Bạn nên làm gì khi con kén ăn?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Theo các nhà khoa học, việc các bé có thói “kén cá chọn canh” hay kén ăn là điều hoàn toàn bình thường. Bạn có thể làm gì khi con bạn luôn đòi hỏi trong một thời gian dài? Hãy tham khảo bài báo sau để hiểu rõ hơn nhé.

Giai đoạn trẻ “kén cá chọn canh” hay biếng ăn có thể không còn xa lạ với những bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ. Đó là giai đoạn mà trẻ khăng khăng đòi ăn lại những món ăn quen thuộc cho đến khi chúng bắt đầu quen với việc thưởng thức những món ăn mới.

Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn đối phó với chứng kén ăn của bé:

1. Hãy cố gắng kiên nhẫn và bình tĩnh. Bạn cần có thái độ và vui vẻ và thoải mái trong những bữa ăn.

2. Bạn nên tiếp tục đưa các món ăn mới vào mỗi bữa ăn, dù con bạn có thể từ chối tới khoảng 10 lần mới đồng ý thử món mới.

3. Để con bạn ăn loại rau mà chúng yêu thích. Nếu chúng chỉ thích ăn hai hay ba loại rau, hãy để trẻ ăn thường xuyên và kết hợp khéo léo với một ít rau mới để thử bé.

4. Hãy là một đầu bếp sáng tạo

Bạn có thể cắt bánh mì thành những lát bánh mì sống động, bắt mắt, hay cắt trái cây thành những quả bóng nhỏ. Sử dụng thực phẩm để tạo ra những khuôn mặt vui nhộn hay mua bát, đĩa có màu sắc sặc sỡ và có thiết kế dễ thương cũng là một sự lựa chọn rất hay.

5. Hãy là một tấm gương cho con của bạn

Trong bữa ăn của cả gia đình, bạn cần cho bé thấy được sự cân bằng và lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. Đây sẽ là tác nhân khuyến khích bé xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng.

6. Lập một thời gian biểu cho từng bữa ăn của trẻ

3 bữa chính và 2 bữa nhẹ lành mạnh mỗi ngày, đừng để trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt.

7. Đừng ép trẻ ăn một thứ gì đó mà bé không muốn. Điều này sẽ làm cho cảm giác ngon miệng của bé giảm đi rất nhiều.

8. Đừng hét toáng lên khi con bạn không chịu ăn một món gì đó. Bạn chỉ cần cố gắng cho bé ăn bù lại vào ngày hôm sau hoặc sau vài ngày.

9. Hãy chắc chắn rằng con bạn không ăn đồ ăn nhẹ hoặc bữa ăn nhẹ trước bữa chính. Đặc biệt, bạn không được cho chúng ăn bất kỳ loại bánh snack hoặc đồ ngọt nào. Khi bé đói, bé sẽ dễ dàng thử một món ăn mới hơn.

10. Tránh việc “hối lộ” các bé bằng đồ ngọt một cách thường xuyên, điều này sẽ làm bé ngày càng bị thiếu đi các thói quen ăn uống lành mạnh. Hãy thử những cách động viên tích cực như nói với con của bạn rằng chúng tuyệt vời như thế nào khi chúng thử một hương vị mới, hoặc con bạn sẽ mau lớn và khỏe như thế nào sau khi ăn món mới.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để cung cấp những món ăn dinh dưỡng cho con là sự thoải mái. Bên cạnh đó, một môi trường tích cực cũng là yếu tố quan trọng làm cho con bạn hào hứng với bữa ăn hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 20, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc