Giảm đau do ung thư như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Các chuyên gia thống kê rằng có khoảng 1/3 số bệnh nhân được điều trị ung thư phải trải qua các cơn đau do ung thư. Nếu người bệnh bị ung thư di căn hay tái phát thì khả năng xuất hiện triệu chứng đau càng cao hơn nữa.

Đau do ung thư là một tác dụng phụ thường gặp của điều trị ung thư, ngoài ra cơn đau còn có thể do chính bản thân bệnh ung thư gây đau. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để kiểm soát cơn đau do ung thư.

Đau do ung thư là gì?

Đau do ung thư là cơn đau xảy ra trong quá trình mắc bệnh ung thư và điều trị ung thư. Đau do ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trong cơ thể chứ không chỉ ở vùng có khối u. Trong trường hợp ung thư đại trực tràng, các tế bào ung thư đại trực tràng có thể tiết ra một số hóa chất gây đau.

Ngoài ra, điều trị ung thư cũng có thể có tác dụng phụ khiến cơ thể cảm thấy đau nhói âm ỉ hoặc có thể đau dữ dội với tần suất liên tục và đôi khi các cơn đau có thể tự hết.

Bạn có thể làm gì để giảm đau do ung thư?

Đau do ung thư thường có thể ảnh hưởng đến những hoạt động hàng ngày cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều quan trọng là tìm đúng phương pháp điều trị. Có nhiều cách để điều trị đau do ung thư, tuy nhiên 3 cách phổ biến nhất là: loại bỏ nguyên nhân gây đau, dùng thuốc giảm đau và các phương pháp khác.

Nếu cơn đau xảy ra là do phương pháp điều trị ung thư, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ để tìm cách giảm liều điều trị hoặc tìm một phương pháp điều trị khác. Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị đều có thể gây đau.

Trong trường hợp không thể thay đổi phương pháp điều trị, bác sĩ sẽ khuyên bạn giảm đau bằng thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lập ra một bản hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau dựa trên mức độ nghiêm trọng của các cơn đau như sau:

  • Bước 1: Đối với cơn đau nhẹ đến đau vừa phải, bạn nên sử dụng các loại thuốc như aspirin, paracetamol (còn gọi là acetaminophen) hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Để tránh các biến chứng, bạn nên theo dõi và báo cho bác sĩ điều trị biết nếu bạn bị phù, chảy máu dạ dày hoặc tăng huyết áp.
  • Bước 2 và 3: Đối với cơn đau nghiêm trọng, bạn nên sử dụng các loại thuốc mạnh hơn. Những thuốc giảm đau mạnh là các thuốc thuộc nhóm thuốc phiện. Các loại hay được sử dụng là hydromorphone, oxycodone, methadone, fentanyl và tramadol. Những loại thuốc này có thể khiến người dùng buồn ngủ, vì vậy bạn nên dùng chúng một cách thận trọng. Bạn không nên uống thuốc này nếu bạn sắp chạy xe hoặc làm các việc đòi hỏi sự tỉnh táo.

Khi bạn không thể thay đổi thuốc, phương pháp điều trị ung thư và thuốc giảm đau cũng không có hiệu quả, bạn có thể thử phương pháp điều trị giảm đau khác. Các lựa chọn khác bao gồm các thuốc phong bế thần kinh, châm cứu, vật lý trị liệu, liệu pháp thư giãn và các kỹ thuật thiền.

Bạn cần biết những gì về phương pháp giảm đau bằng nhóm thuốc phiện?

Đau do ung thư có thể nghiêm trọng và thường không được điều trị đầy đủ do bệnh nhân sợ các thuốc này sẽ gây nghiện hoặc dẫn đến các tác dụng phụ. Người bệnh có xu hướng chịu đựng cơn đau mà không nói thật cho bác sĩ biết cơn đau trầm trọng đến mức nào. Bạn nên biết rằng điều này rất có hại. Về mặt tinh thần, bạn có thể cố gắng chịu đựng, nhưng cơ thể bạn sẽ không thể chịu nổi. Đau do ung thư có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và tinh thần của người bệnh, khiến họ căng thẳng và lo lắng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.

Điều quan trọng là bạn phải trung thực với bác sĩ. Đau do ung thư là chuyện bình thường và cơn đau đó phải được kiểm soát.

Bạn có thể cần phải dùng thuốc giảm đau thuộc nhóm thuốc phiện trong vòng vài tuần và có thể cả vài tháng. Đừng sợ các tác dụng phụ hay bị nghiện thuốc. Hãy nói cho bác sĩ biết về những gì bạn lo sợ. Bác sĩ sẽ cho bạn liều thuốc vừa đủ mà không gây ra quá nhiều tác dụng phụ hay gây nghiện.

Có rất nhiều cách để giảm đau do ung thư. Bạn nên trung thực trao đổi với bác sĩ về cơn đau của mình để tìm ra phương pháp điều trị đúng và phù hợp với bạn. Khi bạn có thể giảm đau, bạn sẽ có sức mạnh để chống lại căn bệnh ung thư đại trực tràng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 29, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 15, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc