ảnh hưởng đến bạn cả về thể chất và tình cảm. Cơ thể của bạn có thể nhìn khác đi và bạn cảm thấy cơ thể mình không còn giống lúc xưa. Bạn cảm thấy yếu đuối, buồn nôn hoặc mệt mỏi.
  • Nhờ cậy đến sự trợ giúp chuyên nghiệp từ các chuyên gia nếu bạn cảm thấy cần. Chẩn đoán bị mắc ung thư có thể tạo áp lực lớn lên ngay cả những mối quan hệ vững bền nhất. Một bác sĩ chuyên khoa tư vấn, hoặc nhân viên xã hội có thể hướng dẫn bạn và chồng/bạn trai bạn cách vượt qua những thay đổi trong mối quan hệ của hai bạn nếu cả hai đang gặp khó khăn trong việc giao tiếp với đối phương. Nếu bạn quan tâm và muốn tư vấn với một chuyên gia riêng về vấn đề này, bạn hãy nhờ bác sĩ giới thiệu cho bạn một vài địa chỉ tư vấn tin cậy.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 31, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 3, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc