Tim mạch mẹ khỏe nhờ cho con bú

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Một nghiên cứu mới phát hiện ở những phụ nữ trẻ, những người cho con bú, có hệ mạch máu khỏe mạnh hơn so với những người cho con bú bình. Ngay sau đây, hãy cùng Hello Bacsi khám phá nghiên cứu thú vị này nhé!

Cho con bú tạo ra sự khác biệt nào lên hệ mạch máu của mẹ?

Từ lâu, cho con bú là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nghiên cứu đã đưa ra thêm một bằng chứng cho thấy rằng việc cho con bú là vô cùng có lợi. Nghiên cứu cho thấy rằng trong số hơn 800 phụ nữ Mỹ đã sinh con ít nhất một lần, những người cho con bú mẹ trong một thời gian dài có thành động mạch cảnh ít dày hơn khi họ ở tuổi trung niên.

Các động mạch cảnh cung cấp máu cho não, và thành động mạch dày lên được coi là một dấu hiệu sớm của xơ vữa động mạch (là sự tích tụ gây tắc động mạch) và các “mảng” này có thể dẫn đến các cơn đau tim hoặc đột quỵ. Thành động mạch dày lên có thể được xem như là một phần của quá trình mạch máu bị lão hóa. Trong nghiên cứu này, xét theo phương diện về mạch máu thì mức độ dày thành mạch máu của nhóm không cho con bú tương đương với việc họ già hơn nhóm không cho con bú từ 3 đến 5 tuổi.

Đây rõ ràng là một nghiên cứu thú vị về sự tương quan giữa cách cho con bú và độ dày thành động mạch dù mối liên hệ này vẫn chưa được chứng minh cụ thể. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người phụ nữ cho con bú, đặc biệt là trong một thời gian lâu hơn, thường có cơ thể cân đối hơn, tiếp thu kiến thức tốt hơn và vận động cơ thể nhiều hơn, cả khi còn trẻ và 20 năm sau đó.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích những yếu tố này và vẫn còn tìm thấy một tương quan trong các thống kê giữa việc cho con bú và độ dày thành động mạch. Nhưng thật khó để kết luận con bú là một tác nhân chính trong các kết quả nghiên cứu.

Phát hiện dựa trên một nghiên cứu dài hạn về sức khỏe tim mạch trên 846 phụ nữ Mỹ vào những năm 1980. Những người phụ này nằm trong độ tuổi từ 18 đến 30 vào thời điểm đó. Tất cả những người phụ nữ này đã siêu âm động mạch cảnh 20 năm sau khi bắt đầu cuộc nghiên cứu. Tính trung bình, phụ nữ cho em bé bú mẹ trong một tháng, hoặc không cho con bú có thành động mạch cảnh dày hơn. Những người cho con bú bằng sữa mẹ trong 10 tháng hoặc lâu hơn có các thành động mạch mỏng hơn.

Tại sao cho rằng cho con bú sẽ giúp tim mạch mẹ khỏe hơn?

Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng kết quả chỉ cho thấy có một sự tương quan, chứ chưa hẳn cho con bú thực sự là nguyên nhân của việc động mạch cảnh dày hay mỏng. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, cho con bú làm giảm trọng lượng cơ thể và thậm chí làm giảm huyết áp: Khi nhóm nghiên cứu đo cân nặng và huyết áp của những người tham gia nghiên cứu ở tuổi trung niên, các kết quả đã chứng minh mối liên hệ giữa việc cho con bú và sức khỏe động mạch.

Khi một người phụ nữ cho con bú, cơ thể người mẹ giải phóng hóc môn oxytocin làm giảm huyết áp. Bên cạnh đó, mang thai là một quá trình sinh lý gây áp lực lớn lên cơ thể. Việc mang thai tạo ra những nhu cầu lớn hơn về hệ thống tim mạch và chuyển hóa. Cho con bú có thể giúp “thiết lập lại” những hệ thống này sau khi mang thai.

Một câu hỏi lớn là liệu các bà mẹ cho con bú thực sự có thể làm giảm được tác động của các cơn đau tim và các vấn đề tim mạch khác xuống không? Các nhà nghiên cứu vẫn phải tiếp tục thực hiện theo nhóm nghiên cứu này để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này. Trong khi chờ đợi, vì sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Những lợi ích lâu dài cho trong tương lai sẽ tạo thêm động lực để mẹ cho con bú.

Ngoài ra, có rất nhiều cách khác nhau cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi tăng cường sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và không hút thuốc lá. Đối với những bà mẹ mới sinh, đừng chần chừ khi cho con bú vì điều này không những giúp tăng cường sức đề kháng và bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu, mà còn có thể góp phần giúp tim mạch của mẹ khỏe mạnh đấy!

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 28, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 28, 2018

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc