Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại trực tràng sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị chính xác.

Với sự tiến bộ của y học, có rất nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư đại trực tràng ra đời. Dưới đây là những phương pháp phổ biến nhất hiện nay.

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại trực tràng bằng sinh thiết

Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết qua nội soi. Trong quá trình sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một mô nhỏ bằng dụng cụ chuyên dụng bên trong ống nội soi. Việc này đôi khi gây chảy máu, nhưng tình trạng này thường tự hết sau một thời gian ngắn. Một số trường hợp hiếm hơn cần phải cắt một phần đại tràng để chẩn đoán bệnh.

Mẫu sinh thiết (từ nội soi hoặc phẫu thuật) sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm. Ở đây, các bác sĩ giải phẫu sẽ quan sát để chẩn đoán ung thư và các bệnh khác bằng cách quan sát các mẫu mô dưới kính hiển vi. Các xét nghiệm khác sẽ chẩn đoán ung thư đại trực tràng có đang phát triển hay không, nhưng xét nghiệm tốt nhất vẫn là quan sát các mẫu mô dưới kính hiển vi.

Xét nghiệm gen chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm cũng được thực hiện trên mẫu sinh thiết để giúp phân loại ung thư tốt hơn. Các bác sĩ sẽ tìm kiếm sự thay đổi gen trong các tế bào ung thư, vì chúng có khả năng ảnh hưởng đến cách điều trị ung thư. Ví dụ, các bác sĩ thường kiểm tra các tế bào có sự thay đổi gen KRAS hay không. Gen này bị đột biến ở khoảng 4 trong số 10 loại ung thư đại trực tràng. Một số bác sĩ cũng kiểm tra những thay đổi trong gen BRAF. Bệnh nhân bị ung thư có đột biến ở một trong hai gen này không được hưởng lợi từ việc điều trị bằng một số loại thuốc chống ung thư nhất định như cetuximab (Erbitux®) và panitumumab (Vectibix®).

Chẩn đoán ung thư đại trực tràng bằng phương pháp kiểm tra MSI

Đôi khi các mô khối u sẽ được kiểm tra xem liệu nó có thay đổi, hay có xảy ra sự mất ổn định vi vệ tinh (MSI) hay không. Sự thay đổi này có mặt ở hầu hết các loại ung thư đại trực tràng di truyền không polyp (HNPCC).

Một số bác sĩ cho rằng thử nghiệm MSI chỉ xảy ra khi bệnh nhân đáp ứng các tiêu chí nhất định trên phương diện tuổi tác và giai đoạn của bệnh. Cách thứ nhất để thử nghiệm MSI là bắt đầu thử nghiệm DNA cho MSI. Cách khác, làm xét nghiệm miễn dịch huyết học trước tiên để xem một số protein nhất định có liên quan đến MSI có bị thiếu trong tế bào ung thư hay không. Nếu xét nghiệm này không mang lại kết quả chắc chắn, thử nghiệm DNA cho MSI mới được thực hiện. Không phải tất cả các bệnh nhân có tế bào ung thư dương tính với MSI đều mắc ung thư đại trực tràng di truyền không polyp.

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại trực tràng là bước quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để tìm ra phương pháp phù hợp nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 20, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 20, 2017

Bài có nhiều người đọc