Phương pháp đánh bay sẹo mụn hiệu quả

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mụn để lại những vết sẹo trên da khiến cho vẻ bề ngoài của bạn kém xinh. Hôm nay, chúng mình sẽ mách nhỏ bạn một số phương pháp đánh bay sẹo mụn hiệu quả vô cùng đơn giản.

Mụn không phải là một vấn đề về da nghiêm trọng, nhưng nó có thể để lại những vết sẹo trên da khiến cho vẻ bề ngoài của bạn kém xinh. Bạn có thể thử một số biện pháp khắc phục tại nhà, hoặc đi đến bác sĩ da liễu để điều trị.

Bác sĩ da liễu có thể xóa những vết sẹo mụn trứng cá?

Sẹo mụn trứng cá thường xuất hiện sau khi  mụn lành. Mặc dù mụn trứng cá có thể được kiểm soát một cách hiệu quả mà không để lại biến chứng nghiêm trọng, sẹo có thể không biến mất hoàn toàn. Trong khi mụn thường kéo dài từ một vài ngày đến một tuần, sẹo có thể hiện diện suốt đời.

Tuy nhiên, nếu da xuất hiện những vết sẹo mụn trứng cá, bạn đừng lo lắng bởi vẫn còn một số phương pháp điều trị dành cho sẹo mụn. Các phương pháp điều trị hiện nay có thể giúp làm cải thiện hình dáng và màu sắc. Các vết sẹo có thể bị làm mờ đi, và bạn có thể trang điểm để làm chúng đều màu với vùng da xung quanh.

Sẹo mụn trứng cá có thể lõm hoặc lồi do sự giảm hoặc thừa collagen tại vùng da bị ảnh hưởng.

Điều trị sẹo mụn

Điều trị sẹo mụn trứng cá có thể được áp dụng dựa trên các đặc điểm của bạn như:

  • Tuổi;
  • Tình trạng sức khỏe;
  • Tiền căn y khoa;
  • Các loại sẹo;
  • Ý kiến của bản thân.

Một số phương pháp được sử dụng để điều trị các sẹo mụn trứng cá bao gồm:

Kem mờ sẹo bôi ngoài da

Nếu sẹo có màu đỏ, bạn nên dùng  để giảm tấy đỏ và dịu làn da của bạn. Kem với retinoids hoặc silicon cũng có thể giúp cải thiện các vết sẹo.

Tái tạo bề mặt da bằng Laser và các liệu pháp ánh sáng

Tái tạo bề mặt da bằng Laser và các liệu pháp ánh sáng được áp dụng để giảm sẹo mụn trứng cá. Phương pháp này có thể làm mờ dần các vết bất thường trên da của bạn, làm da trông trẻ hơn, mượt hơn và khỏe mạnh hơn. Laser da bề mặt cũng loại bỏ các lớp ngoài cùng của da. Bác sĩ da liễu sẽ cần khoảng 30 phút để thực hiện các thủ thuật này. Một liệu trình đầy đủ sẽ mất khoảng 2 giờ. Da mới sẽ được tái tạo trong vòng 10 đến 20 ngày và vết sẹo sẽ gần như mờ đi sau 2-3 tháng.

Bạn nên nói với bác sĩ da liễu về những loại thuốc đang dùng khi điều trị mụn. Trước khi làm thủ thuật, bạn không nên dùng ibuprofen, aspirin, hoặc vitamin E bởi đây là những loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sự đông máu.

Bạn cũng nên bảo vệ da, đặc biệt là vùng da bị mụn, với kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên và mặc quần áo chống nắng.

Chất độn mỹ phẩm

 Các chất độn được tiêm dưới da để cung cấp collagen cho vùng da bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đây chỉ là điều trị tạm thời và các tác dụng có thể biến mất trong vòng một năm.

Mặt nạ hóa học

Mặt nạ hóa học được sử dụng để điều trị các tổn thương do nắng và sẹo. Trong thủ thuật này, bác sĩ da liễu sử dụng hóa chất trên làn da của bạn. Khi loại bỏ các hóa chất, họ cũng loại bỏ các lớp ngoài cùng của da để tái tạo da mới. Khi da mới được tạo, vết sẹo có thể giảm kích thước và mờ đi.

Dermabrasion

Dermabrasion (mài mòn da) được sử dụng để điều trị hình dạng bất thường và sự đổi màu trên da. Bàn chải kim loại hoặc bánh lăn kim được sử dụng để loại bỏ các lớp trên cùng của da. Da mới sẽ được tái tạo ở nơi điều trị sau 5-7 ngày. Sau 6-12 tuần, các vết sẹo có thể được cải thiện.

Bạn nên cẩn thận chăm sóc da sau khi làm thủ thuật.

  • Hãy giữ da sạch bằng cách rửa mặt mỗi ngày bằng nước sạch và sữa rửa mặt đặc hiệu để tránh nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể để lại những vết sẹo trên da của bạn;
  • Thay đổi băng đắp các vết thương. Điều này giúp giữ cho vết thương sạch và ngậm nước. Da ẩm lành nhanh hơn so với da khô;
  • Bôi kem chống nắng để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Mặc dù những vết sẹo mụn trứng cá không thể hoàn toàn biến mất, nhưng bạn có thể sử dụng một số phương pháp điều trị để cải thiện và làm chúng tiệp với vùng da xung quanh với kem che khuyết điểm, make-up, kem nền hoặc cushion.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc