Giảm sẹo mụn bằng những loại thuốc gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sẹo có thể xuất hiện trên da sau khi mụn trứng cá biến mất. Sẹo mụn sẽ làm bạn cảm thấy mất tự tin khi chúng ảnh hưởng đến da mặt mịn màng của bạn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng một số loại thuốc có thể giúp làm giảm vết sẹo mụn trứng cá.

Kem chứa cortisone và kem làm mờ sẹo

Cortisone có thể được sử dụng để làm giảm phản ứng viêm tấy đỏ và sưng ở vết sẹo mụn của bạn. Bạn có thể mua kem có chứa cortisone ở các nhà thuốc.

Kem làm mờ sẹo có chứa axit kojic, arbutin, và vitamin C có thể giúp làm sáng da, đặc biệt là các nốt thâm do mụn trứng cá gây ra.

Mặt nạ hóa học

Mặt nạ hóa học có thể cải thiện sẹo mụn của bạn một cách hiệu quả và an toàn. Với phương pháp điều trị này, các hóa chất sẽ được thoa lên làn da của bạn, và sau khi được lột đi, chúng sẽ giúp loại bỏ lớp da chứa những tế bào chết bên ngoài. Vết sẹo của bạn có thể mờ đi đáng kể khi dùng phương pháp này thường xuyên.

Mặt nạ hóa học điều trị sẹo mụn trứng cá có chứa các thành phần như axit salicylic, axit glycolic, resorcinol, và axit trichloroacetic.

Sau khi lột nhẹ mặt nạ hóa học, làn da của bạn có thể bị đỏ và sưng lên. Da của bạn sẽ bắt đầu được tái tạo khoảng hai tuần sau khi đắp mặt nạ.

Axit salicylic

Axit salicylic là một axit beta-hydroxit được sử dụng để làm giảm viêm đã được chứng minh an toàn. Axit salicylic cũng được sử dụng để làm sáng các vùng thâm do mụn trứng cá.

Axit glycolic

Axit glycolic là một axit alpha-hydroxit có tác dụng trong việc làm mở rộng các lỗ chân lông bị tắc và chống viêm.

Dung dịch jessener

Dung dịch Jessener là một loại thuốc trong đó có chứa 14% resorcinol, 14% axit salicylic, 14% axit lactic và rượu etylic. Đây là một loại thuốc hữu ích cho những người bị mụn trứng cá vì nó chứa cả axit salicylic và resorcinol.

Axit tricloaxetic

Axit tricloaxetic có tác dụng làm tăng lượng collagen và elastin. Chúng có thể giúp cải thiện làn da của bạn và giúp vết sẹo mụn của bạn mờ dần. Nó thường an toàn và không có độc tính. Có thể có cảm giác đau nhưng thường không nghiêm trọng.

Mặt nạ phenol

Mặt nạ phenol là mặt nạ lột có tác dụng sâu, chỉ có thể được thực hiện tại phòng khám dưới sự giám sát của bác sĩ. Mặt nạ này cần khoảng một đến hai giờ đắp mới có tác dụng. Mặt nạ phenol có thể làm mờ những vết sẹo trên khuôn mặt. Tuy nhiên, nó cũng có thể có tác dụng phụ, chẳng hạn như nhiễm trùng.

Mặt nạ hóa chất có thể được sử dụng để loại bỏ hoặc làm giảm sẹo mụn của bạn một cách hiệu quả và gần như an toàn. Bạn có thể thấy làn da của mình mịn màng và trẻ khỏe hơn sau một vài tuần. Tuy nhiên, vì chúng sẽ có một số tác dụng phụ nhất định nên bạn cần thảo luận với bác sĩ về các hóa chất nào bạn có thể sử dụng và nên làm gì nếu có triệu chứng bất thường xảy ra.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 7, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc