Ngừng “oral sex” là cách phòng bệnh ung thư vòm họng tốt nhất?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) là cách dùng môi hoặc lưỡi hôn vào cơ quan sinh dục của vợ/chồng để tìm cảm giác mới lạ trong đời sống chăn gối.

Có nhiều ý kiến cho rằng hành vi này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Ngừng quan hệ tình dục bằng miệng là cách phòng bệnh ung thư vòm họng tốt nhất, quan niệm này đúng hay sai? Mời bạn tìm hiểu nhé!

Mối liên hệ giữa ung thư vòm họng và quan hệ tình dục bằng miệng

cách phòng bệnh ung thư vòm họng2

Papillomavirus (HPV) ở người có thể lây lan khi quan hệ tình dục bằng miệng. Sự lây lan này làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Tuy nhiên, quan hệ tình dục bằng miệng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ung thư vòm họng. Mặc dù vậy, HPV có tốc độ lây lan nhanh chóng khi quan hệ tình dục bằng miệng. Điều này có thể gây ra những thay đổi tiền ung thư trong các tế bào. Đây được xem là tiền đề dẫn đến ung thư vòm họng sau này.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, có đến 35% bệnh nhân ung thư vòm họng bị nhiễm virus HPV. Loại virus này lây truyền chính qua đường quan hệ tình dục bằng miệng và đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh ung thư vòm họng. Song theo cơ chế đào thải tự nhiên, cơ thể con người có khả năng tự loại bỏ khoảng 90% virus HPV trong vòng 2 năm. Điều này lý giải vì sao không phải ai thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng cũng sẽ bị ung thư vòm họng.

Với những người thường xuyên hút thuốc lá thì quá trình tự đào thải này hầu như không hoạt động hoặc hoạt động yếu ớt. Nguyên nhân vì các chất độc hại trong thuốc lá làm tổn hại đến các tế bào miễn dịch. Trong khi đó, các tế bào này chính là “vệ sĩ” giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh, trong đó có virus HPV.

Trong nghiên cứu của một tạp chí y học nước Anh được thực hiện năm 2007 chỉ ra rằng, những người có quan hệ tình dục bằng miệng với ít nhất 6 đối tác khác nhau có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn bình thường đến 3,4 lần. Một bằng chứng khác được đưa ra trong đợt nghiên cứu này là có đến 15% bệnh nhân ung thư vòm họng là đàn ông hút thuốc lá và thường xuyên quan hệ với 6 người khác nhau.

Triệu chứng ung thư vòm họng

cách phòng bệnh ung thư vòm họng4

Các triệu chứng ung thư vòm họng do nhiễm virus HPV thường diễn ra thầm lặng. Vì thế, hầu hết mọi người không biết họ đã bị HPV xâm nhập vào cơ thể và đang mang căn bệnh nguy hiểm trong người.

Đến khi bộc phát ra ngoài, bệnh nhân mắc phải ung thư vòm họng giai đoạn đầu do virus HPV thường có các biểu hiện như:

♠ Đau miệng hoặc lở miệng dài ngày (khoảng 3 tuần) và không có dấu hiệu lành lặn.

♠ Đau khi nuốt. Bệnh nhân có cảm giác như cổ họng luôn bị dính thức ăn.

♠ Đau khi nhai.

♠ Đau họng liên tục hoặc thay đổi giọng nói bất thường. Triệu chứng kèm theo là ho dai dẳng hoặc cảm thấy tê ở miệng và môi.

♠ Đôi khi có máu lẫn trong đờm.

♠ Nổi hạch trong miệng hoặc bên ngoài cổ.

♠ Đau tai 1 bên kéo dài hơn 7 ngày liên tục.

Ngay khi nhận thấy một trong những triệu chứng này xuất hiện, bạn phải đến gặp bác sĩ ngay để có chẩn đoán chính xác. Rất nhiều bệnh nhân ung thư vòm họng thoát khỏi bàn tay tử thần nhờ được thăm khám và chữa trị kịp thời khi bệnh đang trong giai đoạn khởi phát.

Ngừng quan hệ bằng miệng là cách phòng bệnh ung thư vòm họng tốt nhất?

cách phòng bệnh ung thư vòm họng

Dù khoa học đã đưa ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư vòm họng và quan hệ tình dục bằng miệng nhưng liệu việc ngừng oral sex có phải là cách phòng bệnh ung thư vòm họng tốt nhất không?

Như đã phân tích, tỷ lệ bệnh nhân ung thư vòm họng ở người thường xuyên hút thuốc lá và quan hệ tình dục bằng miệng với nhiều người luôn cao hơn bình thường. Điều đó có nghĩa rằng dù có liên quan nhưng oral sex không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư vòm họng. Căn bệnh này là hậu quả của nhiều yếu tố tiêu cực cộng gộp trong thời gian dài như: hút thuốc, quan hệ tình dục không lành mạnh (với nhiều người), chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng thiếu cân bằng…

Những ý tưởng làm tăng khoái cảm và làm mới đời sống tình dục để gìn giữ hạnh phúc gia đình luôn được khuyến khích ở cả đàn ông và phụ nữ. Oral sex được xem là cách làm táo bạo nhưng nó chỉ có hiệu quả nếu bạn duy trì mối quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng. Nếu bạn đảm bảo được điều này, bạn không chỉ có cách phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng mà còn có thể bảo vệ bản thân và bạn đời của mình khỏi các bệnh xã hội khác. Hơn nữa, mối quan hệ chung thủy không đòi hỏi bạn phải ngừng oral sex.

Như vậy, cách phòng bệnh ung thư vòm họng hiệu quả nhất không phải là ngừng oral sex nếu bạn có đời sống tình dục lành mạnh. Ngừng hút thuốc, ăn uống khoa học, thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao, khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nguy cơ gây bệnh (nếu có) là những phương cách cộng gộp hiệu quả giúp bạn có được cách phòng bệnh ung thư vòm họng.

Kết luận

Mối liên hệ giữa oral sex, virus HPV và ung thư vòm họng đã được chứng minh cụ thể. Oral sex làm tăng nguy cơ lây truyền virus HPV. HPV có thể làm các tế bào trong cơ thể phát triển bất thường – tạo tiền đề cho các loại ung thư, trong đó có ung thư vòm họng.

Tuy nhiên, mối liên hệ này lại rất yếu ớt. Thực tế cho thấy không phải bệnh nhân ung thư vòm họng nào cũng có thói quen quan hệ tình dục bằng miệng. Hơn nữa, không phải ai thường quan hệ tình dục bằng miệng cũng trở thành nạn nhân của bệnh ung thư vòm họng. Điều này cho thấy căn bệnh này còn do nhiều nguyên nhân khác.

Sau tất cả, điều cần thiết nhất bạn phải làm để có cách phòng bệnh ung thư vòm họng, duy trì một cơ thể khỏe mạnh là hãy sống lành mạnh, khoa học và chung thủy với bạn đời. Nếu có thể, bạn hãy khám sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát ung thư theo hướng dẫn của bác sĩ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể. Từ đó, bạn sẽ có cách ngăn chặn hoặc điều trị khi bệnh bộc phát ở những giai đoạn đầu.

Trương Phương Đài/ HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 23, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 23, 2019

Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc