Bạn đã bôi thuốc trị mụn đúng cách?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư.

Mụn trứng cá phổ biến đến mức được cho là một dấu hiệu bình thường ở tuổi dậy thì. Nhưng cho dù biết vậy, bạn chẳng thể nào cảm thấy dễ chịu khi bắt gặp những nốt mụn trên mặt lúc soi gương. Vậy bạn nên làm gì?

Các phương pháp điều trị mụn đúng cách

Có nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá khác nhau, bao gồm thuốc bôi và thuốc uống. Nếu mụn trứng cá ở dạng nhẹ, bác sĩ sẽ bắt đầu liệu trình điều trị bằng một loại thuốc bôi. Trong trường hợp mụn trứng cá trở nên nghiêm trọng và cơ thể không đáp ứng với loại thuốc bôi đang dùng hoặc nếu mụn trứng cá nổi nhiều ở những vùng da lớn như lưng hay ngực thì bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc uống kháng sinh và những loại thuốc uống dùng trong liệu pháp hormone. Trong những trường hợp nghiêm trọng, isotretinoin có thể được áp dụng.

Nhìn chung, tốt nhất là bạn nên bắt đầu quá trình điều trị mụn bằng những loại thuốc vừa ít gây ra tác dụng phụ nhất, vừa có thể giải quyết được những nguyên nhân gây mụn cụ thể. Một vài người đạt được kết quả tốt chỉ với một loại thuốc, nhưng nhiều người cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau với hai hoặc nhiều loại thuốc bôi hoặc hỗn hợp thuốc bôi và thuốc uống.

Các bước chăm sóc da mụn

Chăm sóc da bị mụn cần phải có thời gian mới có kết quả tốt, vì vậy bạn phải kiên nhẫn. Dưới đây là các bước “đối phó” mụn trứng cá đúng cách:

  • Lựa chọn các loại sữa rửa mặt giúp giảm nhờn phù hợp cho da mụn.
  • Thuốc trị mụn hoạt động bằng cách ngăn chặn việc nổi mụn. Vì vậy, bạn không chỉ thoa thuốc lên nốt mụn mà nên thoa cả vùng dabị mụn. Khi thoa thuốc bôi lên mặt, hãy sử dụng biện pháp “5 chấm”. Bắt đầu bằng việc lấy một lượng nhỏ thuốc bôi lên đầu ngón tay rồi chấm từng chấm lên 5 vị trí khác nhau trên mặt: giữa trán, hai bên má, mũi và cằm. Sau đó, thoa kem khắp vùng da bị mụn (chứ không chỉ từng nốt mụn). Cố gắng hạn chế thoa ở những vùng da nhạy cảm quanh mắt, khóe miệng hay rãnh mũi má.
  • Những loại kem bôi không giúp mụn biến mất ngay. Có thể mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng trước khi có hiệu quả. Hãy kiên nhẫn và thoa kem đều đặn hoặc theo chỉ dẫn trong 6 tuần để thấy được hiệu quả. Cố gắng theo sát quá trình thoa kem và không được ngừng thoa kem quá 1 hoặc 2 ngày trong tuần.
  • Nếu thuốc bôi khiến da bạn quá khô, hãy thoa kem cách đêm hoặc ba đêm một lần rồi dần dần tiến đến thoa hằng ngày; ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm thoa kem dưỡng ẩm cho da mụn.
  • Những loại thuốc có thành phần tương tự thường xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau như kem, thuốc mỡ, sữa dưỡng thể, gel, phân tử trung thể hoặc bọt. Bạn nên Sử dụng dạng được bác sĩ khuyến cáo và không tự ý chuyển sang dạng khác. Một vài dạng thuốc như gel chứa cồn có thể khô hơn và không thích hợp cho một số loại da nhất định.
  • Nhiều loại kem có chứa tretinoin nên được thoa vào buổi tối trước khi đi ngủ, do nếu sử dụng vào ban ngày, chúng có thể bị bất hoạt bởi ánh sáng mặt trời. Nếu một sản phẩm có chứa retinoid và bezoyl peroxide được kê đơn riêng lẻ thì hãy thoa loại kem chứa benzoyl peroxide vào ban ngày còn loại chứa retinoid nên được thoa vào ban đêm. Tốt nhất bạn hãy tham khảo bác sĩ để lập ra một kế hoạch điều trị phù hợp.
  • Đôi khi đơn trị liệu không đem lại hiệu quả như khi kết hợp 2 hay nhiều loại thuốc với nhau. Bác sĩ có thể cần thử nhiều loại hoặc những cách kết hợp thuốc khác nhau trước khi tìm ra phương thức điều trị phù hợp nhất cho bạn.
  • Các chất giữ ẩm, kem chống nắng và mỹ phẩm trang điểm có thể được sử dụng đồng thời với các loại thuốc bôi trị mụn. Thông thường, những loại thuốc trị mụn phải được thoa trước để chúng có thể tiếp xúc trực tiếp với da. Hãy hỏi bác sĩ để nhận được hướng dẫn thoa cho từng loại thuốc.
  • Việc thoa kem chống nắng là cực kỳ quan trọng khi sử dụng thuốc bôi có chứa retinoid hoặc thuốc uống kháng sinh. Những loại thuốc này có thể khiến da nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng nên được thoa SAU KHI đã sử dụng những loại thuốc trị mụn.

Và cuối cùng, bạn không nên ngưng sử dụng các loại thuốc trị mụn chỉ vì tình trạng mụn đã thuyên giảm. Hãy nhớ rằng việc sử dụng thuốc mới giúp tình trạng mụn được cải thiện và việc phòng ngừa là yếu tố cốt lõi trong việc điều trị.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 16, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc