Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người bệnh tim

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hãy duy trì sức khỏe răng miệng tốt nhất có thể bằng cách vệ sinh răng miệng đều đặn và thường xuyên khám nha sĩ. Điều này rất quan trọng cho sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh tim.

Hiện nay, nhiều loại bệnh tim khác nhau cần có những phương pháp lưu ý đặc biệt liên quan đến chăm sóc răng miệng đúng cách. Điều quan trọng bạn cần làm là thảo luận với nha sĩ hay bác sĩ trước khi thực hiện những liệu pháp chữa trị răng miệng, đặc biệt là khi bạn có nguy cơ nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, đau thắt ngực, đột quỵ hay suy tim.

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng

Mặc dù viêm nội tâm mạc nhiễm trùng không phải loại nhiễm trùng phổ biến đối với bệnh nhân bệnh tim, chúng vẫn có thể là yếu tố đe dọa đến sức khỏe con người. Tình trạng bệnh sẽ phát triển khi vi khuẩn hay những sinh vật nhỏ xâm nhập tim. Con đường tốt nhất để những loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể là đường miệng. Do đó, để ngăn ngừa trường hợp này, kháng sinh nên được sử dụng trước khi thực hiện những liệu pháp chữa trị răng miệng cho bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng hay sử dụng tim nhân tạo. Bệnh nhân đã từng tiếp nhận ghép tim hay có bệnh tim bẩm sinh cũng nên sử dụng thuốc kháng sinh.

Huyết áp cao

Xerostomia (khô miệng) hay Dysgeusia (rối loạn vị giác) là những trường hợp phổ biến có thể do nhiều loại thuốc chống huyết áp cao gây ra. Dược phẩm khác có thể sử dụng để gây mê khi bệnh nhân thực hiện khám răng miệng ở nha sĩ. Ngoài ra, thuốc chẹn kênh canxi có thể gây sưng nướu răng hay còn gọi là tăng sản nướu. Tác dụng phụ này có thể phát triển sau một tháng kể từ ngày bệnh nhân bắt đầu sử dụng thuốc. Trong một vài trường hợp, nướu răng của bệnh nhân sưng to và gây khó khăn khi nhai. Khi gặp những trường hợp này, bạn nên phẫu thuật nướu răng để chúng trở lại bình thường. Bệnh nhân cần làm theo chính xác hướng dẫn vệ sinh răng miệng và chăm sóc răng miệng thường xuyên hơn.

Nhồi máu cơ tim

Các triệu chứng của nhồi máu cơ tim là cơn đau xuất hiện bắt đầu từ ngực lan đến hàm dưới. Hầu hết nha sĩ khuyên bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nên chờ ít nhất 6 tháng trước khi thực hiện những liệu pháp chữa trị răng miệng. Bạn nên đưa nha sĩ danh sách các loại thuốc trong đơn mà bác sĩ chuyên khoa đã kê cho bạn nhằm điều trị  suy tim. Ví dụ như một số bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông máu, khi đó máu trong cơ thể sẽ khó đông hơn và khi thực hiện những phương pháp chăm sóc răng miệng, nha sĩ nên điều chỉnh lượng thuốc sử dụng.

Cơn đau thắt ngực

Thuốc chẹn kênh canxi cũng thuộc nhóm thuốc có thể chữa cơn đau thắt ngực. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, loại thuốc này có thể gây tăng sản lợi (tình trạng sưng nướu răng). Bệnh nhân với những cơn đau thắt ngực ổn định có thể áp dụng bất cứ hình thức điều trị nha khoa nào giống như mọi người bình thường. Tuy nhiên, với những bệnh nhân có cơn đau thắt ngực không ổn định thì không nên thực hiện bất cứ hình thức điều trị nha khoa nào và nên tập trung trong viêc chữa trị khẩn cấp tình trạng trên.

Suy tim sung huyết (CHF)

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc dùng để chữa trị suy tim sung huyết (CHF) có thể gây tình trạng khô miệng hay rối loạn vị giác. Tuy nhiên, bệnh nhân suy tim thường không phải tuân theo những lưu ý đặc biệt nào trong khi điều trị nha khoa nếu họ không có những biểu hiện phức tạp hay những tác dụng phụ khác. Thế nhưng, đối với những bệnh nhân có chứng suy tim nặng, các điều trị nha khoa cần phải do các bác sĩ chuyên môn thực hiện và quan sát kỹ.

Việc thực hiện chăm sóc răng miệng đối với bệnh nhân tim mạch có thể sẽ gặp nhiều vấn đề. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng tìm thêm thông tin và hiểu rõ về căn bệnh của mình để điều trị chúng một cách hiệu quả nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 9, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc