Tại sao người lớn vẫn có sẹo mụn?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mụn trứng cá là một bệnh ngoài da, tuy không gây hại đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến ngoại hình và làm bạn mất đi sự tự tin. Nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng, mụn có thể để lại những vết sẹo trên da của bạn.

Sẹo mụn

Sẹo mụn rõ ràng là kết quả bạn không hề mong muốn sau quá trình điều trị mụn trứng cá. Sau khi mụn trứng cá biến mất, bạn phải tiếp tục quá trình điều trị sẹo mụn chẳng hề dễ chịu hơn điều trị mụn trứng cá là mấy. Vết sẹo trên da có thể gây ra bởi mụn trứng cá đã xuất hiện từ lâu, mới đây hoặc mụn trứng cá đã khỏi từ lâu.

Có rất nhiều loại mụn trứng cá, do đó sẹo mụn cũng đa dạng. Hầu hết các vết sẹo nhẹ có thể biến mất sau vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng sau khi hết mụn. Tuy nhiên, vết sẹo nặng do tình trạng  mụn trứng cá nặng trước đó như u nang mụn và các nốt sần thường mất thời gian điều trị lâu hơn.

Sẹo mụn có thể xuất hiện trên da dưới dạng một vết lõm xuống hoặc là chúng sẽ tạo thành cục u lồi lên da.

Sẹo mụn từ tuổi thiếu niên

Đa số mọi người ở tuổi dậy thì đều xuất hiện mụn trứng cá. Hầu hết các vết sẹo có thể phục hồi sau khi mụn đã biến mất. Vì bạn còn trẻ nên làn da dễ hồi phục, làn da sẽ trở lại trạng thái bình thường như trước khi bạn bị mụn trứng cá. Tuy nhiê, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng da và loại mụn trứng cá bạn mắc phải. Ngoài ra , cách điều trị mụn trứng cá cũng ảnh hưởng đến việc có để lại sẹo hay không. Nặn mụn thường có thể dẫn đến sẹo mụn.

Sẹo mụn ở lứa tuổi trưởng thành

Không chỉ thiếu niên mà người lớn cũng có thể phải đối mặt với mụn trứng cá và sẹo mụn tại một số thời điểm trong đời. Thường trong những lần này, các vết sẹo có thể trở nên nghiêm trọng hơn, bởi khi bạn lớn tuổi, làn da của bạn cũng sẽ trở nên lão hóa theo. Sẹo có thể không biến mất vì làn da không còn dồi dào collagen (một loại protein giúp kết nối các mô ở da và làm trẻ hóa làn da của bạn) như khi bạn trẻ.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc