Bạn có bị suy giảm trí nhớ sau khi điều trị ung thư vú?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Sau thời gian sống với các chuẩn đoán bệnh, những cuộc trị liệu kéo dài từ 6 tháng đến một năm, bạn nôn nóng được quay lại với cuộc sống khi xưa của mình. Nhưng lần xạ trị và hóa trị cuối cùng vẫn chưa chấm dứt hành trình của bệnh nhân. Thay vào đó, cuộc sống khi điều trị ung thư vú kết thúc là sự kết hợp giữa việc quay lại những điều bình thường quen thuộc với vô vàn những sự lựa chọn mới.

Một trong những chướng ngại lớn lớn nhất mà nhiều phụ nữ phải đối mặt là chứng rối loạn nhận thức – suy giảm trí nhớ sau khi điều trị ung thư vú, hậu quả từ các đợt hóa trị và nhiều hình thức trị liệu khác.

Chứng rối loạn nhận thức (chemobrain)

Sau đây là các biểu hiện thường thấy của tình trạng giảm trí nhớ sau khi điều trị ung thư vú:

  • Hay quên việc và gặp khó khăn khi nhớ lại sự việc.
  • Khó tập trung vào việc mình đang làm và hay xao nhãng.
  • Gặp vấn đề ghi nhớ các chi tiết như tên, ngày hoặc thậm chí những sự kiện lớn.
  • Gặp vấn đề khi làm kết hợp nhiều nhiệm vụ cùng lúc, chẳng hạn như nghe điện thoại khi nấu ăn thì sẽ quên làm một trong hai việc.
  • Mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc vì suy nghĩ chậm hơn và thiếu tổ chức hơn.
  • Kém hoạt ngôn trong giao tiếp.

Mặc dù não bộ sẽ dần dần hồi phục theo thời gian nhưng chứng rối loạn giảm trí nhớ sau khi điều trị ung thư vú có thể hiện diện chỉ trong một thời gian ngắn hoặc lên đến vài năm. Những thay đổi này làm cho bệnh nhân khó có thể trở lại cuộc sống bình thường như học tập, làm việc, giao tiếp xã hội và đòi hỏi ở người bệnh rất nhiều nỗ lực vượt qua chướng ngại.

Cách khắc phục giảm trí nhớ sau khi điều trị ung thư vú

–  Sử dụng các ứng dụng nhắc nhở hàng ngày trên điện thoại của bạn và sắp xếp chúng sau cho thật khoa học và dễ tìm. Các thứ cần được nhắc nhở nhằm tránh tình trạng giảm trí nhớ sau khi điều trị ung thư vú bao gồm cuộc hẹn, lịch trình, họp hành, trang web, số điện thoại và địa chỉ quan trọng hoặc thậm chí có thể là các bộ phim và sách mà bạn đang muốn xem và đọc.

Tập thể dục cho não của bạn, tham gia một lớp học nào đó, chơi giải câu đố, ô chữ hay học một ngôn ngữ mới.

– Nghỉ ngơi và ngủ đủ.

–Vận động cơ thể, tập thể dục thường xuyên không chỉ tốt cho cơ thể bạn mà còn có tác dụng nâng cao tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

– Ăn nhiều rau quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng rau củ quả tươi rất có lợi cho hoạt động của não bộ khi con người ngày càng lớn tuổi.

– Đặt ra các thói quen và làm theo. Hãy chọn một nơi để đặt tất cả mọi thứ mà bạn thường lạc mất, cố gắng tuân theo quy luật đó hàng ngày.

– Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc. Bạn nên tập trung vào một việc duy nhất trong từng thời điểm nhất định.

– Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè và người thân giúp bạn không bị xao nhãng bởi quá nhiều việc nhỏ nhặt xung quanh.

– Ghi chú tất cả những vấn đề trí nhớ đang xảy ra với bạn vào một quyển sổ. Điều này giúp bạn hiễu rõ hơn về các triệu chứng cũng như có sự chuẩn bị tốt hơn khi đối mặt nếu chúng tiếp tục xảy ra.

– Đừng để các triệu chứng làm bạn lo lắng quá mức. Thay vì đau khổ và tuyệt vọng, hãy chấp nhận nó và cố gắng khắc phục.

– Cuối cùng, nếu thấy các triệu chứng ngày càng nặng hơn hãy xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa đồng thời tránh thực hiện các cuộc hẹn và hội thoại quan trọng vào thời điểm này.

Sáu tháng vừa qua, bạn đã đưa rất nhiều loại thuốc và hóa chất vào người. Tóc của bạn đã mọc trở lại. Lông mày cũng bắt đầu trở lại. Vậy tại sao bạn vẫn tiếp tục cảm thấy vô cùng mệt mỏi? Khi nào thì bạn mới cảm thấy chính mình như lúc trước đây?

Đừng vội vàng. Phẫu thuật, gây tê, hóa trị, xạ trị tấn công cơ thể bạn nặng nề. Cơ thể bạn vừa mới chịu nhiều tác động khủng khiếp và đòi hỏi một sự phục hồi vô cùng lớn. Bạn không thể trở lại như cũ ngày một ngày hai được. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và thực hiện theo các chỉ dẫn khoa học để cơ thể mau chóng phục hồi một cách bền vững nhất.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 15, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 2, 2018

Bài có nhiều người đọc