Trẻ hết biếng ăn nhờ mẹ áp dụng 3 tuyệt chiêu này

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chứng biếng ăn ở bé khiến rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Khi bé biếng ăn, cơ thể sẽ không được nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển, khiến bé chậm phát triển. Vậy mẹ phải làm thế nào giúp trẻ hết biếng ăn và thậm chí thích ăn uống hơn?

Hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé

Việc làm trước tiên là phải dùng các biện pháp để tăng cường hấp thụ dưỡng chất có trong mỗi bữa ăn của bé. Bằng cách bổ sung lợi khuẩn qua đường ăn uống với các loại thực phẩm như sữa chua và men vi sinh, hệ tiêu hóa của bé hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.

Tạo cảm hứng để bé ăn nhiều hơn

Tạo cảm hứng ăn uống cho bé cũng là một cách giúp bé thích ăn. Thay vì nói với bé “Con thử món này nhé, ngon lắm!” thì bạn hãy ăn món đó một cách thật ngon miệng, thậm chí bạn chẳng cần nói gì bé cũng sẽ tò mò và rất dễ bị “dụ”. Không chỉ là chọn đồ ăn, hãy khiến bé hứng thú hơn với bữa ăn hàng ngày ở nhà khi bạn cho phép bé lựa chọn đĩa, bát ăn hay cốc uống nước.

Ngoài ra, mọi bé em đều thích được khen. Chính vì vậy, nếu bé thử một loại đồ ăn mới, dù ít hay nhiều, hãy khen ngợi bé một cách nhiệt tình và vui vẻ. “Con vừa ăn thử cà rốt đấy, con giỏi quá! Mẹ rất tự hào về con”. Với cách làm này, bé sẽ muốn thử những loại thức ăn khác nhau và không còn cảm giác chán ăn nữa.

Hạn chế các món ăn vặt và nước uống có ga

Có nhiều gia đình rất nuông chiều con, thường cho bé ăn bánh kẹo hoặc uống nước ngọt trước bữa ăn. Đây cũng là một nguyên nhân làm cho bé chán ăn. Nước ngọt và bánh kẹo sẽ gây cảm giác “no giả” khiến bé không muốn ăn nhưng thực chất là bé vẫn “đói”, vẫn bị thiếu dinh dưỡng. Các chất như đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng chỉ có trong các thức ăn khác.

Để bé có cảm giác thèm ăn, các mẹ nên lưu ý là không nên cho trẻ ăn kẹo, bánh trong vòng 3-4 tiếng trước khi ăn. Thời gian ăn cũng là một điểm cần lưu ý, hợp lý nhất là 20-30 phút bởi nếu kéo dài thức ăn không còn nóng, sẽ không còn ngon miệng nữa. Khi ăn, bạn cũng không nên để bé xem tivi hay chơi đồ chơi để bé “toàn tâm toàn ý” cho bữa ăn nhé.

Nỗi lo của mẹ khi bé biếng ăn là vô cùng dễ hiểu. Nhưng đừng quá lo lắng, mẹ hãy thật kiên nhẫn giúp bé cải thiện hứng thú với các món ăn. Mong rằng những lời khuyên trên sẽ giúp mẹ có được cách chăm sóc bé tốt nhất, để bé luôn được vui vẻ và khoẻ mạnh.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc