Hàm lượng homocysteine cao ảnh hưởng đến mạch máu

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Homocysteine ​​là một axit amin (một khối tích tụ của protein) được sản xuất trong cơ thể người.

Hàm lượng homocysteine ​​cao có hại như thế nào?

Hàm lượng homocysteine ​​cao trong máu có thể gây tổn thương lên lớp nội mạc của động mạch. Ngoài ra, hàm lượng homocysteine ​​cao có thể làm tạo ra nhiều cục máu đông hơn bình thường. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Cục máu đông trong mạch máu của bạn được gọi là huyết khối. Huyết khối có thể di chuyển trong máu và bị mắc kẹt tại phổi (gọi là thuyên tắc phổi), tại não (có thể gây đột quỵ) hoặc tại tim (có thể gây ra một cơn nhồi máu cơ tim). Những người có nồng độ homocysteine ​​rất cao có nguy cơ bệnh động mạch vành gia tăng.

Điều gì gây ra hàm lượng homocysteine ​​cao?

Homocysteine ​​thường được thay đổi thành các axit amin khác sử dụng bởi cơ thể. Nếu nồng độ homocysteine ​​của bạn quá cao, bạn có thể không nhận đủ vitamin B giúp cơ thể sử dụng các homocysteine.

Hầu hết những người có nồng độ homocysteine ​​cao không có đủ folate (còn gọi là axit folic), vitamin B6 hoặc vitamin B12 trong chế độ ăn uống. Thay thế các vitamin này thường giúp trả lại mức homocysteine ​​bình thường. Các nguyên nhân khác có thể có của nồng độ homocysteine ​​cao bao gồm nồng độ thấp của hormone tuyến giáp, bệnh thận, bệnh vẩy nến, một số loại thuốc hoặc bệnh di truyền trong gia đình.

Đo nồng độ homocysteine ​​như thế nào?

Homocysteine ​​được đo bằng cách sử dụng xét nghiệm máu đơn giản. Bạn không cần phải chuẩn bị đặc biệt cho các xét nghiệm máu.

Nếu nồng độ homocysteine ​​của bạn quá cao, bạn cần phải hạ thấp nó, đặc biệt nếu bạn có tắc nghẽn trong mạch máu. Nếu bạn không có các yếu tố nguy cơ lớn khác đối với bệnh tim mạch và bạn không có xơ vữa động mạch (sự tích tụ mảng xơ vữa trong động mạch), bác sĩ có thể sử dụng cách tiếp cận thận trọng chờ đợi và theo dõi nồng độ chặt chẽ. Nếu mức homosysteine ​​của bạn tăng thêm nữa, bạn có thể cần phải hạ thấp nó.

Trong khi chưa có nghiên cứu chỉ ra rằng việc giảm mức homocysteine ​​giúp giảm đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác, làm giảm nồng độ homocysteine cao là một ý tưởng tốt ​​bởi vì nó là một nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Làm thế nào có thể giảm nồng độ homocysteine ​​cao?

Ăn nhiều trái cây và rau quả (đặc biệt là rau lá xanh) có thể giúp hạ thấp mức homocysteine ​​của bạn bằng cách tăng folate bạn nhận được trong chế độ ăn uống. Nguồn cung cấp folate bao gồm nhiều ngũ cốc ăn sáng, sản phẩm ngũ cốc tăng cường, đậu lăng, măng tây, rau bó xôi và hầu hết các loại đậu.

Nếu bạn không có đủ vitamin B6 trong chế độ ăn uống, các loại thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng, khoai tây, chuối, đậu garbanzo (còn gọi là đậu xanh) và thịt gà là nguồn cung cấp tốt. Các sản phẩm từ sữa, thịt nội tạng (như gan), thịt bò và một số loại cá là nguồn cung cấp vitamin B12.

Nếu điều chỉnh chế độ ăn uống không đủ để làm giảm homocysteine, bác sĩ có thể đề nghị bạn nên dùng thuốc bổ sung folate. Bạn cũng có thể cần phải sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin B12 và B6.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Nếu bạn bắt đầu dùng folate hoặc vitamin B bổ sung, bạn nên ​​xét nghiệm lại hàm lượng homocysteine sau 8 tuần. Nếu nồng độ homocysteine ​​của bạn vẫn còn cao, bác sĩ có thể cho bạn thử liều cao hơn. Bạn có thể cần phải thực hiện một số xét nghiệm để xem nếu bạn có tình trạng sức khỏe gây ra nồng độ homocysteine ​​cao. Nếu bạn đã có nồng độ homocysteine ​​cao, có thể bạn sẽ cần kiểm tra nồng độ chất này trong máu của bạn thường xuyên (2 hoặc 3 lần một năm).

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 5, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc