Giải pháp cho cha mẹ khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh tim bẩm sinh là bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh về tim mạch ở trẻ em. Bệnh tim bẩm sinh gây ra các biến chứng vô cùng tai hại. Nếu không may mắn có con mắc bệnh, bố mẹ cần vững vàng để cùng bé mạnh mẽ trong hành trình chiến đấu với bệnh tật.

Chăm sóc trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh là một thử thách lớn với nhiều người, đặc biệt là những bậc phụ huynh. Tuy nhiên, HelloBacsi sẽ cung cấp cho bạn những điều bố mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh hữu ích góp phần cải thiện sức khỏe của bé. Các cách sau đây còn có thể giúp bạn giải quyết những khó khăn mà những bậc cha mẹ sẽ phải trải qua khi chăm sóc con cái.

Chăm sóc trẻ khi nằm viện

Những lần đi đến bệnh viện gặp bác sĩ để kiểm tra, thực hiện những thủ tục hay những cuộc phẫu thuật chắc chắn sẽ khiến trẻ hoảng sợ và lo lắng. Mặc dù việc tìm hiểu những thông tin, thủ tục cần thiết hay những phương pháp chăm sóc đặc biệt cho trẻ nhỏ là rất quan trọng, song bạn nên ở cùng với con mình nhiều nhất có thể. Bạn không nên bỏ trẻ một mình và chạy đi quá nhiều nơi khi tiến hành làm thủ tục hay gặp bác sĩ.

Khi nằm viện để phẫu thuật, trẻ sẽ tiếp nhận những điều trị khác nhau bao gồm truyền dịch tĩnh mạch (IV), điều chỉnh giúp trẻ thở dễ dàng hơn thông qua khẩu trang, nắp đậy, lều hay đôi khi dùng máy thông gió.

Sau đây là những cách hữu ích giúp trẻ thoải mái hơn khi ở bệnh viện. Đầu tiên, bạn nên đem theo một vài thứ quen thuộc với con bạn đến bệnh viện như những đồ chơi hay loại mền, gối trẻ yêu thích. Trong trường hợp bạn không thể ở cùng con, hãy đến thăm trẻ thường xuyên để kể cho con nghe những câu chuyện của các thành viên trong gia đình hay hát những bài hát trẻ yêu thích. Ngoài ra, bạn nên nói với y tá những cụm từ mà con bạn có thể nói khi chúng cần giúp đỡ.

Giải quyết vấn đề oxy

Một số dị tật từ tim, hay gọi là tim tím tái, có thể gây ra vấn đề thiếu oxy. Triệu chứng này khiến cơ thể trẻ nhỏ không hấp thụ được lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Dấu hiệu nhận biết triệu chứng này chính là tình trạng làn da bé xanh xao, tím tái.

Nếu con bạn cảm thấy khó thở, bạn nên cố gắng giữ trẻ bình tĩnh và đặt trẻ nằm nghiêng một bên với hai đầu gối co lên ngực. Nếu tình trạng khó thở trở nặng và không cải thiện sau khi thay đổi vị trí nằm, bạn có thể cung cấp oxy cho trẻ bằng cách đặt một ống thông nhỏ vào lỗ mũi. Bạn có thể ngăn tình trạng tái xanh ở trẻ bằng cách giữ ấm cho trẻ, giảm những hoạt động mạnh và thường xuyên cho trẻ ăn những bữa ăn nhỏ. Ngoài ra, bạn nên nói với bác sĩ khi tình trạng khó thở xuất hiện.

Cho trẻ uống thuốc

Hãy đảm bảo bạn biết rõ những loại thuốc trẻ uống sẽ an toàn. Những loại thuốc dành cho bệnh tim thường khá nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ về liều lượng và cách sử dụng thuốc cho trẻ. Do đó, nếu bạn không chắc chắn có thể cho con uống thuốc an toàn và đúng cách, bạn nên nhờ bác sĩ giúp đỡ. Y tá tại nhà cũng có thể giúp bạn làm điều này. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để nhờ y tá chăm sóc tại nhà, điều này rất cần thiết cho trẻ. Y tá có thể giúp bạn đưa ra thời gian uống thuốc cần thiết, hướng dẫn cách bảo quản thuốc và giúp bạn thoải mái khi cho trẻ uống thuốc.

Đảm bảo trẻ nhỏ ăn uống đầy đủ

Dinh dưỡng tốt là điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tim bẩm sinh. Yêu cầu trẻ nhỏ ăn uống đúng cách có thể là thử thách lớn với bạn. Trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh thường khó tiêu hóa khi ăn và hấp thụ nhiều calo (cần chuyển hóa nhiều) hơn những đứa trẻ khác. Vì vậy, để vượt qua trở ngại ăn uống hay suy dinh dưỡng, bạn nên học cách nhận biết những dấu hiệu khi trẻ bắt đầu đói như ngồi không yên hay gặm nắm tay. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng đầu vú dành cho em bé (trẻ sinh non) và vỗ nhẹ nhàng cho bé ợ để tránh khó thở, nhất là khi sử dụng chai. Một điều nữa bạn nên nhớ, hãy cho trẻ ăn những bữa ăn nhỏ.

Ngăn ngừa nhiễm trùng tim

Bệnh tim bẩm sinh có thể gia tăng nguy cơ nhiễm trùng tại tim được gọi là viêm nội tâm mạc. Để phòng tránh biến chứng này, bạn cần chăm sóc răng miệng bé thật kỹ trong suốt cuộc đời. Bạn nên nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ nếu bé có những dấu hiệu nhiễm trùng da hay vết thương nhiễm trùng.

Chăm sóc trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ rất khó khăn, nhưng nếu bạn tìm được thông tin và chăm sóc đúng cách thì chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với nhiều bậc phụ huynh. Hãy lưu ý và chăm sóc trẻ thật tốt để trẻ có cuộc sống khỏe mạnh như những đứa trẻ khác nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 8, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc